Hậu Giang: Mô hình nuôi dưỡng trẻ mồ côi từ nguồn xã hội hóa

31/10/2023 - 05:10

Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương được UBND tỉnh Cần Thơ (nay là TP Cần Thơ) ra quyết định thành lập năm 1996 trực thuộc Hội Chữ thập đỏ TP Cần Thơ. Nhà nuôi trẻ với kinh phí xây dựng ban đầu hơn 800 triệu đồng và diện tích xây dựng là 2.000 m2 (tổng diện tích đất của Nhà trẻ 5.000 m2), do Hội Rayon de Soleil (Pháp) tài trợ, cùng với sự giúp sức của những nhà hảo tâm tại địa phương. 
Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương nuôi tập trung trẻ em mồ côi tại TP Cần Thơ và các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Vận hành hoạt động Nhà nuôi trẻ mồ côi 100% từ nguồn xã hội hóa, do vậy có thời điểm Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương gặp khó khăn do yếu tố khách quan. Ban Thường vụ Hội Chữ thập đỏ TP Cần Thơ đã tập trung chỉ đạo, tích cực vận động hàng hóa, nhu yếu phẩm hỗ trợ cho Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương.

 


PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thăm Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương.

Nguồn kinh phí để nuôi dạy các cháu do Hội Rayon de Soleil de l’ Enfance d’ Etrenger’s và Hội Enfance Du Monde (Pháp) đã đồng hành trên 24 năm và Quỹ HNF (USA) thông qua Công ty Herbalife Việt Nam (đã đồng hành từ năm 2014 đến nay), cùng các nhà hảo tâm đóng góp. Mỗi năm nhà trẻ nhận được hỗ trợ trên 800 triệu đồng. Ngoài 3 nhà tài trợ chính nêu trên thì có trên 90 tổ chức, cá nhân từ thiện (các doanh nghiệp, đoàn thể, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng của TP Cần Thơ và Hậu Giang) hàng năm ủng hộ.
Tại đây, các cháu được chăm sóc chu đáo (Nhà trẻ có 2 bác sĩ, 1 y sĩ). Mỗi khi bị bệnh, với những bệnh nhẹ thông thường như ho nhẹ, sổ mũi, các cháu được các y bác sĩ tại Nhà nuôi điều trị bằng thuốc thông thường của tủ thuốc tại Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương. Khi các cháu bị ốm nặng thì được đưa đi khám điều trị ở các cơ sở y tế, bệnh viện. Định kỳ các cháu được uống thuốc tẩy giun và các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết; hướng dẫn cho các cháu cách phòng chống dịch bệnh Covid – 19 như: Rửa tay bằng cồn sát khuẩn, đeo khẩu trang… theo hướng dẫn của y tế.

Số lượng trẻ nuôi dưỡng tập trung tại Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương mỗi năm tăng dần. Khi mới thành lập có 15 cháu, hiện nay đã tăng lên 32 cháu, trong đó có 2 cháu cộng đồng. Các cháu được chăm sóc tốt, được học tập và phát triển thể chất, chăm ngoan, đoàn kết, yêu thương nhau. 

 


Các em nhỏ ở đây được nhiều tổ chức, cá nhân thăm hỏi và trao tặng những món quà ý nghĩa.

Do các gia đình có hoàn cảnh quá khó khăn gởi các cháu vào lúc học mầm non, hết tiểu học, gia đình không có điều kiện để đón cháu về, các cô tiếp tục nuôi và cho đi học đến hết cấp Trung học phổ thông. Sau 24 năm hoạt động, Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương đã trực tiếp nuôi dưỡng 96 cháu mồ côi hoặc là con các gia đình nghèo, không có điều kiện nuôi dưỡng. Trong thời gian qua đã có 16 cháu tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng và có việc làm ổn định và có 29 cháu học hết Trung học phổ thông trở về với gia đình hoặc đi làm thuê để giúp cha hoặc mẹ, người thân, chăm sóc ông bà.
Ngoài việc học tập tại trường, các cháu còn được tổ chức học thêm tiếng Pháp tại nhà trẻ (do các cô của Nhà nuôi Hướng Dương dạy). Các cháu ở Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương được dạy học chữ, thể dục, các kỹ năng sống, sắp xếp đồ dùng cá nhân, biết lễ phép đi thưa về trình, giao tiếp, vui mừng, chào đón các nhà hảo tâm đến thăm. Vào những dịp lễ, các cháu được tham gia các hoạt động vui chơi trong khuôn viên nhà trẻ (rộng rãi, thoáng mát); xem ti vi, xem phim hoạt hình trong những ngày nghỉ. Dịp tết Nguyên đán, Ban Giám đốc Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương tổ chức lễ tất niên mừng năm mới để cho các cháu vui chơi và sau đó gia đình, người thân đón các cháu về với nhà trong dịp Tết, mùng 6 Tết các cháu trở lại nhà trẻ. Ngoài ra, trong những dịp hè các cháu được về với gia đình từ 30 – 40 ngày, sau đó trở lại Nhà nuôi Hướng Dương, Ban Giám đốc tổ chức cho các cháu đi dã ngoại hoặc các nhà tài trợ đài thọ.
Mô hình Nhà nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương trực thuộc Hội Chữ thập đỏ TP Cần Thơ là một mô hình hoạt động có hiệu quả, phạm vi ảnh hưởng của mô hình không chỉ tại TP Cần Thơ mà lan tỏa đến các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 
Trần Ngọc Long
 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *