Hội Chữ thập đỏ TP.Cần Thơ: Tập huấn công tác Hội năm 2019 và ra mắt Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ TP.Cần Thơ

31/10/2023 - 05:10

Sáng ngày 22/10, Hội Chữ thập đỏ TP.Cần Thơ tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Hội Chữ thập đỏ năm 2019 cho 150 học viên là cán bộ Hội Chữ thập đỏ quận, huyện, xã phường thị trấn và giáo viên phụ trách chữ thập đỏ trường học.

Ông Phạm Phước Lợi – Phó Ban Dân vận Thành ủy và bà Huỳnh Thanh Thảo – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP.Cần Thơ trao quyết định cho đội trưởng, đội phó của Đội tình nguyện viên

      Lớp tập huấn nhằm giúp cho cán bộ chữ thập đỏ và giáo viên phụ trách chữ thập đỏ trường học ở TP.Cần Thơ nâng cao năng lực thực hiện tốt Điều lệ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đưa hoạt động hội và phong trào chữ thập đỏ phát triển rộng khắp. Trong thời gian 4 ngày (từ ngày 22 -25/10), học viên được cung cấp các kiến thức về Lịch sử phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế; Nghị quyết số 21 của Ban thường vụ T.Ư Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về phát triển và nâng cao chất lượng hoạt động của tình nguyện viên Chữ thập đỏ trong tình hình mới; công tác vận động nguồn lực, tuyên truyền hiến máu, vận động hiến mô, tạng; quản lý rủi ro thảm họa dựa vào cộng đồng; Quy chế tổ chức và hoạt động của đội ứng phó thiên tai thảm họa cũng như công tác vận động hiến máu tình nguyện, hiến mô, tạng…, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về công tác nhân đạo, về tổ chức và hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, giáo dục lòng nhân ái và vận động các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động nhân đạo. Ngoài ra, học viên còn được tuyên truyền, phổ biến những thông tin quan trọng của chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; các nội dung về an toàn giao thông và công tác đối ngoại nhân dân.

Sau khóa học các học viên lớp tập huấn phải trải qua bài thu hoạch về kiến thức đã học, kết quả có 64 học viên đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận.

Lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm với học viên lớp tập huấn

       Bên cạnh đó, chiều ngày 24/10, Hội Chữ thập đỏ TP.Cần Thơ ra mắt Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ thành phố TP.Cần Thơ tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa.

      Đội gồm 35 thành viên, trong đó có 1 đội trưởng và 3 đội phó là những người có kiến thức về sơ cấp cứu, kỹ năng phòng ngừa, ứng phó thiên tai, thảm họa và trực tiếp tham gia tại các đơn vị có xảy ra thiên tai, thảm họa. Đội được trang bị áo, đồng phục, nón khi thực hiện nhiệm vụ. Nhiệm vụ của đội là phối hợp tuyên truyền, vận động di dời người dân ra khỏi vùng ảnh hưởng của thiên tai, thảm họa đến nơi an toàn và tham gia các hoạt động phòng ngừa, ứng phó thảm họa dựa vào cộng đồng; Phối hợp Hội Chữ thập đỏ các quận, huyện nơi xảy ra thiên tai để đánh giá thiệt hại và nhu cầu; tham mưu xây dựng kế hoạch cứu trợ khẩn cấp và hỗ trợ sau thiên tai; phối hợp với các Đội phòng ngừa ứng phó thảm họa của các quận, huyện trong địa bàn thành phố và các tỉnh bạn triển khai hoạt động cứu trợ khẩn cấp bằng nguồn lực dự trữ của mình; triển khai hoạt động sơ cấp cứu và chăm sóc sức khỏe trong thiên tai và thảm họa; tuyên truyền về nước sạch, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm sau thiên tai; phối hợp tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và các hoạt động nhằm ổn định cuộc sống nhân dân trong giai đoạn khẩn cấp và sau thiên tai…

Kiều Lan

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *