Hưng Yên: Lan tỏa phong trào hiến mô, tạng 

31/10/2023 - 05:10

Một ngày lao động của anh Nguyễn Tiến Việt ở thôn Mễ Sở, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang cũng như bao người nông dân trồng quất cảnh khác trong xã. Nào là máy bơm nước, rầm đánh cây, kéo cắt tỉa… Năm nay, gia đình anh Việt trồng 4 sào quất cảnh, với trên 1.500 cây, anh dự tính, nếu bán với giá bình quân với giá 350 nghìn đồng/1 cây, anh cũng thu về khoảng 500 triệu đồng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Việt còn tham gia nhiều hoạt động xã hội, đặc biệt là công tác tình nguyện tại địa phương. Bản thân anh đã 23 lần tham gia hiến máu nhân đạo và anh cũng là người đầu tiên của huyện Văn Giang đăng ký hiến mô, tạng. Anh Việt cho biết: “Tôi có một người bạn không may bị mất do không có thận để cấy ghép, tôi thương lắm. Vì thế, tôi tham gia đăng ký hiến mô, tạng với mong muốn sẽ không còn ai bị cướp đi mạng sống vì khan hiếm nguồn mô, tạng nữa”.

 

Chị Lê Thị Lý  vừa tham gia HMTN, vừa đăng ký hiến mô tạng

Mới đây, tại ngày hội hiến máu lần 2 năm 2020 của huyện Văn Giang, chúng tôi bắt gặp hình ảnh chị Lê Thị Lý trú tại thôn Như Phượng Thượng, xã Long Hưng bồng con nhỏ đến tham gia hiến máu tình nguyện. Một hình ảnh rất đỗi thân thương và cảm phục trước 400 người tham gia hiến máu. Hiện nay, Chị Lý làm nghề bán hàng online vào mỗi buổi sáng, buổi chiều chị bán thức ăn chín ở chợ quê. Chị là một trong số những người đầu tiên của huyện Văn giang đăng ký hiến mô, tạng. Tâm sự với chúng tôi chị cho biết: “Em muốn rằng sau này, một khi mình mất đi hoặc mình bị chết não, có nghĩa là không còn có thể sống nữa thì một phần nào đó trên cơ thể mình vẫn còn sống, đó là điều thứ nhất. Thứ hai, đó là mình có thể cứu được một người nào đó sống. Em nghĩ nó đơn giản lắm. Việc đăng ký hiến mô, tạng của em đều được bố mẹ cũng như chồng em rất ủng hộ.”

 

Anh Nguyễn Tiến Việt đã có 23 lần HMTN và tham gia đăng ký hiến mô, tạng 

Việc hiến một số bộ phận hoặc hiến mô tạng sau khi qua đời cho y học để cứu người là nghĩa cử mang tính nhân văn đáng trân trọng. Để phong trào hiến mô, tạng lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng anh Việt chia sẻ: ” Rất mong là các cơ quan, đoàn thể, chính quyền các địa phương quan tâm tổ chức tuyên truyền, vận động rộng rãi hơn nữa để cho người dân hiểu sâu sắc hơn về hoạt động ý nghĩa này. Khi mà chúng ta lan tỏa rộng rãi thì nhiều người dân không may được cứu giúp khi bị bệnh hiểm nghèo.” 
Người dân Văn Giang không chỉ giỏi làm kinh tế mà còn thể hiện trách nhiệm của mình đối với xã hội. Việc hiến mô, tạng của anh Việt, chị Lý và nhiều người khác đang lan tỏa thành phong trào có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được nhiều người dân đang sinh sống trong huyện học tập, làm theo. Họ đang gửi gắm một thông điệp đầy yêu thương trong cuộc sống đó là: Cho đi là còn mãi. 
Hội Chữ thập đỏ huyện Văn Giang
 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *