Kiên Giang: Hiến máu cứu người – một nghĩa cử cao đẹp vì cộng đồng

31/10/2023 - 05:10

Trong 6 tháng đầu năm 2021 Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Kiên Giang đã phối hợp tổ chức các sự kiện: “Lễ hội Xuân Hồng”, “Ngày Chủ nhật đỏ”; Chiến dịch “Những giọt máu hồng” đã thực hiện 40 đợt hiến máu và tiếp nhận được 9.552 đơn vị máu, kịp thời phục vụ cho việc cấp cứu và điều trị người bệnh. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay lượng máu cần sử dụng cho công tác cấp cứu và điều trị ngày càng khan hiếm và thiếu hụt nghiêm trọng…

Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Kiên Giang
thăm hỏi tình nguyện viên hiến máu. Ảnh: Tú Quyên

Trước tình hình đó, ngày 27/7/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang ban hành Kế hoạch số 172/KH-BCD, giao cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Sở Y tế, các sở ngành và một số huyện tổ chức vận động có ít nhất 2.200 người đăng ký và trong đó tiếp nhận tối thiểu từ 1.600 đơn vị máu, trên cơ sở đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện trong thời gian tỉnh Kiên Giang áp dụng các biện pháp cấp bách, phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo Chỉ thị số 16. 
Trong quá trình tổ chức thực hiện với những hạn chế về không gian, thời gian, về tâm lý e sợ của người hiến máu… do tình hình dịch bệnh Covid-19 gây ra nên các hoạt động nhận và hiến máu cũng gặp nhiều hạn chế. Do vậy, thời gian qua các cấp, ngành đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa của phong trào hiến máu tình nguyện, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ đã thu hút được sự hưởng ứng tham gia của cán bộ, công nhân viên chức, đoàn viên, hội viên, thanh niên, người lao động và các tầng lớp nhân dân. Song theo đó, ngoài mục tiêu đạt kế hoạch đề ra, các cấp, ngành cũng đồng thời làm tốt công tác chuẩn bị, phối hợp thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, phân chia thời gian, bố trí địa điểm… để đảm bảo thực hiện đúng quy định về giãn cách. Ngoài ra, các tình nguyện viên hiến máu còn được làm các xét nghiệm lâm sàng và quan tâm kiểm tra sức khỏe, trước, trong và sau khi hiến máu…

Qua phát động, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Kiên Giang đã phối hợp cùng các đơn vị, địa phương vận động đạt nhiều hiệu quả, đến nay tuy còn 3 nơi chưa tổ chức thực hiện (huyện An Minh, Công an tỉnh, Trường Đại học Kiên Giang- dự kiến thực hiện trong tháng 9) nhưng đã phối hợp tổ chức thành công ở các đơn vị như: Tỉnh đoàn Kiên Giang, Liên đoàn Lao động tỉnh, huyện Tân Hiệp, Gò Quao, Hòn Đất, U Minh Thượng… thu được trên 1.400 đơn vị máu, đạt trên 87,5% kế hoạch đề ra.
Đến ngày 5/9, số ca mắc Covid-19 tại tỉnh Kiên Giang đã vượt ngưỡng 2.200 ca. Dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục lan rộng, diễn biến phức tạp, cho nên thời gian tới lượng máu cần sử dụng cho công tác cấp cứu và điều trị sẽ tiếp tục trở nên rất cần thiết. Vì vậy, lúc này cũng rất cần tinh thần tình nguyện, sẵn sàng sẻ chia giọt máu đào của mỗi người để kịp thời đáp ứng máu cho việc điều trị, duy trì sự sống cho người khác, tiếp tục phát huy nghĩa cử cao đẹp của dân tộc ta, đó là hành động hiến máu để cứu người.
Quốc Giang – Tú Quyên

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *