Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nam Định đóng góp thiết thực vào công tác an sinh xã hội 

31/10/2023 - 05:10

Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Anh tặng hoa chúc mừng Hôi nghị 

Với phương châm bám sát đối tượng, bám sát địa bàn, gắn các phong trào thi đua với các chương trình phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, tham gia xóa đói giảm nghèo, giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, 5 năm qua (2015-2020) các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nam Định đã triển khai hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, thể hiện rõ vai trò nòng cốt, cầu nối và điều phối trong các hoạt động nhân đạo từ thiện. Nhiều mô hình nhân đạo từ thiện điển hình được triển khai và phát triển ngày càng sâu rộng, tiêu biểu như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”; “Hiến máu tình nguyện”, “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, “Ngân hàng bò”, “Tháng nhân đạo”… 
Trong 5 năm, tổng giá trị các hoạt động nhân đạo, từ thiện của Hội đạt trên 179 tỷ đồng, giúp 816.094 lượt người, hiệu quả hoạt động đạt hơn 5,7 lần so với sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước. Từ các phong trào thi đua đã góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, nâng cao chất lượng cán bộ, hội viên, tình nguyện viên. Ðến nay, toàn tỉnh có 290 Hội cơ sở với 69.079  hội viên; 3.444 tình nguyện viên; 126.905 thanh thiếu niên Chữ thập đỏ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Hải Anh đã biểu dương những kết quả đạt được của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nam Định thời gian qua và nhấn mạnh: Thời gian tới, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh cần tiếp tục bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương Hội và của tỉnh, đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức các hoạt động nhân đạo; Phát động sâu rộng, hiệu quả các phong trào thi đua gắn với các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội. Sau mỗi đợt thi đua phải tiến hành sơ, tổng kết, từ đó kịp thời biểu dương, nhân điển hình tiên tiến; Quan tâm xây dựng mô hình điểm, triển khai sâu rộng, đa dạng các phong trào thi đua yêu nước.

Tại hội nghị, ông Trần Lê Ðoài- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đánh giá cao các phong trào thi đua của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nam Định đã được  triển khai với nội dung và hình thức phong phú, đáp ứng nhu cầu của người nghèo và người dễ bị tổn thương. Thời gian tới, Hội cần tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt của tổ chức Hội trong việc tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, phối hợp các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể chỉ đạo, tổ chức phát động các phong trào, đợt thi đua làm việc thiện trong các ngành, các cấp toàn tỉnh. Các phong trào, đợt thi đua phải cụ thể, thiết thực phù hợp với từng đối tượng ở địa phương. 

 

Trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân  điển hình tiên tiến trong các hoạt động nhân đạo, giai đoạn 2015-2020

Các tham luận và giao lưu tại hội nghị của các tập thể, cá nhân đều có những động lực rất giản dị để hoạt động nhân đạo đạt kết quả cao nhất đó là mong muốn đem hết cái tâm của mình giúp đỡ những người không may mắn, lan tỏa tinh thần nhân ái trong cộng đồng. Với bác Vũ Bá Thời – Hội Chữ thập đỏ xã Nam Cường, huyện Nam Trực đã mạnh dạn đứng ra vận động 191 hộ dân gỡ nhà, vườn tược, hiến 4000 m2 đất để làm đường trị giá 7 tỷ đồng. Hội CTĐ xã còn tiếp tục vận động người dân ủng hộ quỹ nhân đạo để nhận đỡ đầu 34 cháu mồ côi, vận động 15 tấn gạo… Trong 5 năm tổng trị giá hoạt động nhân đạo đạt trên 18 tỷ 650 triệu đồng. 
Với anh Vũ Mạnh Linh – Bí thư đoàn phường Thống Nhất – TP.Nam Định, Đội trưởng Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ Nam Định bản thân đã hiến máu 30 lần. Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ Nam Định từ năm 2015-2020 đã tổ chức thành công 50 chương trình hiến máu thường kỳ vào chủ nhật thứ 3 hàng tháng, tiếp nhận 2.000 đơn vị máu nhưng vẫn luôn trăn trở, suy nghĩ cách vận động, thu hút nhiều bạn trẻ và người dân tham gia hiến máu.
Tại hội nghị, 95 tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong các hoạt động nhân đạo, giai đoạn 2015-2020 được UBND tỉnh, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh biểu dương, khen thưởng.

Trần Thu Hương
 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *