Huyện Đức Cơ (Gia Lai): Đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện

31/10/2023 - 05:10

Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai phối hợp với Khoa huyết học truyền máu (Bệnh viện đa khoa tỉnh Gia Lai) hưởng ứng Chiến dịch “Lễ hội Xuân hồng” và phát động chương trình hiến máu tình nguyện đợt I năm 2019. Ngày hội đã tiếp nhận được 432 đơn vị máu đạt chuẩn, vượt chỉ tiêu do Ban Chỉ hiến máu tình nguyện đạo tỉnh giao.

Với thông điệp “Hiến máu cứu người – Một nghĩa cử cao đẹp”, ngay từ sáng sớm ngày 28-2, tại Nhà thi đấu đa năng huyện Đức Cơ (Gia Lai) đã có hơn 600 cán bộ, công nhân viên chức, chiến sĩ đến từ các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, các đơn vị lực lượng vũ trang (Ban Chỉ huy Quân Sự huyện, Công an huyện, các Đồn Biên phòng, Công ty TNHH một thành viên 72,74,75 – Binh đoàn 15) và người dân của 10 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đức Cơ xếp hàng để được kiểm tra sức khỏe và làm thủ tục hiến máu.

Ông Hoàng Minh Công – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Đức Cơ cho biết: “Năm 2019 là năm thứ 10 huyện tổ chức hiến máu tình nguyện, trong những năm gần đây, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện đã được toàn xã hội quan tâm, mang lại hiệu quả thiết thực. Kết quả từ năm 2009 đến nay chúng tôi đã tiếp nhận được 7.644 đơn vị máu. Thông qua hoạt động này, công tác truyền thông về hiến máu tình nguyện đã được đẩy mạnh trên diện rộng, góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện về công tác hiến máu tình nguyện”.

Hơn 600 cán bộ, công nhân viên chức, chiến sĩ đến từ các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, các đơn vị lực lượng vũ trang trong Huyện Đức Cơ (Gia Lai) tham gia đăng ký hiến máu

Là một trong những đơn vị có nhiều năm đóng góp vào sự phát triển phong trào hiến máu tình nguyện của huyện đại úy Dương Thị Tâm Tình – Bí thư Đoàn Công ty TNHH một thành viên 74 (Binh đoàn 15) cho biết: “Được sự đồng tình ủng hộ của lãnh đạo Công ty, hàng năm đơn vị luôn vận động cán bộ, chiến sĩ, công nhân, người lao động tham gia hiến máu tình nguyện mỗi khi huyện phát động. Đợt này, Ban Chỉ đạo huyện giao cho công ty 50 người tham gia hiến máu và trong tháng 5/2019 chúng tôi còn tổ chức một đợt hiến máu tại công ty với chỉ tiêu 200 người hiến máu, ngoài ra, chúng tôi sẵn sàng hiến máu khẩn cấp khi Bệnh viện thiếu má”.

Với ông Rơ Mah Chắt – Phó Bí thư Đảng ủy xã Ia Krêl thì chia sẻ: “Ngay sau khi huyện giao chỉ tiêu nguồn người hiến máu, xã chúng tôi đã vận động 30 cán bộ, nhân dân của các thôn, làng tham gia hiến máu tình nguyện. Bản thân tôi cũng đã tham gia hiến máu 3 lần và cảm thấy rất vui khi làm một việc có ích cho cộng đồng”.

Cô Võ Thị Lệ – Phó Hiệu trưởng trường THPT Lê Hoàn (thị trấn Chư Ty) vui vẻ cho biết: “Đây là lần thứ ba tôi hiến máu, lần đầu không tránh khỏi hồi hộp nhưng cứ nghĩ giọt máu của mình có thể cứu sống nhiều người nên tôi có thêm động lực tham gia”.

Còn thượng úy Mai Quốc Huy – Bí thư Chi đoàn, Phó đội trưởng Đội Tổng hợp Công an huyện Đức Cơ, chia sẻ: “Rất nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo đang rất cần giọt máu của chúng tôi để duy trì sự sống. Vì vậy, là thanh niên có sức khỏe, tôi sẵn sàng chia sẻ với người bệnh khi còn có thể”.

Vừa bước ra từ Nhà thi đấu với khuôn mặt tươi rói Trung úy Nguyễn Thế Thắng – Cán bộ Trinh sát, Đồn Biên phòng xã Ia Nan cho hay: “Tôi hiến máu từ hồi còn là sinh viên, bản thân tôi thấy hiến máu không những tốt cho sức khỏe, mà còn giúp hồi sinh nhiều cuộc đời chẳng may bị bệnh tật, tai nạn cần được truyền máu. Mỗi giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại. Hãy hiến máu đến khi nào còn sức khỏe, để tạo nên giá trị sống đẹp vì cộng đồng”.

Trao đổi với chúng tôi ông Trịnh Văn Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện Đức Cơ cho hay: “Xác định hoạt động hiến máu tình nguyện là một trong những phong trào lớn của huyện mang đậm tính nhân văn, nhằm cứu giúp người bệnh trong cơn nguy kịch, những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện ở Đức Cơ đã không ngừng lớn mạnh và trở thành điểm sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh. Hàng năm, thông qua việc xây dựng kế hoạch, phân bổ chỉ tiêu nguồn người hiến máu cho từng đơn vị và tổ chức các đợt hiến máu, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Đức Cơ cùng các cơ quan, đơn vị, các trường học và người dân đã đem đến cơ hội được chữa trị kịp thời cho hàng ngàn người bệnh. Nhờ vậy, riêng năm 2018 qua 5 đợt hiến máu tình nguyện, Ban Chỉ đạo huyện đã tiếp nhận được 1.132 đơn vị máu an toàn, đạt 126% chỉ tiêu kế hoạch do Ban Chỉ đạo tỉnh giao”

Nổi bật trong phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện Đức Cơ là có nhiều cá nhân, tập thể như anh Đinh Văn Đăng (Chỉ huy trưởng, BCH Quân sự xã Ia Kla) 16 lần hiến máu, anh Lương Đình Thuấn (Công ty TNHH một thành viên 74) 15 lần hiến máu, anh Nguyễn Văn Tuyên, Lê Văn Đức (xã Ia Dơk) trên 10 lần hiến máu, chị Đinh Thị Hà (cán bộ Thú y xã Ia Din) 12 lần hiến máu … Các đơn vị dẫn đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn là Công ty TNHH một thành viên 72,74,75, Phòng GD&ĐT, Huyện Đoàn, Liên đoàn lao động huyện, xã Ia Dom, Ia Din, Ia Krêl, thị trấn Chư Ty,…ông Công cho biết thêm.

Hồng Ngọc

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *