Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng: Phong trào thi đua 5 năm trợ giúp hơn 540.000 lượt người

31/10/2023 - 05:10

Đến dự Hội nghị có ông Lê Văn Minh- Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND, UBMT TP. Đà Nẵng, cùng các sở, ban ngành, đoàn thể của thành phố, UBND, Ban Dân vận, Hội Chữ thập đỏ các quận, huyện và các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua giai đoạn 2015-2020.

Trong 5 năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố đã nỗ lực phấn đấu, tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua trong công tác nhân đạo, thể hiện rõ vai trò nòng cốt, cầu nối và điều phối trong các hoạt động nhân đạo. Nhiều mô hình, phong trào điển hình ngày càng phát triển, góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, xóa đói giảm nghèo, giúp người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, làm lan tỏa các giá trị nhân đạo tích cực trọng cộng đồng xã hội. Qua các phong trào thi đua, từ năm 2015 đến nay, giá trị các hoạt động nhân đạo đạt hơn 210 tỷ đồng, giúp đỡ hơn 540.000 lượt người. 

 

Bà Lê Thị Như Hồng – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Nhiệm kỳ 2015 – 2020, các cấp Hội Chữ thập đỏ thành phố thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, trong đó, nổi bật là: Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã khảo sát, lập hồ sơ và vận động các tổ chức, cá nhân trợ giúp cho 21.229 địa chỉ nhân đạo với trị giá hơn 53 tỷ đồng; Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, ước tính mỗi năm gần 20.000 lượt người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ với trị giá 5 tỷ đồng.

Hoạt động hiến máu tình nguyện đã thu hút sự tham gia đông đảo của mọi người trong cộng đồng từ học sinh, sinh viên đến người lao động, công nhân, viên chức đến các chức sắc tôn giáo v.v… Cho đến nay, tỷ lệ hiến máu tình nguyện của người dân Đà Nẵng đang ở nhóm cao nhất nước với khoảng 3,3% dân số, mỗi năm vận động hơn 40.000 đơn vị máu để bảo đảm nguồn máu phục vụ trong cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Với phương châm hành động “Nhanh chóng – Kịp thời – Khẩn cấp”, sẵn sàng hiến máu cứu người khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra, 21 loại hình CLB hiến máu trực thuộc Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng hiện nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã góp phần không nhỏ trong công tác vận động và trực tiếp hiến máu cứu sống người bệnh.

Bên cạnh, các phong trào, hoạt động nhân đạo hiệu quả, hoạt động huấn luyện kỹ năng về Sơ cấp cấp, phòng tránh tai nạn thương tích, tuyên truyền phổ biến kiến thức về phòng ngừa ứng phó thảm họa rủi ro thiên tai, dịch bệnh, tuyên truyền hiến tặng mô, tạng được Hội Chữ thập đỏ quan tâm triển khai hiệu quả như mô hình: Điểm sơ cấp cứu Chữ thập đỏ gắn với hoạt động tuyên truyền an toàn giao thông tại cộng đồng…

Phong trào thi đua yêu nước đã góp phần phát triển tổ chức Hội và các mô hình câu lạc bộ, đội, nhóm hoạt động tình nguyện vì cộng đồng như: Câu lạc bộ máu nóng Tay yêu thương, Câu lạc bộ máu nóng Hiểu và thương, Câu lạc bộ Ban Mai xanh, Câu lạc bộ Tim yêu thương,…hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực hiến máu tình nguyện và trợ giúp đột xuất,… 

Tại Hội nghị, nhiều điển hình tiên tiến, nhiều mô hình, phong trào thi đua đã được ghi nhận, phản ánh chân thực về phương pháp, cách thức tổ chức thực hiện có hiệu quả, chia sẻ kinh nghiệm tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân chung tay giúp đỡ các đối tượng khó khăn.

 

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP.Đà Nẵng Lê Văn Minh biểu dương các hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Thành phố

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP.Đà Nẵng Lê Văn Minh biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được của Hội Chữ thập đỏ Thành phố trong 5 năm qua; đồng thời, đề nghị trong thời gian tới, các cấp Hội Chữ thập đỏ khắc phục khó khăn, tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, đổi mới phương thức tổ chức và hoạt động, xây dựng Hội ngày càng vững mạnh; nêu cao vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong các cấp Hội; kịp thời biểu dương, khen thưởng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, những cách làm hay, mô hình hiệu quả trong hoạt động từ thiện, nhân đạo.

Dịp này, 53 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Phong trào thi đua yêu nước của Hội, giai đoạn 2015-2020 được nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và 16 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” năm 2019 được tặng Bằng khen của UBND thành phố. 

 

Tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến

Cũng tại Hội nghị, bà Lê Thị Như Hồng – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng, đã phát động phong trào thi đua yêu nước  2020-2025.
                                    
 theo P. Trang 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *