Gia Lai: Trợ giúp nhân đạo từ nguồn lực vận động đa dạng, sáng tạo

31/10/2023 - 05:10

Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Prông xác định công tác phát triển nguồn lực là một trong các nhiệm vụ quan trọng có tính quyết định đến hoạt động nhân đạo. Các cấp Hội đã có những chủ trương, biện pháp thiết thực để nâng cao chất lượng, hiệu quả vận động nguồn lực. Hiện nay, toàn huyện có 20/20 cơ sở Hội xã, thị trấn với 1.560 hội viên đã xây dựng được quỹ Hội với số tiền từ 1-10 triệu đồng. Điểm nổi bật trong công tác xây dựng quỹ, vận động nguồn lực là phát triển các mô hình, hình thức xây dựng quỹ. Hội đã chủ động vận động doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị tham gia các hoạt động nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ tổ chức theo tinh thần Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”; tổ chức các hoạt động gây quỹ theo quy định của pháp luật. Đối với các trường hợp cứu trợ khẩn cấp như nạn nhân thiên tai, thảm họa, Hội kêu gọi sự ủng hộ trên các phương tiện thông tin đại chúng, gửi thư ngỏ vận động các Mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh trợ giúp cho từng đối tượng cụ thể. Bên cạnh đó, Hội có những mô hình vận động nguồn lực đạt kết quả tốt. 
Mô hình xây nhà Chữ thập đỏ trong 5 năm (2015-2020), Hội đã vận động xây dựng được 47 căn nhà Chữ thập đỏ trao tặng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền gần 1,84 tỷ đồng. 

 


 Hội Chữ thập đỏ xã Ia Mơ, huyện Chư Prông trao gạo cho hộ gia đình khó khăn từ

mô hình “Thùng gạo tình thương”. Ảnh : Đào Văn Huân

Bếp ăn tình thương tại Trung tâm Y tế huyện Chư Prông được thành lập năm 2014. Hoạt động của Bếp ăn theo phương thức tự nguyện, tự cân đối thu chi. Từ khi thành lập đến nay, Bếp ăn đã vận động, tiếp nhận (tiền, gạo) từ sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm, mạnh thường quân để nấu và cấp phát miễn phí trên 10.000 suất cơm cho bệnh nhân với tổng số tiền trên 250 triệu đồng. 
“Thùng gạo tình thương tại cơ sở xay xát” được Hội triển khai với phương thức kêu gọi người dân mỗi lần đi xay xát gạo tự nguyện ủng hộ 1 lon gạo vào thùng nhằm giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn. Tính riêng trong năm 2019, Hội đã vận động được gần 3.000 kg gạo hỗ trợ cho 220 hộ gia đình thuộc các đối tượng là người nghèo. 
Chương trình “Tiếp sức tới trường” cũng được Hội tổ chức thường niên vào đầu năm học mới nhằm giúp đỡ các em học sinh, sinh viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường. Kết quả từ năm 2015 đến nay đã tổ chức được 8 chương trình tiếp sức, trao tặng 68 chiếc xe đạp, tặng 3.609 phần quà bao gồm: vở, dụng cụ học tập. Tổng trị giá gần 1,2 tỷ đồng.
Cùng với việc duy trì và nhân rộng các mô hình hoạt động nhân đạo đang phát huy hiệu quả, Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Prông còn triển khai nhiều mô hình mới như: Tủ quần áo từ thiện, Thùng quỹ nhân đạo đặt tại hệ thống Bưu điện và Thùng Tiền từ thiện đặt tại nhà hàng, khách sạn… 
Có thể thấy, giai đoạn 2015-2020, các cấp Hội trong huyện đã vận động nguồn lực triển khai nhiều mô hình hoạt động nhân đạo ý nghĩa, thiết thực, hỗ trợ cho 65.293 lượt người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng trị giá 15,613 tỷ đồng. Nhưng điều đáng mừng hơn cả là các mô hình hoạt động nhân đạo do Hội triển khai dần đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ và nhận được sự ủng hộ của đông đảo các tầng lớp nhân dân.
Trần Thu Hương

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *