Hội thảo Khởi động và lập kế hoạch Dự án Nâng cao năng lực ứng phó bằng tiền mặt

31/10/2023 - 05:10

Tham dự Hội thảo có Tiến sĩ Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Isidro Navarro, Điều phối viên khu vực về dự phòng tiền mặt Hiệp hội Chữ thập đỏ -Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế; Các tổ chức quốc tế, các Hội quốc gia; các ban đơn vị của Trung ương Hội; lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ các tỉnh có nhiều kinh nghiệp trong hoạt động ứng phó bằng tiền mặt, cũng như một số tỉnh chưa ứng phó cứu trợ bằng tiền mặt gồm các tỉnh Gia Lai, Kom Tum, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Nghệ An, Thanh Hoá, Bắc Kạn, Sơn La, Bến Tre…

Chương trình cứu trợ tiền mặt trong tình huống khẩn cấp là một phương thức ứng phó nhân đạo có thể được sử dụng để đáp ứng các nhu cầu cơ bản, thiết lập hoặc tái thiết các hoạt động sinh kế. Hộ hưởng lợi có nguồn lực để tiếp cận lương thực và các mặt hàng khác có trên thị trường, tiền mặt giúp người dân chịu trách nhiệm về việc phục hồi của chính họ, đây là cách hiệu quả và ít chi phí nhất trong các hình thức cứu trợ, cứu trợ bằng tiền mặt là một công cụ phục hồi trên toàn cầu.

Tiến sĩ Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội thảo Tiến sĩ Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi thiên tai do biến đổi khí hậu toàn cầu. Đặc biệt ở Việt Nam thiên tai xảy ra rât nhanh, rất thảm khốc ở nhiều nơi nhiều địa phương nên viêc cứu trợ rất khó khăn do địa hình chia cắt. Trong những năm qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ứng phó bằng các thùng hàng gia đình, bằng lương thực và phi lương thực, gần đây với sự hỗ trợ của Hiệp Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được chọn làm thí điểm thực hiện chương trình ứng phó bằng tiền mặt, việc cứu trợ bằng tiền mặt của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bước đầu đã thành công.

Tiến sĩ Trần Quốc Hùng nhấn mạnh: Ứng phó bằng tiền mặt có nhiều hình thức khác nhau có điều kiện và không có điều kiện, trong quá trình triển khai đã bộc lộ rất rõ điểm mạnh, tuy vậy cũng có những bất cập, những vấn đề chúng ta phải xem xét trong quá trình ứng phó. Với phương châm nhanh nhậy, kịp thời, hiệu quả thì cứu trợ bằng tiền mặt là hình thức rất tốt để chúng ta thực hiện phương châm này. Năm 2016 Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ban hành quy trình chuẩn cứu trợ bằng tiền mặt, dựa vào các tiêu chí và bình chọn từ dưới lên có sự giám sát của chính quyền địa phương và người dân được công khai minh bạch trên các phương tiện thông tin đại chúng. Có sự khảo sát, giám sát về đối tượng người hưởng lợi… tất cả những biện pháp đó đã làm cho việc cứu trợ bằng tiền mặt của chúng ta đã tốt lên rất nhiều.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Ông Isidro Navarro, Điều phối viên khu vực về dự phòng tiền mặt Hiệp Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cho biết: Phong trào Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế có rất nhiều Hội quốc gia đã sử dụng tiền mặt như một công cụ để ứng phó trong tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên, cũng có những quốc gia trong phong trào chưa phát triển hoặc chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực cứu trợ và sử dụng tiền mặt như một công cụ để cứu trợ trong ứng phó thảm họa. Như chúng ta đã biết hiện nay trên phạm vi toàn cầu các nhà tài trợ lớn đã chuyển hướng tài trợ bằng tiền mặt trong tình huống khẩn cấp. Nếu như chúng ta hoặc các tổ chức nhân đạo không sử dụng tiền mặt trong cứu trợ nhân đạo trong tình huống khẩn cấp thì các nhà tài trợ lớn họ sẽ đặt ra câu hỏi tại sao không dùng tiền mặt để cứu trợ? Trong xu thế mới Hiệp Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế đã có những cam kết đưa ra những định hướng cho phong trào trong việc sử dụng tiền mặt như một công cụ để ứng phó với thảm họa. Mặc dù sử dụng tiền mặt trong cứu trợ cũng có những băn khoăn lo ngoại, vì sử dụng tiền mặt có những rủi ro. Mặc dù có những rủi ro, nhưng với xu thế sử dụng tiền mặt ngày một tăng và là mong muốn của các nhà tài trợ thì Hiệp Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cũng có những điều chỉnh và cam kết, chính sách để đáp ứng nhu cầu này. 

Trung Nghĩa – Hồng Loan 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *