Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Lên kế hoạch, chỉ đạo kịp thời ứng phó với cơn bão số 3

31/10/2023 - 05:10

Cơn  bão só 3 (bão Wipha) đã gây thiệt hại nặng nề về người và của. Căn cứ vào Công điện của Ban của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã chủ động lên kế hoạch ứng phó với cơn bão số 3.

Cụ thể, T.Ư Hội Chữ thập  đỏ Việt Nam đã thường xuyên cập nhật thông tin dự báo bão từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương và các báo cáo từ Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng, chống thiên tai Trung ương; Gửi công điện số 7 ngày 30/7/2019 của Ban Chỉ đạo Trung ương Phòng chống tai đến các tỉnh Quảng Ninh đến Bình Định và công điện số 8 ngày 31/7/2019 từ các tỉnh Quảng Ninh đến Đà Nẵng. Chỉ đạo các tỉnh theo dõi diễn biến của bão, mưa lũ, tổ chức ứng trực, kích hoạt các đội ứng phó (nếu có) và thường xuyên báo cáo về T.Ư Hội; Gửi Công điện số 9, ngày 01/8/2019 của Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai qua thư điện tử đến các tỉnh miền núi phía Bắc, các tỉnh ben biển từ Quảng Ninh đến Nghệ An để theo dõi và chủ động ứng phó; Kích hoạt Đội ứng phó thiên tai, thảm họa của T.Ư Hội; Tổ chức họp khẩn đội ứng phó về công tác ứng phó với bão số 3, phân công, tổ chức ứng trực 24/24 và sẵn sàng tổ chức các đoàn cứu trợ, đánh giá thiệt hại và nhu cầu.

100 thùng hàng gia đình đã được chuyển đến huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) để cứu trợ khẩn cấp cho các hộ gia đình bị thiệt hại nặng do ảnh hưởng bởi cơn bão số 3

Trước những thiệt hại do cơn bão số 3 gây ra, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã cử Đoàn cứu trợ tại Thanh Hóa do Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Nguyễn Hải Anh làm trưởng đoàn. Đoàn Công tác đã tới thăm hỏi động viên, tặng quà và tiền mặt cho các hộ dân có người chết, hộ bị sập nhà tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Bước đầu, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ tiền và hàng với tổng trị giá 200 triệu đồng để giúp người dân địa phương vượt qua khó khăn.


Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Anh trực tiếp thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ cho các gia đình có người thân bị chết và có người thân bị thương.

Đồng thời, T.Ư Hội triển khai một số hoạt động cứu trợ người dân về nước sạch và vệ sinh tại tỉnh Thanh Hóa: Cấp 500 thùng gói bột lọc nước P&G, 1.000 bộ xô nhựa hỗ trợ lọc nước cho 1.000 hộ hưởng lợi; Tổ chức 02 khóa tập huấn hướng dẫn sử dụng gói bột lọc nước P&G cho tình nguyện viên; Tổ chức truyền thông về nước sạch, vệ sinh tại các địa phương bị ảnh hưởng với tổng kinh phí 133.700.000 đồng.

Để giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng cơn bão số 3, T.Ư Hội xây dựng kế hoạch chương trình nhắn tin ủng hộ đồng bào vùng lũ, dự kiến từ ngày 19/8-18/10.

Đoàn công tác khảo sát thực tế sau bão số 3 tại huyện Quan Sơn (Thanh Hóa)

Theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 đã gây thiệt hại nặng tại nhiều địa phương, cụ thể 14 người chết, 9 người mất tích, 6 người bị thương, trong đó: Tỉnh Thanh Hóa: 7 người chết, 8 người mất tích, 5 người bị thương; Tỉnh Bắc Kạn 1 người chết; Tỉnh Điện Biên 1 người chết, 1 người mất tích; Tỉnh Lào Cai 1 người chết; Tỉnh Sơn La 1 người chết; Tỉnh Phú Thọ 1 người chết; Tỉnh Sóc Trăng: 1 người; Tỉnh Cà Mau 1 người chết, 1 người bị thương.

Thiệt hại nhà ở và sinh kế: 280 nhà bị đổ, cuốn trôi; 1.490 nhà bị hư hỏng và di dời khẩn cấp; 3.193 nhà bị ngập nước.

Thiệt hại về nông nghiệp và thủy sản:136 ha lúa bị thiệt hại, 930 ha lúa bị ngập úng, 451 ha hoa màu bị thiệt hại, 1.384 gia súc gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Nguyễn Hạnh

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *