Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút corona gây ra

31/10/2023 - 05:10

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra, góp phần hạn chế những nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khoẻ cộng đồng và thiệt hại về kinh tế cho người dân, ngày 31/01/2020, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã ban hành Công văn số 55/TƯHCTĐ – CSSK chỉ đạo Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành phố tập trung thực hiện tốt các biện pháp, trong đó tập trung:

  • Phối hợp với ngành y tế địa phương, tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức cho Cán bộ, Hội viên, Thanh thiếu niên, Tình nguyện viên Chữ thập đỏ về tình hình và biện pháp phòng chống dịch bệnh. Mỗi cấp Hội, Hội viên, Tình nguyện viên Chữ thập đỏ phải coi trọng nhiệm vụ tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; tuyên truyền, thực hiện các khuyến cáo của ngành y tế, đặc biệt trong gia đình, cộng đồng, trường học để phòng chống dịch bệnh: thực hiện vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; che miệng, mũi khi ho, hắt hơi; đeo khẩu trang nơi công cộng; giữ nhà cửa thông thoáng, sạch sẽ; tập thể dục; ăn chín uống chín và đủ chất để tăng cường sức khỏe; tránh tiếp xúc với người có biểu hiện cúm; đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện như sốt, ho, khó thở.
  • Tăng cường phối hợp truyền thông trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương về sự nguy hiểm, đường lây truyền và các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Chú ý thông tin kịp thời, chính xác và tránh gây hoang mang trong cộng đồng; nội dung truyền thông theo các thông điệp của Bộ Y tế ban hành.
  • Huy động lực lượng cán bộ, tình nguyện viên Chữ thập đỏ tham gia phối hợp giám sát tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm các ca bệnh, kịp thời báo cáo các cơ quan chức năng để xử lý, hạn chế lây lan ở cộng đồng. Tổ chức lực lượng thanh niên xung kích, tình nguyện viên Chữ thập đỏ phối hợp cùng các ngành, đoàn thể thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; sẵn sàng tham gia trong việc bao vây, dập tắt dịch, khắc phục hậu quả do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút nCoV gây ra.

Hội Chữ thập đỏ huyện Vũ Thư (Thái Bình) phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Vũ Thư tổ chức khám bệnh kiểm tra sức khoẻ cho 65 người có quốc tịch Trung Quốc. Hầu hết những người này đều đến từ tỉnh Quảng Đông làm việc tại các máy sản xuất giầy da, ví da trên địa bàn huyện Vũ Thư. 100% những người đến khám được kiểm tra thân nhiệt, chụp X-quang, xét nghiệm máu, khám lâm sàng và cận lâm sàng. Hiện tại chưa phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu nhiễm bệnh. Các bác sỹ đã căn dặn mọi người cách phòng tránh và phải đến cơ sở y tế để kiểm tra ngay nếu có dấu hiệu triệu chứng ho, sốt, khó thở (Ảnh: Hội Chữ thập đỏ huyện Vũ Thư)

Quỳnh Anh

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *