Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội: Luôn đồng hành cùng người bệnh

31/10/2023 - 05:10

Sáng ngày 12/1, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ Kỷ niệm 25 năm Phát động phong trào hiến máu trong thanh niên, sinh viên Thủ đô – Thành lập Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội và Ngày hội hiến máu “Ánh mai hồng” lần thứ I.

Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội với sứ mệnh tự hào là lực lượng tiên phong đoàn kết, tập hợp thanh niên, sinh viên Thủ đô đã tham gia khởi động và giữ vai trò nòng cốt trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Các Chi Hội tình nguyện tham gia lễ kỷ niệm.

Năm 2018, cả nước tiếp nhận được khoảng 1,6 triệu đơn vị máu, tỷ lệ dân số hiến máu ước đạt 1,4% và 98% lượng máu tiếp nhận được là từ người hiến máu tình nguyện. Nhiều người đã hiến máu trên 50 lần, 70 lần, nhiều gia đình cùng nhau đi hiến máu, hoạt động hiến máu tình nguyện được đưa về từng làng quê, ngõ phố…Những đổi thay đó có một phần sự đóng góp âm thầm, bền bỉ của những thế hệ hội viên Hội Thanh niên vận động hiến máu và vai trò nòng cốt của Hội trong công tác tuyên truyền, vận động hiến máu.

Trong thư chúc mừng gửi các cán bộ, hội viên của Hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện khẳng định: “Những cống hiến của các bạn đã giúp ngành y tế đảm bảo nguồn máu cho điều trị, hàng vạn người bệnh có cơ hội được cứu sống, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân”.

Từ những đơn vị máu ấm áp tình thương và sự sẻ chia đó đã có bao nụ cười được giữ lại trên môi, bao trái tim đập những nhịp đập tái sinh…Đồng hành với sự sống người bệnh có lẽ là hành trình vinh quang nhất mà mỗi hội viên cảm nhận được trong suốt quá trình tham gia tổ chức thiện nguyện này. Cũng trong hành trình 25 năm ấy, Hội là nơi đã đào tào, tu dưỡng cho gần 30.000 các thế hệ hội viên, tình nguyện đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Chử Nhất Hợp – Chủ tịch Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội, chia sẻ: “Hành trình ¼ thế kỷ xây dựng và phát triển với nhiều vinh quang và cả những thử thách, dù trong hoàn cảnh nào, mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên của Hội luôn tự hào về truyền thống, tinh thần vượt khó vươn lên. 25 năm vì sự sống người bệnh, tổ chức Hội đã luôn phát huy vai trò xung kích, tiên phong xây dựng các mô hình, sáng kiến trong phong trào hiến máu, phong trào thanh niên tình nguyện. Với gần 500.000 đơn vị máu do các thế hệ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên hiến tặng và vận động được đã góp phần thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện, là món quà vô giá mà các thành viên trong Hội đã mang lại cho hàng trăm nghìn người bệnh”.

Các tình nguyện viên đăng ký tham gia hiến máu

TS.Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu trung ương, cho biết: Phong trào hiến máu tình nguyện nước ta đã và đang phát triển một cách ấn tượng, với những mô hình rất đặc trưng, mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống và hội nhập, được bạn bè quốc tế đánh giá cao. Có thể kể đến đó là việc xác lập kỷ lục về lượng máu tiếp nhận trong 1 sự kiện tại Lễ hội Xuân Hồng, xếp hình giọt máu với số người tham gia lớn nhất; Hành trình Đỏ vận động hiến máu xuyên Việt, Chủ nhật Đỏ hiến máu dịp Tết Nguyên đán; tổ chức các ngày hội hiến máu với hàng ngàn đơn vị máu mỗi ngày như: Trái tim tình nguyện, Giọt hồng tri ân, Youthday… Các mô hình này hầu hết được sáng tạo và tổ chức thành công tại Thủ đô Hà Nội và được nhân rộng thực hiện tốt ở nhiều nơi trên cả nước. 25 năm qua, Viện Huyết học – Truyền máu T.Ư luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, đã là địa chỉ quen thuộc để hàng ngàn hội viên, thanh niên và sinh viên Thủ đô tới và tổ chức các hoạt động.

Hội Thanh niên vận động là mô hình tổ chức đặc biệt của thanh niên, sinh viên, của phong trào hiến máu tình nguyện Thủ đô Hà Nội. Những nỗ lực và đóng góp của Hội, không chỉ được cộng đồng ghi nhận và hơn cả, đó là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, Chính phủ với những đóng góp này. Nhân dịp này, Hội vinh dự, tự hào được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, tự hào này là của tất cả các thế hệ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên trong suốt 25 năm qua.

Hồng Loan

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *