Khánh thành nhà Chữ thập đỏ cho các cựu chiến binh tỉnh Hà Giang

31/10/2023 - 05:10

Chiều ngày 10/12, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Hà Giang tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao 36 căn nhà Chữ thập đỏ tặng cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn do Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động, tài trợ. 

Tham dự lễ bàn giao có bà Mai Thị Hạnh, phu nhân Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; ông Đặng Minh Tiến, Trưởng Ban Công tác xã hội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam; ông Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư thường trực tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang; bà Nguyễn Thu Ba, Chủ tịch Hội CTĐ Hà Giang; bà Đặng Thị Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên; cùng đại diện các nhà tài trợ và 36 hộ gia đình được bàn giao nhà đợt này.

Phát biểu tại lễ bàn giao nhà, bà Mai Thị Hạnh, phu nhân Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết: Hôm nay đến đây chúng tôi rất xúc động, cảm thấy sự hi sinh của các cựu chiến binh, các thương binh, liệt sỹ để chúng ta được bình yên như ngày hôm nay. Là những người đi sau chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bằng cái tâm của mình để đóng góp cho các gia đình cựu chiến binh còn đang gặp khó khăn. Thay mặt đoàn, chúng tôi xin cảm ơn Hội CTĐ đã làm cầu nối, để hôm nay chúng tôi đến đây khánh thành những ngôi nhà mà chúng tôi hỗ trợ xậy dựng. Với số tiền chúng tôi hỗ trợ là 50 triệu đồng/căn, thì chúng tôi không thể hình dung lại xây dựng được những ngôi nhà khang trang như thế này. Có được như vậy, là nhờ sự đóng góp của gia đình rất nhiều, để mình có một ngôi nhà đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

Đại diện các hộ gia đình cựu chiến binh trên địa bàn huyện đã từng tham gia chiến đấu trong cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc từ 1979 – 1989 hiện đang sinh sống trên địa bàn huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang được hỗ trợ xây dựng nhà, ông Nguyễn Văn Thành, tổ 9, Thị trấn Việt Lâm, huyện Vị Xuyên chia sẻ: Chúng tôi xin cảm ơn gia đình Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, các nhà hảo tâm, các cấp, các ngành đã đem đến cơ hội mới, sức sống mới cho gia đình chúng tôi. Có được căn nhà kiên cố, chúng tôi rất vui mừng, không còn phải lo lắng khi mưa bão hay mùa đông rét mướt.

Bà Mai Thị Hạnh, phu nhân Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang – bàn giao nhà Chữ thập đỏ cho các hộ cựu chiến binh tại Hà Giang

Bà Nguyễn Thu Ba, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Hà Giang cho biết: Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, tỉnh Hội Hà Giang đã tiến hành họp phối hợp với UBND TP.Hà Giang, UBND huyện Vị Xuyên cùng cấp uỷ chính quyền địa phương lựa chọn đối tượng là các cựu chiến binh, trực tiếp tham gia chiến đấu và có hoàn cảnh thực sự khó khăn về nhà ở, nhà dột nát cần được hỗ trợ. Qua đó báo cáo với tỉnh uỷ để UBND tỉnh cấp vốn đối ứng hỗ trợ cho các gia đình này với mức 10 triệu đồng/hộ. Bên cạnh đó, kêu gọi các ngành các cấp, các ngành hỗ trợ người dân về ngày công để vận chuyển nguyên vật liệu và ngày công xây nhà… Đến nay 80 căn nhà đã cơ bản hoàn thành. 

Thay mặt các gia đình cựu chiến binh được hỗ trợ nhà, bà Nguyễn Thu Ba gửi lời cảm ơn đến các nhà tài trợ đặc biệt là gia đình Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hỗ trợ để các cựu chiến binh trên địa bàn tỉnh có những ngôi nhà khang trang để các hộ gia đình ổn định cuộc sống vươn lên thoát nghèo.

Trước đó, nhằm thiết thực giúp các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Hà Giang, đã từng tham gia chiến đấu tại Mặt trận Vị Xuyên từ năm 1979 đến 1989 ổn định cuộc sống, gia đình Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vận động các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm quyên góp, ủng hộ xây dựng nhà Chữ thập đỏ tặng các cựu chiến binh. Từ tháng 7/2018, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp với UBND, Hội Cựu chiến binh huyện Vị Xuyên và thành phố Hà Giang rà soát, lên danh sách 80 hộ cựu chiến binh tham gia chiến đấu tại Mặt trận Vị Xuyên có nhu cầu làm nhà ở, trong đó Vị Xuyên có 58 hộ, thành phố Hà Giang có 22 hộ. Mỗi hộ hưởng lợi sẽ được hỗ trợ 60 triệu đồng, trong đó Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ 50 triệu đồng, UBND tỉnh Hà Giang hỗ trợ 10 triệu đồng/nhà để thay thế tấm lợp từ pro ximăng sang mái tôn.

Hồng Loan

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *