Hội thảo góp ý Danh mục các nhiệm vụ nhân đạo và đề án Nhà nước giao Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện

31/10/2023 - 05:10

Sáng nay (24/8), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo góp ý Danh mục các nhiệm vụ nhân đạo và đề án Nhà nước giao Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện. Chủ tịch Nguyễn Thị Xuân Thu chủ trì Hội thảo. Tham dự có đại diện các bộ, ngành liên quan: Bộ Nội vụ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị Trung ương Hội.

 

Thực hiện Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 09/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ trong tình hình mới, theo đó Hội Chữ thập đỏ Việt Nam “Đề xuất danh mục các nhiệm vụ nhân đạo và xây dựng các đề án Nhà nước giao Hội Chữ thập đỏ thực hiện trình Thủ tướng phê duyệt”.

Trong thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện đã có những chuyển biến tích cực, đạt nhiều kết quả quan trọng, mang ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc, thu hút sự tham gia và quan tâm ủng hộ to lớn về nguồn lực của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, bạn bè quốc tế và các tầng lớp nhân dân, trợ giúp kịp thời, thiết thực người nghèo, nạn nhân chiến tranh, thiên tai, thảm họa, những người dễ bị tổn thương khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Tổng trị giá hoạt động toàn Hội 5 năm Nhiệm kỳ Đại hội IX (2012 – 2017) đạt hơn 9.563 tỷ đồng, trung bình 1.912 tỷ đồng/năm, năm sau cao hơn năm trước, gấp 1,3 lần so với Nhiệm kỳ Đại hội VIII, trong đó giá trị hoạt động công tác xã hội nhân đạo đạt 55,3%, chăm sóc sức khỏe đạt 29,2%, hiến máu nhân đạo đạt 10,6% (trên 6 triệu đơn vị máu),tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa đạt 4,9%; trợ giúp trên 36 triệu lượt người nghèo, gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn (trung bình hơn 7 triệu lượt người /năm); tỷ suất hoạt động đạt trung bình 7,11 lần (trung bình Nhà nước đầu tư 1 đồng từ ngân sách thì Hội vận động được từ 7,11 đồng tặng người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn).

Tuy vậy cho đến nay, công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ được thực hiện khá dàn trải, với sự hỗ trợ kinh phí của Nhà nước theo dự toán, chưa xác định rõ các nhiệm vụ nhân đạo đặc thù.

Phát biểu tại Hội thảo, Chủ tịch Nguyễn Thị Xuân Thu nhấn mạnh: Việc xây dựng Đề xuất danh mục các nhiệm vụ nhân đạo và các đề án Nhà nước giao cho Hội Chữ thập đỏ thực hiện nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và định hướng chung của Đảng, Nhà nước về quản lý hoạt động các Hội trong thời gian tới.

Danh mục các nhiệm vụ nhân đạo và đề án Nhà nước giao Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện, bao gồm:

Ở nhiệm vụ nhân đạo thường xuyên: (i) Triển khai các phong trào, cuộc vận động do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động và tổ chức thực hiện: Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; Tháng Nhân đạo; Chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng chống tai nạn thương tích, nhất là tai nạn giao thông, đuối nước; (ii) Triển khai các nhiệm vụ/hoạt động trọng tâm được quy định tại Luật hoạt động chữ thập đỏ: Công tác xã hội nhân đạo; Chăm sóc sức khỏe và sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng; Hiến máu, hiến tặng mô tạng nhân đạo; Phòng ngừa và ứng phó thảm họa; Tuyên truyền các giá trị nhân đạo và tư tưởng Hồ Chí Minh với sự nghiệp nhân đạo.

các Đề án Nhà nước giao Hội Chữ thập đỏ thực hiện: (i) Triển khai các đề án hỗ trợ cộng đồng: Phát triển hệ thống sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng; Xây dựng mô hình chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng; Phát triển các cộng đồng an toàn – thích ứng với biến đổi khí hậu; Phát triển hệ thống điểm hiến máu cố định và Trung tâm máu chữ thập đỏ; Xây dựng các cơ sở/trung tâm/dịch vụ vì mục tiêu nhân đạo; (ii) Triển khai các đề án phát triển Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Xây dựng Hội là tổ chức nòng cốt trong thực hiện các hoạt động nhân đạo và phong trào chữ thập đỏ; Xây dựng Chiến lược phát triển Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đến năm 2030; Hỗ trợ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện hoạt động tự chủ, tự đảm bảo kinh phí theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ;  Nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông của Hội chữ thập đỏ Việt Nam trong tình hình mới; Thành lập Quỹ hoạt động chữ thập đỏ.

Đây là những thế mạnh của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Hội có khả năng thực hiện tốt nhất những nhiệm vụ này. Mặt khác, một số nội dung là những vấn đề nóng, đang nổi lên trong xã hội, nếu làm tốt những nội dung này sẽ góp phần làm xã hội bình ổn, đạo đức xã hội được tăng cường, giảm tỷ lệ tử vong, giảm gánh nặng xã hội do những người tàn phế vì tai nạn thương tích đem lại, kéo dài tuổi thọ, tăng chất lượng cuộc sống và sức khỏe nhân dân.

Ngoài ra, Luật hoạt động chữ thập đỏ và Nghị định số 03/2011/NĐ-CP ngày 07/01/2011 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật hoạt động chữ thập đỏ giao Hội Chữ thập đỏ thực hiện hoặc phối hợp với tổ chức, cá nhân  thực hiện 7 nhiệm vụ trọng tâm. Tuy vậy, những nội dung này hầu hết chưa được Nhà nước cấp kinh phí/kinh phí đối ứng để triển khai hoạt động, ngoại trừ kinh phí hoạt động cho Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện (đặt tại Trung ương Hội) và một lượng kinh phí nhỏ (vài trăm triệu đồng/năm) cho hoạt động huấn luyện sơ cấp cứu.

Tại Hội thảo rất nhiều các ý kiến đóng góp của đại diện các bộ, ngành liên quan đã được Ban soạn thảo tiếp thu, tiếp tục nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện để sớm trình Thủ tướng phê duyệt.

Quỳnh Anh – Thanh Quang

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *