Hợp tác giữa Tổng cục Thủy sản với Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Đem lại nhiều lợi ích cho ngư dân

31/10/2023 - 05:10

Tổng cục Thủy sản và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ phối hợpthông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức, năng lực; Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa; Xây dựng phát triển tổ chức Hội và cơ sở nhân đạo trong ngành Thủy sản; Tăng cường hợp tác quốc tế… Đây là những nội dung trong Chương trình phối hợp giai đoạn 2018 – 2020 do hai bên ký kết chiều qua (12/1) tại trụ sở Tổng cục Thủy sản.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trần Quốc Hùng và Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Ngọc Oai ký biên bản hợp tác

Tham dự lễ ký kết có Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu; Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trần Quốc Hùng; Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Ngọc Oai; Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư Lê Hà, cùng đại diện lãnh đạo hai cơ quan.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết: Trong những năm gần đây, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác trong các hoạt động mà gần đây nhất là Bản ghi nhớ giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong phối hợp công tác phòng chống thiên tai, trồng rừng phòng hộ và xây dựng nông thôn mới (số 2370 GN/BNN-TƯHCTĐ ngày 21/3/2017). Thực hiện Bản ghi nhớ giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, để nâng cao hiệu quả trong công tác của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Tổng cục Thủy sản, đồng thời tăng cường sự phối hợp trong công tác phòng, chống, ứng phó, khắc phục và cứu trợ, cứu nạn khi thiên tai; phát triển tổ chức cơ sở Chữ thập đỏ trong hệ thống ngành Thủy sản, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Tổng cục Thủy sản ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2018-2020 cụ thể hóa một số nội dung trên và để thực hiện thành công các nội dung trên. Hai bên sẽ xây dựng và triển khai kế hoạch phối hợp cụ thể hàng năm, xác định rõ các yếu tố đảm bảo và cơ chế phối hợp, tôn vinh, khen thưởng…

Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu phát biểu tại buổi lễ

Trong những năm qua, ngành thủy sản đã đóng góp rất lớn trong sự phát triển kinh tế của đất nuớc, đặc biệt ngư dân, tàu cá là cột mốc sống khẳng định chủ quyền trên các vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp, thiên tai diễn biến bất thường, điều kiện sản xuất trên biển khó khăn do mưa, bão đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống ngư dân. Năm 2017, nước ta phải hứng chịu 16 cơn bão và 4 cơn áp thấp nhiệt đới đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản của ngư dân. 385 người chết và mất tích, 654 người bị thương; 8.126 nhà bị đổ, sập, trôi; 65.350 con gia súc và 2 triệu con gia cầm bị chết; 59.603 ha và 41.920 lồng nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại… Tổng thiệt hại về kinh tế 59.300 tỷ đồng. Riêng ngành thủy sản, năm 2017, thiên tai đã làm 174 người chết, 59 người mất tích, 212 người bị thương, chìm 1.615 tàu,hư hỏng 539 tàu, 19.573ha diện tích nuôi trồng bị thiệt hại, 41.920 lồng bè bị thiệt hại.

Với những thiệt hại, mất mát của bà con như vậy, thời gian qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đồng hành cùng bà con, hỗ trợ rất lớn cho bà con ngư dân ổn định cuộc sống, tái thiết sản xuất. “Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức nhiều chương trình thiết thực giúp cho người dân bị ảnh hưởng thiên tai vượt qua khó khăn như: kêu gọi các cấp Hội trong cả nước vận động cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và các tổ chức, cá nhân, các tầng lớp nhân dân ủng hộ nhân dân các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai; thăm hỏi, động viên và tặng quà… Đặc biệt, cơn bão số 12 đã thiệt hại rất lớn về người và của, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã kêu gọi các tổ chức quốc tế hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão. Chưa bao giờ chúng tôi kêu gọi đuợc nhiều như thế, được 3,3 triệu đô la Mỹ”, bà Thu chia sẻ.

Ghi nhận những giúp đỡ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với người dân bị ảnh hưởng thiên tai trong thời gian qua, ông Nguyễn Ngọc Oai – Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản thay mặt cán bộ nhân viên Tổng cục Thủy sản và bà con ngư dân cảm ơn Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Hy vọng trong thời gian tới hai bên sẽ triển khai tốt các chương trình phối hợp.

Theo ông Oai, việc đào tạo cho ngư dân nhận thức, cập nhật thông tin là rất quan trọng, bởi hiện nay có tới 70% ngư dân chưa tiếp cận được thông tin. Nhiều tai nạn tàu, bè xảy ra rất đáng thương, có những người biết chết mà không cứu được, có hình thức nào đó để trang bị thông tin cho ngư dân để họ cập nhật được thông tin kịp thời. Đồng thời, nhu cầu về cứu hộ, cứu nạn cũng rất cần thiết, cần có cơ chế nào đó để nhà nước hỗ trợ…

Với những chương trình và kế hoạch cụ thể, hy vọng, việc phối hợp giữa Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Tổng cục Thủy sản sẽ nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác phòng, chống, ứng phó, khắc phục và cứu trợ, cứu nạn khi thiên tai; phát triển tổ chức cơ sở Chữ thập đỏ trong hệ thống ngành Thủy sản, đem lại nhiều lợi ích cho ngư dân phát triển sản xuất trên biển.

Hồng Hạnh. Ảnh: Thanh Quang

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *