Gia đình tiêu biểu trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh COVID-19

31/10/2023 - 05:10

Chồng bà Nguyễn Thị Quê ở phố Phong Sơn, phường Nam Thành (thành phố Ninh Bình) là liệt sĩ. Khi ấy, một mình bà Quê tần tảo ruộng đồng để chăm sóc và nuôi dạy 5 người con còn nhỏ. Khó khăn thì không thể kể hết được, nhưng bà Quê chưa bao giờ thấy mình khổ cả. Nhìn 5 đứa con, 4 gái, một trai ngoan ngoãn hiếu thảo là động lực để bà cố gắng, quyết tâm nuôi các con ăn học, nên người.

Niềm vui của bà Quê và cháu nội khi nhìn thấy con dâu đang tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh

Giờ, cả 5 người con của bà đã trưởng thành, đều có việc làm ổn định và lập gia đình riêng. Con trai của bà là Bộ đội, còn con dâu là y tá, công tác ở Bệnh viện Mắt tỉnh Ninh Bình. Trong 4 người con rể thì một người làm bác sĩ, hai người là công an. Niềm hạnh phúc của bà Quê là được chuẩn bị những bữa cơm gia đình, chờ đông đủ con cháu về sum họp vào những dịp cuối tuần.
Nhưng từ khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, những bữa cơm đoàn viên của gia đình bà Quê thưa vắng dần. Từ hai tháng nay, bà chưa gặp được đủ mặt các con. Con dâu bà Quê là chị Nguyễn Thị Thanh Nga đã cùng với các đồng nghiệp lên đường vào Thành phố Hồ Chí Minh tham gia chống dịch được hơn 1 tháng. Còn con trai bà là thiếu tá Nguyễn Quốc Khánh, hiện đang công tác ở Ban Chỉ huy quân sự huyện Hoa Lư cũng bận rộn hơn với việc tham gia nấu ăn phục vụ cho các khu cách ly và Phòng khám đa khoa Khu vực cầu Yên, nơi đang điều trị bệnh nhân COVID-19. 
Chừng ấy thời gian các con vắng nhà, bà Quê phải đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc hai cháu nội. Mỗi ngày, bà cố gắng chế biến các món ăn đảm bảo dinh dưỡng và phù hợp với lứa tuổi của hai cháu. Bà Quê bảo rằng, các cháu có ngoan ngoãn, khỏe mạnh thì bố mẹ chúng mới yên tâm làm nhiệm vụ ở xa nhà.
Bà Quê kể: Khi con dâu bày tỏ nguyện vọng muốn cùng với đồng nghiệp đi hỗ trợ chống dịch, lúc đó bà khá rối bởi và lo lắng. Không chỉ lo các cháu ở nhà thiếu bàn tay chăm sóc của mẹ mà còn là sự bồn chồn không nói nên lời của bậc làm cha mẹ khi các con trực tiếp tham gia vào tuyến đầu chống dịch. Nhưng rồi tôi nghĩ lạc quan, mọi việc rồi sẽ ổn. Cũng như con tôi, sẽ có rất nhiều lực lượng lên đường tham gia chống dịch bằng một tinh thần, quyết tâm cao nhất. Cùng với sự vào cuộc tích cực của toàn bộ hệ thống chính trị, nhất định chúng ta sẽ đẩy lùi và kiểm soát được dịch bệnh, đem lại cuộc sống bình thường mới; và rồi, tôi động viên các con sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.
Mặc dù đã 67 tuổi, sức khỏe không được tốt như mọi người, song bà Quê vẫn cố gắng lo toan việc nhà để các con yên tâm làm nhiệm vụ. Không chỉ chăm chút từng bữa ăn, giấc ngủ cho các cháu, bà còn tận tay chuẩn bị sách vở, quần áo cho các cháu mỗi buổi đến trường; kèm cặp, nhắc nhở các cháu học hành. “Khi các con xa nhà, mọi sinh hoạt của gia đình đều có sự đảo lộn, nhưng tôi luôn động viên các con đã đi là phải cố gắng, phải đồng sức, đồng lòng cùng các đồng chí, đồng đội để sớm hoàn thành nhiệm vụ. Chỉ khi nào dịch bệnh được khống chế hoàn toàn thì mới mang lại sự bình an cho mỗi người, mỗi gia đình”, bà Quê xúc động. 

 

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình tặng quà, tri ân 102 gia đình có cán bộ y tế tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID – 19 tại các tỉnh phía Nam nhân dịp Tết Trung thu 2021

 

Không chỉ có con dâu và con trai tham gia tuyến đầu chống dịch, trong gia đình bà còn có ba người con rể cũng đang tham gia vào lực lượng chống dịch COVID-19 tại địa phương. Nhất là khi vừa qua, huyện Kim Sơn thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15,16 thì cả 3 người con rể của bà đều làm nhiệm vụ ở các chốt của huyện Kim Sơn. Riêng con rể thứ 3 của bà là đại úy Lã Hữu Hưng, Bí thư đoàn thanh niên công an tỉnh Ninh Bình còn là một trong những thành viên tích cực trong các hoạt động hướng về cộng đồng, nhất là trong phong trào hiến máu tình nguyện, anh luôn gương mẫu, đi đầu trực tiếp tham gia hiến máu tình nguyện, đến nay anh đã 15 lần hiến máu. Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, dịch bệnh COVID-19 diễn biến vô cùng phức tạp và khó lường, nhưng với cương vị là Bí thư Đoàn thanh niên, anh Hưng xác định “Chống dịch như chống giặc”, do đó anh và các đồng đội thường xuyên tuyên truyền, vận động cán bộ, chiến sỹ Công an phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần vì nhân dân phục vụ, nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, làm tốt công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, chống dịch bệnh COVID-19, không quên hiến máu cứu người. Những đợt hiến thường xuyên và máu đột xuất do Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức đều thu hút sự hưởng ứng nhiệt tình của tuổi trẻ công an tỉnh, năm 2020 và 9 tháng đầu năm 2021, tuổi trẻ công an tỉnh Ninh Bình đã hiến 1.585 đơn vị máu. Với những nỗ lực đó, đại úy Lã Hữu Hưng đã được UBND tỉnh Ninh Bình và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen.
Ông Bùi Trọng Kỳ – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình cho biết: Những việc làm, hành động đẹp của gia đình bà Nguyễn Thị Quê, trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID – 19 thật đáng trân trọng, trân quý vô cùng. Qua đó, phát huy sức mạnh đoàn kết, sẻ chia, đồng thời cổ vũ, động viên các lực lượng vượt qua khó khăn, quyết tâm dập dịch nhanh, bảo vệ sức khỏe cho người dân. 
Trong thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình cũng thường xuyên phối hợp với một số doanh nghiệp, nhà hảo tâm đến thăm, tặng quà và động viên tập thể y, bác sỹ tại các Trung tâm Y tế và các phòng khám đa khoa, nơi đang điều trị bệnh nhân mắc bệnh COVID-19. Đồng thời, thông qua Sở Y tế Ninh Bình gửi tặng 250 bộ trang phục phòng dịch tới đoàn tthầy thuốc tình nguyện của tỉnh nhà đã xung phong lên đường chi viện, hỗ trợ cho Thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống dịch bệnh COVID-19; đặc biệt, nhân dịp Tết Trung thu, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã phối hợp với Công đoàn ngành Y tế trao tặng quà và tri ân 102 gia đình có cán bộ y tế đang tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các tỉnh miền Nam.
Hy vọng rằng, với với tấm lòng tất cả vì người bệnh và sức khỏe của nhân dân của các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và những đóng góp thầm lặng nơi “hậu phương” của những chiến sỹ tuyến đầu chống dịch, cùng với sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, sự nỗ lực, cố gắng của các cấp Hội Chữ thập đỏ và sự ủng hộ tích cực của các nhà hảo tâm, dịch bệnh COVID-19 sớm được ngăn chặn và đẩy lùi, đem lại cuộc sống bình yên.
Phùng Luyến

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *