Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp Đoàn Đại sứ Bulgaria

31/10/2023 - 05:10

Sáng ngày 1/11, TS.Trần Quốc Hùng – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tiếp Đoàn Đại sứ Bulgaria do bà Marinela Petkova – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền dẫn đầu.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trần Quốc Hùng đã giới thiệu lịch sử hình thành cũng như một số hoạt động chính Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã và đang thực hiện trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam TS.Trần Quốc Hùng tiếp bà Marinela Petkova – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Bulgaria

Bà Marinela Petkova – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Bulgaria đánh giá cao những hoạt động mà Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã thực hiện, đồng thời mong muốn sự phối hợp chặt chẽ giữa Đại sứ quán Bulgaria, Hội Chữ thập đỏ Bulgaria và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Hội Chữ thập đỏ Bulgaria được thành lập ngay sau khi đất nước Bulgaria giải phóng khỏi sự thống trị của Ottoman (năm 1878) và cũng lâu đời như nhà nước hiện đại. Kể từ đó, Hội Chữ thập đỏ Bulgaria là một nguồn hỗ trợ nhất quán trong các cuộc khủng hoảng, từ đào tạo bác sĩ và y tá chăm sóc người dân trong Thế chiến thứ hai. Hiện tại, Hội Chữ thập đỏ Bulgaria đã thực hiện nhiều sự kiện nhân đạo cho các nạn nhân của thiên tai và xung đột chiến tranh ở hơn 40 quốc gia trên thế giới.

Đoàn Đại sứ Bulgaria và Hội Chữ thập đỏ Viêt Nam chụp ảnh lưu niệm

Theo bà Đại sứ Marinela Petkova, hoạt động của Hội chữ thập đỏ 2 nước có nhiều nét tương đồng. Các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Bulgaria hiện trú trọng cứu hộ cứu nạn khi có thiên tai, vấn đề di cư, hỗ trợ người tị nạn, người già, trẻ em… Bên cạnh đó, Hội Chữ thập đỏ Bulgaria còn có những hoạt động đặc thù như: Dịch vụ Cứu hộ vùng núi, Dịch vụ cứu hộ đuối nước… Dịch vụ Cứu hộ vùng núi cung cấp thông tin hàng ngày cho các phương tiện truyền thông trung ương và địa phương về tình hình thời tiết trên núi, thông tin này rất được người trượt tuyết và khách du lịch quan tâm. Học sinh được cung cấp kiến thức chung về hành vi an toàn ở vùng núi; Dịch vụ cứu hộ đuối nước phục vụ như một đơn vị tổ chức nhân đạo sẽ thống nhất, điều phối và lãnh đạo các hoạt động của các tổ chức khác nhau liên quan đến cứu sống con người trong các vụ tai nạn nước. Dịch vụ cứu hộ đuối nước là thành viên của Liên đoàn cứu sinh quốc tế từ năm 1966 và có đại diện trong Ban lãnh đạo của Liên bang. Thông qua những nỗ lực của Dịch vụ cứu hộ đuối nước Bulgaria đã trở thành một trong số ít các quốc gia có các quy định pháp lý về cứu hộ đuối nước. Dịch vụ cứu hộ đuối nước đào tạo từ 700 – 800 nhân viên cứu hộ và tổ chức các khoá học cho 600 – 800 trẻ em mỗi năm có kỹ năng bơi lội tốt. Thông qua Dịch vụ Cứu hộ vùng núi và đuối nước, tổ chức này đã cứu được 2.566 người trên núi và ngăn được 3.651 vụ đuối nước.

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam TS.Trần Quốc Hùng tặng quà lưu niệm cho bà Marinela Petkova – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Bulgaria

Bà Marinela Petkova hy vọng trong năm 2020, nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Bulgaria, Đại sứ quán Bulgaria cùng với Hội Chữ thập đỏ hai nước sẽ có nhiều hoạt động hợp tác để kỷ niệm dấu mốc quan trọng này.

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam TS.Trần Quốc Hùng khẳng định, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ phối hợp hợp tác nhiều mặt với Hội Chữ thập đỏ Bulgaria. “Việt Nam là một trong những nước chịu hậu quả nặng nề của thiên tai, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam mong muốn hai bên cùng phối hợp, hỗ trợ nhau trong công tác khắc phục thiên tai. Hy vọng, cuộc gặp gỡ hôm nay sẽ là tiền đề tốt cho các cuộc gặp gỡ trong thời gian tới, hai nước sẽ có sự phối hợp chặt chẽ hơn, đặc biệt trong công tác nhân đạo”, ông Hùng nhấn mạnh.

Hồng Hạnh

 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *