Gia Lai: Nhiều hoạt động thiện nguyện nhân kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ

31/10/2023 - 05:10

Thiết thực kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ 27/7/1947 – 27/7/2019, thời gian qua, nhiều hoạt động thiện nguyện được tổ chức trên địa bàn tỉnh Gia Lai thể hiện sự tri ân, quan tâm của cộng đồng đối với gia đình chính sách, người có công với các mạng và hộ nghèo, đặc biệt là các hộ nghèo thuộc đồng bào dân tộc thiểu số.

Các y, bác sĩ khám bệnh cho người dân xã Ia Pia

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ phường 1, quận Bình Thạnh và Bệnh viện Tai – Mũi – Họng TP.Hồ Chí Minh, tổ chức chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 500 đồng bào nghèo, gia đình chính sách khó khăn trên địa bàn xã Ia Pia, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Khi biết tin có đoàn y, bác sỹ Bệnh viện Tai – Mũi – Họng TP.Hồ Chí Minh đến khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, bà con đã đến từ rất sớm. Mọi người lần lượt vào nộp phiếu, khám và nhận thuốc, niềm vui như được hiện lên trên từng gương mặt, ánh mắt của mỗi người.  

Có mặt từ rất sớm bà Rơ Mah Bua (sinh năm 1940), ở làng Khô, xã Ia Pia, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai cho biết: “Mấy hôm nay tôi thấy trong người không được khỏe, khó thở, lại ho nhiều, bác sĩ khám nói tôi bị viêm đường hô hấp trên, cho thuốc uống và dặn dò phải uống thuốc đúng liều, ăn uống sạch sẽ để có sức khỏe tốt”.

Người dân xếp hàng chờ khám bệnh

Đang ngồi chia các loại thuốc trị bệnh xương khớp, ông Rơ Châp Chóp (sinh năm 1949), ở làng Hát 2, xã Ia Pia là bộ đội tham gia kháng chiến thời chống Mỹ cứu nước hồ hởi nói: “Mấy hôm nay thời tiết lúc mưa, lúc nắng, trở trời tôi thấy nhức mỏi toàn thân, con cái chưa có thời gian đưa đi bệnh viện, nay được các bác sĩ về khám và cho thuốc tôi mừng lắm, toàn thuốc tốt, lại có cả thuốc bổ nữa”.

Cầm gói thuốc vừa được bác sỹ trao tay, bà Kpuih Glép, sinh năm 1946, ở làng Ngó xúc động: “Tôi thường bị ho, kèm với những cơn đau vùng bụng, nhưng chủ quan lại chưa có điều kiện đi khám. Nhờ có bác sỹ về đây khám, mới biết mình bị viêm dạ dày và viêm phổi. Bác sỹ cho thuốc và còn khuyên uống thuốc điều độ, thay đổi thói quen sinh hoạt, không hút thuốc lá nữa để đảm bảo sức khỏe”.

Theo hướng dẫn của Ban tổ chức, lần lượt từng người dân được các y, bác sỹ kiểm tra sức khỏe, khám bệnh, hỏi thăm tận tình. Trên cở sở đó, kê đơn cho thuốc theo đúng liều lượng, đồng thời không quên căn dặn bà con cần biết sinh hoạt, lao động hợp lý để duy trì sức khỏe tốt. Nhận được những lời khuyên về chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh của các y, bác sỹ nhiều người dân rất vui mừng, càng có ý thức hơn trong việc quan tâm tới sức khỏe của mình.

Ông Nguyễn Bá Nhung – Chủ tịch UBND xã Ia Pia cho biết: Toàn xã có 1458 hộ, 6144 khẩu, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 61% và có gần 50 gia đình chính sách, người có công cách mạng khó khăn. Là địa phương thuộc khu vực khó khăn nên người dân chưa thực sự chú trọng đến sức khỏe của mình, chỉ khi nào có bệnh nặng mới đến cơ sở khám chữa bệnh, một phần khoảng cách từ xã đến trung tâm y tế huyện xa, vì thế bà con cũng ngại. Chính vì vậy việc khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân nghèo, đặc biệt là các gia đình chính sách khó khăn tại địa phương là rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng trong việc giữ gìn và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Hồng Ngọc

 

 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *