Hòa Bình: Hiệu quả của mô hình “Suất ăn tình thương”

31/10/2023 - 05:10

Mô hình “Suất ăn tình thương” là một trong những mô hình được Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình triển khai rất hiệu quả. Hàng năm mô hình đã trao hàng nghìn suất cơm và cháo cho bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Y tế huyện.

Mô hình này được Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Bôi phối hợp với Bệnh viện Đa khoa huyện Kim Bôi (nay là Trung tâm Y tế huyện) triển khai từ tháng 1 năm 2017.  Mô hình nhằm phục vụ bữa ăn miễn phí cho tất cả bệnh nhân nghèo và thân nhân người bệnh. Riêng 9 tháng đầu năm 2018, mô hình đã phát 1.850 suất cơm, trị giá 33 triệu, 632 suất cháo trị giá trên 6 triệu đồng, tổng trị giá gần 40 triệu đồng.

Mỗi suất cơm, cháo tuy đạm bạc nhưng là sự chia sẻ, giúp người bệnh giảm bớt chi phí điều trị, nhất là những bệnh nhân khó khăn phải nằm điều trị lâu dài.

Cháu Đinh Công Tuyên (12 tuổi, xóm Đô Lái, Tú Sơn, Kim Bôi) là bệnh nhân bị gẫy chân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện vui vẻ chia sẻ: “Cháu rất vui vì được nhận cơm miễn phí của Hội Chữ thập đỏ. Cơm rất ngon và có nhiều thức ăn. Cháu mong các cô, chú tiếp tục phát cơm để nhiều bệnh nhân điều trị dài ngày như cháu giảm bớt chi phí khi đi bệnh viện”.

Các thành viên tham gia thực hiện chủ yếu là cán bộ Hội Chữ thập đỏ, cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế huyện và tình nguyện viên Chữ thập đỏ. Mỗi thành viên tham gia được phân công nhiệm vụ từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, nấu cơm, cháo đến, phát cơm, cháo cho bệnh nhân.

Chị Nguyễn Thị Hoa (Trưởng Phòng Điều Dưỡng của Trung tâm Y tế huyện) là người gắn bó với mô hình “Suất ăn tình thương ” chia sẻ: “Mỗi suất cơm, cháo đều được các tình nguyện viên thực hiện bằng tình thương và trách nhiệm. Bản thân chị ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, chị luôn mong ngóng đến lịch phát cơm, cháo để góp một phần sức lực của mình trao từng suất ăn đến tận tay người bệnh và người nhà bệnh nhân”.

Ông Nguyễn Xuân Tân (Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Kim Bôi) cho biết: “Đây là mô hình hết sức ý nghĩa không chỉ về vật chất mà còn cả tinh thần. Vì vậy, để duy trì mô hình “Suất ăn tình thương” lâu dài, Hội Chữ thập đỏ huyện tiếp tục vận động các nhà hảo tâm cùng chung tay để chăm lo cho những bệnh nhân nghèo”.

Hương Dung (CTV)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *