Hội Chữ thập đỏ Nghệ An – 40 năm hành trình vì nhân đạo

31/10/2023 - 05:10

Sáng 13/8, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An tổ chức kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (14/8/1979 – 14/8/2019) và tôn vinh những tấm lòng nhân ái.

Đến dự lễ có đồng chí: Nguyễn Văn Thông – Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Võ Thị Minh Sinh – Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, Nguyễn Nam Đình – Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; đồng chí Lê Ngọc Hoa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí đại diện các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; Đại diện UBND, Hội Chữ thập đỏ các huyện, thành, thị và các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và cán bộ Hội xuất sắc.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An Nguyễn Lương Hồng đọc diễn văn kỷ niệm

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An thành lập vào ngày 14/8/1979, trải qua 40 năm xây dựng và trưởng thành, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Nghệ An luôn đóng vai trò nòng cốt, cầu nối và điều phối trong các hoạt động nhân đạo. Đồng thời tham gia tích cực thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và những đối tượng dễ bị tổn thương.

Với hơn 146.500 hội viên, 90 nghìn thanh thiếu niên, 13 nghìn tình nguyện trong 10 năm qua, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã có 86.423 địa chỉ nhân đạo được giúp đỡ, hỗ trợ làm nhà, tặng sinh kế, hỗ trợ ngày công, tặng quà, thuốc… .

Công tác xã hội, cứu trợ đột xuất và thường xuyên đây là nhiệm vụ trọng tâm, thông qua Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, gần 2 nhiệm kỳ qua, Hội đã trao trên 265.000 suất quà cho hộ nghèo, người khuyết tật, người neo đơn và nạn nhân chất độc da cam.

Dự án “Ngân hàng Bò” được triển khai từ năm 2008, đến nay đã được nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh. Dự án đã và đang triển khai có hiệu quả, giúp người dân vươn lên thoát nghèo, làm chủ cuộc sống; kêu gọi được sự hỗ trợ, cung cấp bò giống của các tổ chức, cá nhân và trao 904 con bò giống sinh sản cho các gia đình nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, giáp biên giới với tổng trị giá hơn 9 tỷ đồng, với tổng đàn bò đến nay là 1.584 con.

Các hoạt động hỗ trợ đột xuất được các cấp Hội thực hiện kịp thời, đúng đối tượng, 45.215 hoàn cảnh gặp hoạn nạn, rủi ro được hỗ trợ, giúp đỡ tiền và hàng trị giá hơn 13 tỷ đồng. Hỗ trợ thường xuyên trên 25.000 đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thông qua các hình thức: xây nhà tình nghĩa, cấp học bổng, trao thẻ bảo hiểm, khám chữa bệnh, hỗ trợ vốn sản xuất.

38 tập thể, cá nhân được tôn vinh khen thưởng

Đặc biệt, năm 2018-2019, tháng 5 đã trở thành tháng cao điểm toàn dân làm nhân đạo, lan tỏa giá trị nhân ái trong cộng đồng đúng với chủ đề “Kết nối, sẻ chia và lan tỏa”. Vận động xây nhà, tặng quà, sinh kế với tổng trị giá mỗi năm hơn 10 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Hội cũng làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe – hiến máu tình nguyện đã tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí, phẫu thuật mắt hơn 309.234 lượt người nghèo, đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn; trao tặng 1.134 xe lăn cho người bị khuyết tật… Thành lập 16 câu lạc bộ hiến máu tình nguyện, mỗi năm tổ chức 76 đợt lấy máu thu trên 30.000 đơn vị…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa chúc mừng và biểu dương những thành tích mà cán bộ, hội viên, tình nguyện viên chữ thập đỏ đã đạt được thời gian qua, đồng thời đánh giá cao những nghĩa cử cao đẹp của các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã hỗ trợ nguồn lực và chung tay cùng Hội Chữ thập đỏ Nghệ An thực hiện kịp thời, đúng đối tượng các hoạt động nhân đạo.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông và đồng chí Lê Ngọc Hoa trao cờ cho Hội Chữ thập đỏ

“Đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền các huyện, thành thị, các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh tiếp tục tạo mọi điều kiện và quan tâm nhiều hơn nữa đến phong trào hoạt động chữ thập đỏ, để hoạt động của Hội ngày càng phát triển, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ “Phải xuất phát từ tình yêu thương nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho nhân dân”, ông Hoa nhấn mạnh.

                                                                                                         Kim Oanh

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *