Hội nghị Ban Thường vụ kỳ họp thứ 7, khoá X

31/10/2023 - 05:10

 

Hội nghị Ban Thường vụ Khoá X, kỳ họp thứ 7

Tham dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Ông Vũ Huy Văn- Phó Vụ trưởng Vụ Tổng hợp, Văn phòng Trung ương Đảng; Ông Đặng Cao Đức- Phó Vụ trưởng Vụ 5, Ban Tổ chức Trung ương Đảng; Ông Nguyễn Hải Anh- Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Bà Trần Thị Hồng An, ông Trần Quốc Hùng, ông Vũ Thanh Lưu- Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cùng các vị Ủy viên Ban thường vụ khoá X.

 


 Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, bà Nguyễn Thị Xuân Thu- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh: Năm 2020, trong bối cảnh có nhiều khó khăn do đại dịch Covid.-19, hạn hán, thiên tai bão lụt nhưng Hội đã phát huy vai trò là tổ chức nhân đạo chuyên nghiệp. Các cấp Hội đã tham gia rất tích cực với nhiều mô hình hay, có tính sáng tạo. Trong điều kiện hết sức khó khăn nhưng các hoạt động của Hội như hiến máu tình nguyện, Tháng Nhân đạo, phòng chống và cứu trợ thiên tai, chăm sóc sức khỏe cộng đồng…không bị gián đoạn. “Đây là một năm có nhiều hoạt động tiêu biểu, nổi bật. Điều đó đã thể hiện sự cố gắng, nỗ lực và lớn mạnh của Hội trong công tác nhân đạo”- Chủ tịch Nguyễn Thị Xuân Thu khẳng định. 
Chủ tịch Nguyễn Thị Xuân Thu cũng đề nghị: Hội nghị lần này với rất nhiều nội dung quan trọng, vì vậy, các đại biểu cần dành thời gian tập trung thảo luận, phân tích, làm rõ các vấn đề và nội dung đưa ra để hội nghị đạt kết quả cao nhất.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo: Dự thảo và góp ý báo cáo tổng kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2020, phương hướng công tác năm 2021; Báo cáo Tổng kết chiến lược phát triển của Hội đến năm 2020 và dự thảo Chiến lược phát triển của Hội đến năm 2030, tầm nhìn 2045; Báo cáo sửa đổi Điều lệ và dự thảo Điều lệ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam bổ sung, sửa đổi; Dự thảo Đề cương Báo cáo Tổng kết nhiệm kỳ Đại hội X của Hội. 

 

Ông Nguyễn Hải Anh- Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam báo cáo dự thảo tổng kết

công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2020

Báo cáo dự thảo tổng kết công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ năm 2020, phương hướng nhiệm vụ 2021, ông Nguyễn Hải Anh- Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nêu rõ: Năm 2020, trong điều kiện khó khăn, thách thức ở nhiều mặt công tác và đời sống xã hội, song các cấp Hội đã có nhiều nỗ lực, với quyết tâm cao, biến “khó khăn thành thuận lợi”, chỉ đạo và triển khai tổ chức thực hiện nhiệm vụ có nhiều đổi mới, sáng tạo, nhiều mô hình, cách làm hay được các cấp Hội triển khai mang lại hiệu quả tích cực. Đặc biệt, trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh và giãn cách xã hội, các mục tiêu, chỉ tiêu và chương trình, kế hoạch công tác đề ra cơ bản hoàn thành tốt, công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ tiếp tục được giữ vững và phát triển với nhiều kết quả đáng nổi bật. Trị giá hoạt động toàn Hội trong năm 2020 đạt 4.796 tỷ 176 triệu đồng (tăng trên 10% so với năm 2019), trợ giúp 21.527.126 lượt người có hoàn cảnh khó khăn. 
Tại Hội nghị, các đại biểu đều đồng tình, nhất trí các nội dung báo cáo của Ban Thường vụ Trung ương Hội trình Hội nghị. Các đại biểu đã phân tích, làm rõ thêm những vấn đề cụ thể ở địa phương về sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và các chỉ tiêu công tác Hội năm 2021.

Ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh phát biểu thảo luận.

Ông Nguyễn Trường Sơn- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.Hồ Chí Minh cho rằng trong một năm với nhiều biến động lớn về thiên tai, dịch bệnh đã cho thấy được lực lượng, phương pháp và kỹ năng ứng phó nhanh của hệ thống tổ chức Hội. Nhưng công tác Chữ thập đỏ hiện nay theo ông Sơn là: “Đang gặp khó khăn rất nhiều vì tổ chức bộ máy ở nhiều địa phương đang bị thu hẹp. Nếu như không có lực lượng thì việc triển khai các hoạt động của Hội sẽ rất khó”- ông Sơn bày tỏ sự lo lắng . 

 


 
Ông Đào Ngọc Triệu- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội phân tích và thống nhất với việc

sửa đổi, bổ sung Điều lệ Hội

Ông Đào Ngọc Triệu- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội bày tỏ sự đồng tình trong việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ Hội trong tình hình hiện nay là rất cần thiết để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Hội đang có những thay đổi rất nhiều từ nội dung đến cách thức hoạt động. Ông Triệu cũng đề nghị, song song với việc ban hành Điều lệ Hội sửa đổi, Trung ương Hội cần sớm Ban hành Hướng dẫn thực hiện Điều lệ sửa đổi để các cơ sở Hội có thể triển khai trong năm tiến hành Đại hội Chữ thập đỏ các cấp.  
Ngày mai 14/1/2021, Hội nghị Ban Thường vụ tiếp tục làm việc, thảo luận, cho ý kiến với các nội dung: Đánh giá 10 năm Chương trình “Ngân hàng bò” và dự thảo kết luận của Ban Thường vụ Trung ương Hội; Kế hoạch Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946- 23/11/2021); Thảo luận và cho ý kiến về việc kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Ban Kiểm tra Trung ương Hội khóa X; Quyết định danh hiệu thi đua công tác Hội và Phong trào Chữ thập đỏ năm 2020. 
Trần Thu Hương
 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *