Hội Chữ thập đỏ Việt Nam: Chủ động ứng phó cơn bão số 3

31/10/2023 - 05:10

Trước diễn biến phức tạp của bão số 3 (bão Wipha), Căn cứ vào Công điện của Ban của Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai, T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đề nghị các tỉnh, thành Hội lên kế hoạch chủ động ứng phó với cơn bão số 3.

Theo đó, T.Ư Hội Chữ thập đỏ Viêt Nam yêu cầu các tỉnh, thành Hội gửi công văn chỉ đạo các cấp Hội và kích hoạt động ứng phó thiên tai của tỉnh chuẩn bị ứng phó; Phối hợp cùng các ban, ngành theo dõi và cập nhật thông tin, diễn biến của bão, mưa lũ trên các phương tiện thông tin đại chúng  để truyền thông cho nhân dân chủ động phòng tránh; Phối hợp với các đơn vị có liên quan thông tin cảnh báo về sạt lở đất và lũ quét cho người dân khu vực trũng thấp, sườn núi, ven sông, ven suối, ven hồ, đập; hướng dẫn cho người dân ở các khu vực nguy hiểm sơ tán đến nơi an toàn; Phối hợp với các đơn vị có liên quan bố trí lực lượng tình nguyện viên, hội viên cảnh báo cho người dân các khu vực nguy hiểm như ngầm, tràn, đường ngập nước, đò ngang, đò dọc khi có mưa lũ; Chuẩn bị các nguồn lực dự trữ và các mặt hàng đã ký hợp đồng khung để chủ động cứu trợ khẩn cấp và ứng phó trong các tình huống khẩn cấp xảy ra theo kế hoạch phòng chống thiên tai đã được các đơn vị xây dựng; Cử cán bộ ứng trực 24/24 giờ và thông tin báo cáo gửi về T.Ư Hội 02 nội dung: Công tác chuẩn bị ứng phó của địa phương (gồm chính quyền, Chữ thập đỏ). Tổng hợp thiệt hại và nhu cầu Hội cập nhật, tổng hợp gửi về Trung ương Hội.

Bão số 3 diễn biến phức tạp

Trước đó để chủ động ứng phó bão số 3, Ban chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai có công điện gửi Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các Bộ, ngành, địa phương.

Tổ chức, rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển để hướng dẫn di chuyển, tránh trú an toàn; hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú; tổ chức, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho khách du lịch trên các đảo.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ… thông tin kịp thời đến chính quyền, người dân để chủ động phòng, tránh nhất là khu vực ngập lụt đô thị, vùng trũng thấp ven biển, sông, suối, khu khai thác khoáng sản; dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm, nước sạch, thuốc men để chủ động ứng phó với mưa, lũ lớn.

Kiểm soát giao thông, nhất là trên các tuyến cao tốc, cầu vượt biển để đảm bảo an toàn trong thời gian bão đổ bộ; sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho người dân tại các lồng bè nuôi trồng thủy sản.

Rà soát các khu dân cư ở ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, nhà ở không an toàn; đảm bảo an toàn hồ đập và hạ du hồ chứa. Sẵn sàng phương án phòng chống lũ, đảm bảo an toàn các công trình phòng chống lũ theo cấp báo động.

Hồng Loan

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *