Hội thảo Định hướng xây dựng Chiến lược của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn 2045

31/10/2023 - 05:10

Sáng ngày 10/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Định hướng xây dựng Chiến lược của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn 2045. Tham dự Hội thảo có PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Bí thư Đảng đoàn – Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Ông Nguyễn Hải Anh – Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Bà Trần Thị Hồng An – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Ông Xavier CASTELLANOS – Trưởng đại diện Hiệp Hội khu vực châu Á Thái Bình Dương cùng đại diện các Bộ, ngành và lãnh đạo các Ban đơn vị Trung ương Hội.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh: Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được thành lập từ năm 1946 đến nay đã trải qua gần 73 năm. Qua mỗi giai đoạn lịch sử Hội đều đã có những mục tiêu và chiến lược phát triển phù hợp với từng thời kỳ. Gần đây nhất, Hội đã xây dựng Chiến lược phát triển Hội 2010-2020 với định hướng “Đổi mới tư duy, tạo dựng vị thế, bảo vệ sự sống”. Hội thảo lần này là dịp để Hội xác định Chiến lược 2010-2020 đến nay Hội đã đạt được như thế nào từ đó định  hướng Chiến lược đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Những định hướng Chiến lược vạch ra sẽ được Hội trình Thủ tướng Chính phủ phế duyệt. Chiến lược này không chỉ dành cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam mà là Chiến lược hoạt động nhân đạo của quốc gia. Vì vậy, hội thảo lần này có một ý nghĩa vô cùng quan trọng. Những ý kiến đóng góp, thảo luận tại hội thảo về hoạt động nhân đạo nói chung và công tác Chữ thập đỏ nói riêng cùng với sự hỗ trợ của các chuyên gia Hiệp hội sẽ giúp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam xây dựng Chiến lược phù hợp với tình hình thế giới và khu vực cũng như phù hợp với Chiến lược chung của Hiệp Hội, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

phát biểu khai mạc hội thảo

Tại hội thảo, ông Xavier CASTELLANOS, Trưởng đại diện Hiệp Hội khu vực châu Á Thái Bình Dương chia sẻ: Trong xây dựng Chiến lược của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam định hướng nên cố gắng tiếp cận với định hướng của Chính phủ. Hội cần xác định rõ sẽ làm gì để đóng góp cho mục tiêu phát triển bền vững. Ông cũng phân tích một số thách thức đang nổi lên hiện nay Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cần quan tâm như: Biến đổi khí hậu, di cư, nguy cơ dịch bệnh… Những thách thức này đang ngày một gia tăng về cường độ và quy mô, làm suy giảm kinh tế, tạo ra nhiều rủi ro, giảm khả năng chống chịu của con người và làm gia tăng tình trạng dễ bị tổn thương trong cộng đồng… Phân tích đầy đủ tất cả những yếu tố kể trên Hội sẽ xác định được những hoạt động phù hợp vã hữu ích hơn với cộng đồng.

Ông Xavier CASTELLANOS, Trưởng đại diện Hiệp Hội khu vực châu Á

Thái Bình Dương phân tích những thách thức với các quốc gia trong giai đoạn tới

Được biết, trong Chiến lược Phát triển Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đến năm 2020 đã xác định Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trở thành Hội quốc gia vững mạnh, đóng vai trò nòng cốt trong sự nghiệp nhân đạo của đất nước, sẵn sàng ứng phó kịp thời và hiệu quả với các thách thức và tình huống trong công tác nhân đạo. Phương châm hành động là tập trung triển khai hoạt động trong các lĩnh vực mà các cấp Hội có đủ khả năng đáp ứng hoặc vận động được nguồn lực; Tập trung triển khai các nội dung mang tính đặc thù mà Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có khả năng thực hiện tốt hơn các tổ chức khác. Đối tượng tác động chính là Cộng đồng dễ bị tổn thương do bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, thiên tai, thảm họa, dịch bệnh; Những người khuyết tật nghèo, nạn nhân thiên tai, dịch bệnh, nạn nhân chiến tranh, nạn nhân chất độc da cam, người mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ em mồ côi, phụ nữ nghèo, người già cô đơn và các đối tượng dễ bị tổn thương khác; Cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ có hoàn cảnh khó khăn.

Các đại biểu tham gia hội thảo

Trong 3 ngày hội thảo, từ 10 -12/10, các đại biểu tham gia hội thảo sẽ tập trung phân tích, xây dựng Định hướng Chiến lược của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giai đoạn 2020-2030, tầm nhìn 2045 trong đó xác định các ưu tiên chiến lược là chìa khóa và nền tảng cho sự phát triển của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Lựa chọn các ưu tiên chiến lược được xác định và nhiệm vụ trọng tâm trong các định hướng chiến lược để xác định tầm nhìn về tương lai; Xác định các tầm nhìn ngắn hạn và dài hạn vì sự phát triển bền vững của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các hoạt động chiến lược tiếp theo; Thống nhất về tiến trình và lộ trình  thực hiện.

 Trần Thu Hương

 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *