HLV Nguyễn Nam Hải người mang đến khởi sắc mới cho bóng bàn Việt Nam

31/10/2023 - 05:10

Nguyễn Nam Hải từng là VĐV tên tuổi của bóng bàn Hà Nội và đội tuyển bóng bàn quốc. Chuyển sang làm công tác huấn luyện, anh tiếp tục ghi dấu ấn của mình khi đào tạo ra một lớp VĐV trẻ tài năng cho bóng bàn Hà Nội mà Nguyễn Anh Tú, Nguyễn Thị Nga là tiêu biểu. Đặc biệt, kể từ khi giữ trọng trách là HLV trưởng đội tuyển quốc gia năm 2016, Nguyễn Nam Hải đã có nhiều đóng góp để cùng các học trò của mình mang lại những khởi sắc mới cho bóng bàn Việt Nam tại các giải đấu khu vực và châu lục.

Mất vài năm trước thời điểm 2016, bóng bàn Việt Nam trải qua một thời gian khó khăn, đội tuyển quốc gia thì liên tục vướng phải nhiều chuyện lùm xùm như mâu thuẫn, kiện tụng, hục hặc nhau… Nhưng kể từ khi Nguyễn Nam Hải chính thức trở thành HLV trưởng, dường như mọi chuyện đã dần thay đổi. Không chỉ nội bộ đoàn kết mà thành tích thi đấu của đội tuyển quốc gia ở những giải đấu diễn ra ngay sau đó đã mang lại nhiều bất ngờ đến khó tin. Dấu ấn đầu tiên của Nguyễn Nam Hải trong vai trò HLV trưởng là khi anh cùng đội tuyển quốc gia tham dự Giải Vô địch Đông Nam Á diễn ra vào cuối năm 2016 tại Indonesia. Dưới sự dẫn dắt của Nguyễn Nam Hải, bóng bàn Việt Nam không chỉ có một giải đấu thành công ngoài mong đợi là giành 3 HCV, trong đó có một chiếc HCV đơn nam mà VĐV “cưng” Nguyễn Anh Tú giành được là vô cùng ý nghĩa. Hơn thế nữa, tại giải đấu này, các học trò của anh đã lập được thành tích “khó tin” khi lần đầu tiên đội tuyển bóng bàn nam Việt Nam đã đánh bại Singapore, một đối thủ rất mạnh mà chưa có đội tuyển nào trong khu vực làm được.

Tiếp nối thành công đó, năm 2017, các học trò của HLV Nguyễn Nam Hải tiếp tục có thêm những thành tích mới là giành được tấm HCV quý giá ở nội dung đồng đội nam tại SEA Games 29 diễn ra tại Malaysia.

Để bóng bàn Việt Nam có được những khởi sắc đáng mừng đó, ngoài sự trưởng thành của lớp VĐV trẻ kế nghiệp thì vai trò của HLV trưởng Nguyễn Nam Hải ở đội tuyển quốc gia là không hề nhỏ. Luôn tâm niệm “thiên tài được tạo nên bởi 1% năng khiếu và 99% là sự khổ luyện”, vì vậy, bên cạnh việc đưa ra những giáo án chuyên môn, kỹ thuật phù hợp với từng VĐV, Nguyễn Nam Hải luôn nhắc nhở và khuyến khích các học trò chăm chỉ, chuyên tâm và không ngừng cố gắng luyện tập, học hỏi để đạt được mục tiêu đặt ra. Tự nhận mình là người luôn đầy nhiệt huyết và sức nóng lửa nghề đó luôn được Nguyễn Nam Hải truyền lại cho các VĐV trẻ cùng những kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu của một cựu VĐV được đào tạo bài bản chuyên sâu.

Khả năng chơi bóng bàn của Nam Hải được rèn giũa từ những ngày được bố chở bằng xe đạp đến Trung tâm TDTT quận Hai Bà Trưng – Hà Nội tập luyện. Để rồi về sau, anh trở thành một trong những VĐV tài năng của bóng bàn Hà Nội cũng như đội tuyển bóng bàn Việt Nam với nhiều giải thưởng đạt được như: HCĐ đôi nam Olympic thanh thiếu niên thế giới 1998, HCB đơn nam SEA Games 2007, 3 lần giành HCB đơn nam giải Vô địch Đông Nam Á, HCB đôi nam SEA Games 2009… cùng rất, rất nhiều danh hiệu và HCV tại các giải đấu trong nước…

Với Nguyễn Nam Hải, ngoài sự quyết tâm, nỗ lực và khổ luyện của bản thân thì sự khắt khe cùng định hướng của bố đã giúp anh có được những thành công ở cả hai vai trò VĐV và HLV. Ngày đó, khi đang ở đỉnh cao của sự nghiệp thi đấu, anh nghe lời bố theo học chuyên ngành Huấn luyện Bóng bàn tại Đại học Thể thao Bắc Kinh. Lựa chọn một quốc gia có thế mạnh về bóng bàn như Trung Quốc để theo học là cơ hội để Nguyễn Nam Hải học hỏi và nâng cao chuyên môn cả lý thuyết và thực hành. Vì vậy, dù thời gian tập luyện không nhiều, mỗi ngày chỉ khoảng 1 đến 2 tiếng nhưng được rèn luyện, cọ xát trong môi trường chuyên nghiệp nên khả năng chơi bóng của anh tiến bộ rất nhanh. Thời gian này, Hải vẫn đảm nhận nhiệm vụ tại đội tuyển quốc gia và tuyển bóng bàn Hà Nội, cùng với các đồng đội như: Đoàn Kiến Quốc, Trần Tuấn Quỳnh, Nguyễn Nam Hải tham gia nhiều giải đấu và giành được thành tích cao trong sự nghiệp.

Năm 2010, sau khi tốt nghiệp Đại học, Nguyễn Nam Hải tiếp tục học lên Thạc sĩ kinh tế chuyên ngành Quản trị kinh doanh của trường ĐH Hà Nội liên kết với ĐH La Trobe (Úc) với mong muốn sẽ phát triển “kinh tế thể thao”. Thời điểm này, Nguyễn Nam Hải quyết định nghỉ hẳn thi đấu để dành thời gian tập trung tốt nhất cho việc học chuyên ngành mới bằng tiếng Anh.

Năm 2012, hoàn thành việc học, Nguyễn Nam Hải chuyển sang làm Công tác huấn luyện đội tuyển trẻ của bóng bàn Hà Nội. Bằng giáo án chuyên môn riêng cùng mục tiêu, định hướng rõ ràng, dưới sự dìu dắt của anh, nhiều VĐV trẻ của bóng bàn Hà Nội đã phát huy được khả năng, ngày một trưởng thành và có được những thành tích nổi bật, tiêu biểu trong số đó là Nguyễn Anh Tú và Nguyễn Thị Nga. Đó là những VĐV được Nguyễn Nam Hải đào tạo ở bóng bàn Hà Nội từ những ngày đầu anh mới làm công tác huấn luyện và giờ đây, họ vẫn đang là những gương mặt sáng giá và được kỳ vọng của đội tuyển bóng bàn Việt Nam.

Không chỉ là chuyên sâu về công tác huấn luyện, Nguyễn Nam Hải còn đảm nhận vai trò Trưởng bộ môn bóng bàn Hà Nội. Có một điều mà nhiều năm qua anh luôn ấp ủ là phát triển kinh tế thể thao như chuyên ngành đã từng theo học. Tuy nhiên để có được một thương hiệu tài trợ và đồng hành chính thức cùng bóng bàn một cách chuyên nghiệp như nhiều quốc gia trên thế giới còn đòi hỏi nhiều điều kiện như: tư cách pháp nhân, cơ chế, chính sách của nhà nước… mà hiện tại Nguyễn Nam Hải chưa thể thực hiện được. Nhưng những năm gần đây, anh đã lựa chọn giải pháp tức thời là mời các nhà tài trợ đến trao thưởng trực tiếp cho các VĐV có thành tích tốt trong từng giải đấu cụ thể Nguyễn Nam Hải cho rằng đó là cách để khích lệ, động viên các VĐV tài năng có thêm động lực để gắn bó và cống hiến nhiều hơn nữa cho thể thao nước nhà.

Tại SEA Games 30, nước chủ nhà Philippines đã cắt bỏ 3/7 nội dung thi đấu và bóng bàn chỉ còn tranh tài ở nội dung thi đấu là: Đôi nam, đôi nữ, đơn nam, đơn nữ. Dù rất khó khăn nhưng HLV Nguyễn Nam Hải cùng các học trò của mình vẫn luôn quyết tâm để giành được thành tích cao nhất, trong đó có Nguyễn Anh Tú giành được HCV đôi nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *