Cà Mau: Ngày hội hiến máu “Giọt hồng Đất Mũi”

26/06/2024 - 03:06
Các tình nguyện viên tham gia hiến máu.

Chương trình “Hành trình đỏ” lần thứ XII là hoạt động được tổ chức thường niên của tỉnh Cà Mau. “Hành trình đỏ” tiếp tục được thực hiện nhằm tuyên truyền đến tất cả các tổ chức, đơn vị, gia đình và cá nhân hãy thường xuyên tham gia hiến máu, hiến máu nhắc lại, để có được nguồn máu ổn định, an toàn trong công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt là cứu người bệnh trong lúc hiểm nghèo.

Qua 11 năm tổ chức (2013-2023), “Hành trình đỏ” đã vận động hiến máu có quy mô lớn nhất cả nước, được 51 tỉnh/thành phố hưởng ứng, đã tiếp nhận hơn 815.000 đơn vị máu, góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện và khắc phục tình trạng thiếu máu vào dịp hè trên phạm vị toàn quốc.

Với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”, Ngày hội hiến máu “Giọt hồng Đất Mũi” không chỉ cung cấp nhu cầu máu cần thiết cho tỉnh mà còn là một chương trình sự kiện truyền thông lớn, đậm chất nhân văn, góp phần giáo dục tình yêu thương giữa con người với con người trong cộng đồng.

Đại diện Ban tổ chức thăm hỏi động viên người hiến máu.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Cà Mau, ông Trần Quốc cho biết: “Chương trình “Hành trình đỏ- Kết nối dòng máu Việt” đã góp phần làm chuyển biến mạnh mẽ phong trào HMTN, động viên mọi người cùng chung tay “Sẻ giọt máu đào – Trao niềm hy vọng”, thực hiện nghĩa cử nhân đạo, nhân văn, truyền thống cao đẹp của dân tộc, góp phần cứu sống hàng triệu người trong cơn hoạn nạn”.

Hiện nay, toàn tỉnh Cà Mau có 71 câu lạc bộ hiến máu tình nguyện, trong đó: Có 01 Câu lạc bộ hiến máu gia đình và 01 Câu lạc bộ máu hiếm, tổng số có hơn 1.600 tình nguyện viên. Từ năm 2021 đến nay, toàn tỉnh tổ chức được 76 đợt tiếp nhận máu, có 18.864 lượt người tham gia hiến máu, quy đổi ra được hơn 24.500 đơn vị máu. Trung bình mỗi lần tổ chức tiếp nhận máu có hơn 248 người được hiến máu.

Trao tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân.

Ông Trần Quốc cho biết thêm: “Hiện nay tỷ lệ người tham gia HMTN ở trong tỉnh còn thấp hơn so với yêu cầu và chỉ tiêu đề ra (tỉnh ta chỉ mới đạt được 0,9% so với yêu cầu là 2% dân số tham gia HMTN). Vì vậy, phong trào hiến máu tình nguyện trong thời gian tới cần phải được phát triển bền vững và mạnh mẽ hơn nữa. Chiến dịch hành trình đỏ, kết nối dòng máu Việt và Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu là những hoạt động thiết thực mang lại hiệu ứng truyền thông rất tốt, rất hiệu quả”.

Ngày hội hiến máu lần này thu hút hơn 900 tình nguyện viên tham gia, đến từ tất cả các huyện, thành phố Cà Mau, có 586 người được hiến máu. (Vượt chỉ tiêu so với kế hoạch của Ban Chỉ đạo đề ra là 500).

Ngày hội cũng là dịp để “Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu” của tỉnh Cà Mau năm 2023. Dịp này, Ban Tổ chức đã trao 17 bằng khen của Trung Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và UBND tỉnh tặng cho 02 tập thể, 03 hộ gia đình và 12 cá nhân; Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tặng 213 phần quà cho người hiến máu tiêu biểu của tỉnh.

Nhân dịp này, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Chi nhánh Cà Mau và Đất Mũi cũng có 20 suất quà, trị giá 10 triệu để tặng cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *