Gia Lai: Khơi nguồn nước sạch cho vùng khó

31/10/2023 - 05:10

Niềm ao ước bấy lâu nay của người dân làng Đak Trang, xã Kon Thụp và làng Đak Hlah Tơ Drah, xã Lơ Pang (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) cuối cùng cũng trở thành hiện thực khi công trình nước sạch do Công ty Cổ phần Tập đoàn TMS (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện Mang Yang vừa chính thức được khánh thành mang đến những “Mạch nguồn hạnh phúc” cho bà con nhân dân vùng khó này.

Ông Bôi – Trưởng làng Đak Hlah Tơ Drah, xã Lơ Pang trải lòng: “Làng tôi có 190 hộ dân, giờ không phải lo lắng thiếu nước mỗi khi bước vào mùa khô nữa rồi, trước đây khổ nhất là vào mùa khô, thiếu nước sinh hoạt, các gia đình phải dùng chai, lọ đi lấy nước cách nhà rất xa. Đường đi vất vả nên hơn 80% hộ dân trong làng dùng nguồn nước sinh hoạt chính là nước khe, giọt, thậm chí có hộ sử dụng cả nguồn nước ở mương, suối để sinh hoạt hàng ngày không được đảm bảo vệ sinh dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe”.

Gặp gỡ với chúng tôi bà Lê Hồng Tú – đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn TMS cho biết: Thông qua giới thiệu của Hội Chữ thập đỏ huyện Mang Yang, chúng tôi đi tiền trạm, khảo sát trước. Biết bà con ở đây bao năm qua phải sống, sinh hoạt với nguồn nước không đảm bảo, nên Tập đoàn đã hỗ trợ 2 công trình giếng nước sạch, mỗi công trình trị giá 115 triệu đồng bao gồm: giếng khoan, bồn chứa nước 5.000 lít, hệ thống lọc thô hiện đại, máy bơm chế độ phao tự động, sân, khuôn viên, bồn hoa có diện tích 100m2 và các công trình phụ trợ khác với tổng kinh phí xây dựng của 2 công trình là 230 triệu đồng.“Mong rằng có nguồn nước sạch, sức khỏe của bà con được đảm bảo hơn.

Niềm vui nước sạch về làng

Không giấu được niềm phấn khởi ông Brin – Bí thư Chi bộ làng Đak Trang cho biết: Làng có 202 hộ với 816 khẩu, người dân là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 100%, cuộc sống còn khó khăn nên chưa có điều kiện để làm giếng nước sinh hoạt. Nay có công trình nước sạch rồi, từ giờ bà con không phải vất vả đi xa lấy nước nữa, dân làng chúng tôi rất vui và cảm ơn mọi người rất nhiều”. Đang gùi nước về nấu bữa tối bà Pyenh, ở làng Đak Trang cho biết: “Trước kia không có nước, nhất là mùa khô rất vất vả, gia đình tôi phải đi từ 3- 4 km mới lấy được ít nước. Giờ có nước sạch này rồi, tôi không phải lo nước sinh hoạt nữa”.

Còn ông Pik, cũng ở làng Đak Trang nói: “Nhà có hai vợ chồng, nay chúng tôi già rồi, có nguồn nước sạch ngay tại làng như thế này, bà nhà tôi không phải đi xa cõng nước nữa, chúng tôi mừng lắm”.

Khánh thành giếng nước sạch

Là đơn vị phối hợp giám sát công trình ông Ngô Gia Lĩnh – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Mang Yang chia sẻ: “Mới đầu đội thi công gặp khá nhiều khó khăn do đặc thù địa chất nhiều đá, nên đội đã phải khoan tới độ sâu 95m ở làng Đak Trang và 115m ở làng Đak Hlah Tơ Drah mới tìm thấy mạch nước ngầm. Sau gần 1 tháng nỗ lực, công trình giếng nước sạch đã hoàn tất, giúp người dân vùng khó có nguồn nước sạch đảm bảo nhu cầu sử dụng hàng ngày”.

Ngoài việc hỗ trợ 2 công trình nước sạch, Tập đoàn còn phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 400 lượt người dân và tặng quà cho 195 hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số, người già neo đơn, người khuyết tật với tổng trị giá trên 100 triệu đồng, đồng thời hướng dẫn cho bà con cách vệ sinh, chăm sóc sức khỏe, giúp bà con từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, đẩy lùi ốm đau, bệnh tật.

Hồng Ngọc

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *