Hà Tĩnh: Đăng ký gần 3,5 tỷ đồng hỗ trợ “Tháng Nhân đạo 2024”

16/04/2024 - 07:04
Chiều 14/4 Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh phối hợp UBND huyện Can Lộc tổ chức Lễ Phát động “Tháng Nhân đạo 2024” với chủ đề “Hành trình Nhân đạo - Trao nhận yêu thương” và Tôn vinh gương “Người tốt - việc thiện”.
Trao hỗ trợ cho Địa chỉ nhân đạo.

Chủ đề của Tháng Nhân đạo năm nay hướng đến một hành trình của lòng nhân ái mà ở đó mỗi người đều có thể tham gia, đóng góp, gắn kết, cống hiến để sẻ chia, trao đi những tấm lòng, tình yêu thương, sẵn sàng trợ giúp các hoàn cảnh hoàn cảnh khó khăn, nhân lên những hành động tử tế, góp phần xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái. Tháng Nhân đạo năm nay còn mang thông điệp ý nghĩa về một hành trình nhân ái gắn với lịch sử hào hùng của dân tộc, tri ân các thế hệ đi trước bằng các hoạt động, công trình, phần việc nhân đạo, hỗ trợ, giúp đỡ những người dân, trẻ em sinh sống ở vùng khó khăn trên hành trình về nguồn tại các di tích lịch sử, văn hóa.

Trong Tháng nhân đạo 2024, các cấp hội trong toàn tỉnh phấn đấu vận động tối thiểu 5 tỷ đồng để triển khai các hoạt động, đồng thời, xác định một số nhiệm vụ trọng tâm như: tăng cường tuyên truyền phong trào “Người tốt, việc thiện – Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”, gắn với các sự kiện lớn của quê hương, đất nước.

 
Phát cơm cho bệnh nhân tại bênh viện.

Tại Lễ phát động, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh bà Trần Thị Hải Việt chia sẻ: “Tháng Nhân đạo 2024 sẽ chính thức được khởi động từ hôm nay và triển khai hết tháng 5. Với mục tiêu mỗi đơn vị Huyện, thành, thị Hội tổ chức ít nhất 1 hoạt động quy mô cấp huyện; 1 công trình, phần việc nhân đạo; Mỗi cơ sở hội tổ chức ít nhất 2 hoạt động. Các cấp hội vận động, kết nối các cơ quan, tổ chức, cá nhân hảo tâm để mỗi người, mỗi tổ chức bằng điều kiện và khả năng của mình có thể hỗ trợ, kết nối, trợ giúp những địa chỉ nhân đạo, hướng sự quan tâm đến những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Chính sự chung tay của xã hội, của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân, các nhóm thiện nguyện sẽ tạo ra sự kết nối nguồn lực rộng lớn, là điểm tựa, động lực để những người khó khăn được trợ giúp vươn lên trong cuộc sống”.

Đến thời điểm tổ chức Lễ phát động các đơn vị và các huyện, thị xã, thành phố đã đăng ký tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2024 với tổng trị giá là gần 3,5 tỷ đồng, hỗ trợ cho hơn 13.700 đối tượng. Tại chương trình Ban tổ chức đã trao 7 sổ trợ giúp “Địa chỉ nhân đạo” và 20 suất quà cho 20 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn của huyện Can Lộc; trao hỗ trợ xây nhà 01 Chữ thập đỏ trị giá 50 triệu đồng và 15 xe lăn cho các đối tượng tàn tật trên địa bàn được hỗ trợ qua sự kết nối của Thầy giáo Lê Công Thuận, Hiệu trưởng trường THCS Phúc Lộc, huyện Can Lộc. Ngay sau lễ phát động, các đại biểu đã cùng tham dự  hoạt động “ Phát 150 suất cơm miễn phí “ cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, hưởng ứng Tháng Nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ huyện Can Lộc phối hợp thực hiện

 
Tôn vinh các Tập thể, các nhân có thành tích tốt trong triển khai Phong trào Người tốt việc thiện.

Cũng tại lễ phát động, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tôn vinh 30 gương “Người tốt, việc thiện” tiêu biểu trong triển khai thực hiện Phong trào “Người tốt, việc thiện – Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”  giai đoạn 2022 – 2024 do Trung ương Hội phát động. 30 tấm gương “Người tốt, việc thiện” được vinh danh tịa chương trình là những cá nhân, tập thể tiêu biểu do Hội Chữ thập đỏ các huyện/ thành/ thị trên toàn tỉnh giới thiệu đề xuất. Mỗi cá nhân, nhóm, tập thể là những tấm gương sáng có nhiều việc làm, ý tưởng, sáng kiến trong các hoạt động nhân đạo, cùng chung tay sẻ chia với nhiều hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội.

Tháng nhân đạo được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai từ năm 2018. Năm 2023, toàn Hội triển khai đạt trị giá trên 851 tỷ đồng, gấp 2,13 lần chỉ tiêu đề ra, trợ giúp trên 1,3 triệu lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn, gấp hơn 13 lần chỉ tiêu đề ra. Tháng Nhân đạo đã góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ nhận thức của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức, cá nhân đối với công tác nhân đạo, tạo phong trào tương thân, tương ái rộng lớn trong cộng đồng, mang lại điểm nhấn và kết quả nổi bật so với các hoạt động nhân đạo thường xuyên.

  Sáng cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình chạy bộ tập thể và vẽ tranh cổ động “Hà Tĩnh hướng về Điện Biên” hưởng ứng Chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái” do TƯ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động.

Trao ghi nhận cho các cá nhân có thành tích xuất sắc hưởng ứng chiến dịch.

  Ông Mai Lê Thuộc – Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: “Chiến dịch này là một sự kiện thể thao quần chúng gắn với mục tiêu nhân đạo có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, cổ vũ tinh thần tập luyện thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe của mỗi người dân, đồng thời lan tỏa lối sống tích cực, nhân ái vì cộng đồng của toàn xã hội”.

Tại Hà Tĩnh , trong thời gian qua các đơn vị, các huyện, thị, thành phố đã tích cực vận động cán bộ đoàn viên, hội viên và người dân triển khai thực hiện. Tính đến ngày 13/4 Hà Tĩnh có 12 đội tham gia với tổng số 7391 người 134.157 km đạt giá trị quy đổi ủng hộ chiến dịch là  hơn 670 triệu đồng trong đó tiêu biểu có các đội đạt thành tích cao trong bảng xếp hạng toàn quốc như đội Hội Chữ thập đỏ tỉnh đạt top 3, đội HT RC huyện Can Lộc đạt top 20 trong đó phải kể đến sự đồng hành và góp sức rất hiệu quả của CLB HTR Ha Tinh Runners với sự tham gia của hơn 500 thành viên trên toàn tỉnh đạt hơn 30,000 km; Ban thanh niên công an tỉnh tổ chức ra quân các đợt và huy động lực lượng tham gia chương trình; cán bộ đoàn viên, hội viên của Thành phố và lực lượng đến từ các đơn vị Đoàn khối các cơ quan tỉnh; Bộ đội Biên phòng, Quân sự, Đại học Hà Tĩnh; Ngân hàng BIDV….đã tích cực tham gia hưởng ứng chiến dịch; các cá nhân xuất sắc đến từ các đơn vị đã đóng góp những bước chạy nhân ái của mình để cùng tham gia và hỗ trợ chương trình.

Các em học sinh vẽ tranh cổ động.

Sáng cùng ngày, sự kiện chạy bộ tập thể “Hà Tĩnh hướng về Điện Biên” được triển khai đồng loạt tại 13 huyện, thị xã, thành phố là hoạt động nằm trong khuôn khổ chuỗi truyền thông lan tỏa chiến dịch”, với hơn 5600 người tham gia cũng đã triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch.

 

Hữu Anh

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *