Khai mạc Triển lãm Ảnh “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam – Vì mọi người, ở mọi nơi”

31/10/2023 - 05:10

Với chủ đề “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam – Vì mọi người, ở mọi nơi”, Triển lãm ảnh kỷ niệm 71 năm ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 – 23/11/2017) và 60 năm ngày Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gia nhập Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (04/11/1957-04/11/2017) đã chính thức khai mạc ngày hôm qua (27/10) tại Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm, Hà Nội.

Triển lãm do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm tổ chức. Triển lãm ảnh tái hiện sinh động chặng đường hình thành và phát triển 71 năm qua của một tổ chức chuyên trách làm công tác nhân đạo, trợ giúp thiết thực những người có hoàn cảnh khó khăn, những người dễ bị tổn thương, góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, giáo dục lòng nhân ái và đóng góp tích cực cho Phong trào Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế

Lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế và Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm cắt băng khai trương Triển lãm ảnh (Ảnh: Thanh Quang)

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bà Nguyễn Thị Xuân Thu – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ôn lại quá trình thành lập và phát triển của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tiền thân là Hội Hồng thập tự Việt Nam. Ra đời ngày 23/11/1946 do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và là Chủ tịch danh dự đầu tiên, các hoạt động của Hội đều gắn với chiều dài lịch sử của đất nước, của dân tộc. Ngày 5/6/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Công hàm tới Chính phủ Liên bang Thụy Sĩ tuyên bố gia nhập 4 Công ước Giơ-ne-vơ về việc bảo hộ nạn nhân chiến tranh, là cơ sở để ngày 4/11/1957, tại cuộc họp của Phong trào Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế họp ở Niu-đê-li (Ấn Độ), Hội Hồng thập tự Việt Nam chính thức được công nhận là thành viên của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu phát biểu khai mạc tại Triển lãm ảnh (Ảnh: Thanh Quang)

Trải qua 71 năm xây dựng và trưởng thành, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo của đất nước cũng như trong Phong trào Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Nhiều phong trào, các cuộc vận động của Hội được triển khai đạt kết quả thiết thực, có chiều sâu, thu hút sự tham gia ngày càng đông đảo của các tổ chức, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân, thiết thực trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần giáo dục lòng nhân ái, thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Chủ tịch Nguyễn Thị Xuân Thu nhấn mạnh: “Với sứ mệnh của một tổ chức chuyên trách làm công tác nhân đạo, mỗi bức ảnh đều ghi lại những dấu ấn lịch sử cho chúng ta một cảm nhận ở mỗi giai đoạn lịch sử, hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có những màu sắc riêng, đặc trưng riêng, với những lĩnh vực hoạt động đặc thù đáp ứng yêu cầu của đất nước mỗi thời kỳ. Nhưng tựu trung đều là những công việc rất đỗi bình dị, đời thường hướng tới mục tiêu “vì mọi người, ở mọi nơi”, trợ giúp những đối tượng yếu thế trong xã hội vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống”.

Bà Cherine Pollini – Đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc (Ảnh: Quý Trung)

Xúc động trước những bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc ghi lại dấu ấn hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong suốt hành trình nhân ái, Bà Cherine Pollini – Đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế Việt Nam khẳng định: “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nằm trong số 190 Hội quốc gia thuộc Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ. Là một Hội quốc gia hoạt động mạnh và giàu kinh nghiệm, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hoạt động rất hiệu quả trong suốt thời kỳ chiến tranh và trong công tác ứng phó thiên tai thảm họa những năm gần đây. 71 năm trôi qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trợ giúp rất nhiều người dễ bị tổn thương trên khắp Việt Nam. Dù là nạn nhân của chiến tranh hay thiên tai, nạn nhân của đói nghèo, của di cư hay sự kỳ thị của xã hội đều nhận được sự trợ giúp nhân đạo không phân biệt. Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã và đang nỗ lực hết mình để chứng minh vai trò thiết yếu của hoạt động nhân đạo, từng bước khẳng định vị thế của Hội tại Việt Nam”.

Thông qua triển lãm ảnh, những người làm công tác nhân đạo muốn gửi gắm đến người xem những cảm xúc nhân văn, nhân ái, khơi dậy lòng trắc ẩn trong mỗi con người, thắp sáng tình yêu thương, sự đồng cảm, sẻ chia với những hoàn cảnh kém may mắn trong xã hội, tiếp tục chung tay đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong các hoạt động nhân đạo trong thời gian tới.

Triển lãm sẽ mở cửa đến ngày 07/11/2017.

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc Triển lãm ảnh:

Đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế tặng lẵng hoa chúc mừng khai trương Triển lãm Ảnh “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam – Vì mọi người, ở mọi nơi” (Ảnh: Quý Trung)

Các vị đại biểu tham quan Triển lãm ảnh (Ảnh: Quý Trung)

Các vị đại biểu tham gia tiết mục nhảy Flashmob của CLB Hành trình Đỏ TP.Hà Nội (Ảnh: Thanh Quang)

Quỳnh Anh

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *