Ghi nhận từ lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội tại Phú Thọ

31/10/2023 - 05:10

Tại lớp bồi dưỡng, các học viên được nghe các báo cáo viên là Lãnh đạo Trung ương Hội, lãnh đạo các Ban, đơn vị thuộc cơ quan Trung ương Hội trao đổi các nội dung: Những vấn đề cơ bản về Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Nghị quyết và kết quả nửa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội X của Hội, công tác xã hội, công tác truyền thông, công tác vận động nguồn lực, vận động hiến máu tình nguyện của Hội.

Trong quá trình tham gia lớp học, các học viên đặt ra nhiều câu hỏi cho các báo cáo viên xoay quanh các vấn đề: Chính sách tiền lương, phụ cấp cho các bộ cấp cơ sở của Hội; mức thu Hội phí còn cao; những vướng mắc, khó khăn trong công tác vận động nguồn lực; một số chỉ tiêu trong công tác hiến máu tình nguyện có phù hợp với tình hình thực tế; vấn đề bồi hoàn máu đối với người hiến máu tại các bệnh viên tư khi họ bị nhập viện và cần máu; việc cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện đột xuất và đối với các nhóm máu hiếm thực hiện như thế nào… 

Tất các các câu hỏi, những băn khoăn trên đều được các báo cáo viên, các chuyên gia của Trung ương Hội giải đáp cặn kẽ và toàn diện. Tuy nhiên, từ thực tế phong phú và còn nhiều cơ chế, chính sách cũng như các văn bản pháp lý chồng chéo mang tính liên ngành, những câu hỏi liên quan đến chế độ, chính sách của Hội được các báo cáo viên tiếp thu bảo lưu và kiến nghị lên Ban Bí Thư Trung ương Đảng, Bộ Nội vụ, Ban chỉ đạo Quốc gia về Hiến máu tình nguyện và lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Các học viên cũng được lĩnh hội các kiến thức về cách vận động, tham mưu cho các cấp chính quyền trong cách vận động thực hiện phong trào của Hội, đặc biệt là cách tiếp cận với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền. Bởi vì từ sự nhận thức và đồng tình của những người lãnh đạo đứng đầu cấp ủy, chính quyền là điều kiện hết sức thuận lợi cho các cấp Hội triển khai các Phong trảo. Các báo cáo viên đã trả lời về việc đã trình Ban Bí thư Trung ương Đảng về Đề án Hội nòng cốt và trong đó có nội dung về vấn đề trợ cấp cho cán bộ Hội chữ thập đỏ cấp xã.

Các học viên được tiếp thu nhiều kiến thức bổ ích và có thời gian trao đổi và học hỏi kinh nghiệm từ các địa phương khác. Đó là các mô hình công tác Hội hiệu quả như: Nồi cháo tình thương, xây nhà Chữ thập đỏ, khám bệnh, phát thuốc miễn phí, bể bơi dã chiến, hiến máu tình nguyện trong lực lượng vũ trang, Đội bác sĩ gia đình… Hội Chữ thập đỏ TP.Hà Nội đề xuất một số giải pháp về tăng cường hiệu quả truyền thông, trong đó Thành Hội đã áp dụng hiệu quả truyền thông qua mạng xã hội facebook và lập nhóm phóng viên báo chí trao đổi thông tin qua zalo. Chuyên gia cao cấp Đoàn Văn Thái – Trung tâm Đào tạo cán bộ (Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam) dẫn giải các câu chuyện về hiến máu như một ví dụ về cách làm mới, hấp dẫn công chúng thay vì dùng nhiều khẩu hiệu như cách làm trước đây.

 

Toàn cảnh lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Hội tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ

Các học viên đặt câu hỏi và thảo luận các vấn đề vướng mắc trong quá trình công tác  

 

Ông Đoàn Văn Thái – Chuyên gia cao cấp Trung tâm Đào tạo cán bộ (Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam) và Ông Bùi Văn Huấn – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ tỉnh Phú Thọ trao giấy chứng nhận cho học viên

Trong thời gian tới, Trung tâm Đào tạo cán bộ – Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục tổ chức thêm 3 lớp tại các tỉnh Phú Yên, Bà Rịa – Vũng Tàu và tỉnh Cà Mau cho cụm thi đua miền Trung và Vùng Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Các lớp sẽ này sẽ bắt đầu vào cuối tháng 7/2020 và kết thúc vào cuối tháng 08/2020.

Cù Trung

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *