Dòng họ Nguyễn Văn có 88 lần hiến máu

31/10/2023 - 05:10

Ở xã Tiên Lục (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) có một phong trào đã hình thành gần chục năm nay. Phong trào ấy không có người lĩnh xướng nhưng có hàng trăm người ủng hộ, không có quy định văn bản nhưng mọi người tự giác làm theo, không có phần thưởng nhưng mọi người đều cảm thấy như mình đang được thưởng… Đó là phong trào hiến máu tình nguyện trong các dòng họ nơi đây.

Bắc Giang đang là tỉnh có mô hình “Dòng họ hiến máu tình nguyện” rất phát triển, đây là một mô hình sáng tạo của Ban chỉ đạo vận động hiến máu tỉnh, được Trung ương Hội CTĐ Việt Nam ghi nhận là 1 trong 5 mô hình “đặc biệt” trong các mô hình CTĐ.

Tại lễ tôn vinh tập thể, cá nhân hiến máu tiêu biểu tỉnh Bắc Giang năm 2019 dòng họ Nguyễn Văn tại thôn Trong, xã Tiên Lục (Lạng Giang) đã vinh dự được ghi nhận với 29 gia đình tham gia 88 lần hiến máu. 

Anh Nguyễn Văn Lan (SN 1986), Bí thư Đoàn xã – thành viên Ban vận động xã Tiên Lục, đại diện cho dòng họ Nguyễn Văn khi lên nhận cúp tôn vinh và giấy chứng nhận của Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện  (HMTN) tỉnh tại buổi lễ đã chia sẻ thế này: “Bản thân tôi tham gia hiến máu từ năm 2005, khi đó tôi mới 19 tuổi, từ đó đến nay tôi đã hiến máu 25 lần, có năm tôi hiến máu 3 lần, vợ tôi cũng đã hiến máu 3 lần”.

Anh Nguyễn Văn Lan chia sẻ kinh nghiệm vận động hiến máu trong

dòng họ Nguyễn Văn

Anh Lan nhớ lại, thời điểm đó phong trào hiến máu ở địa phương và gia đình chưa mạnh, phần đông mọi người còn chưa hiểu rõ về ý nghĩa của việc hiến máu và thường cho rằng, mất một giọt máu là phải ăn… mấy bát cơm mới bù lại được. Chia sẻ về cách thức tuyên truyền, vận động mọi người trong dòng họ tham gia hiến máu, anh Lan cho biết: Để mọi người hiểu rõ hơn về nghĩa cử cao đẹp này, anh thường tranh thủ những lúc gia đình, dòng họ có việc tập trung đông người chia sẻ về phong trào hiến máu và lợi ích từ việc tham gia HMTN để các thành viên trong dòng họ hiểu rõ, đây là nghĩa cử cao đẹp không chỉ mang lại sự sống cho người khác mà còn tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, anh luôn quan tâm vận động các chú, các anh trong độ tuổi và đủ điều kiện sức khỏe. Cứ mưa dầm thấm lâu, lúc đầu một, hai thành viên tham gia. Dần dần, số người tham gia ngày càng đông.

Những người trong dòng họ sau khi tham gia hiến máu lại trở thành những “tuyên truyền viên” tích cực cho phong trào này. Họ thường nói về hiến máu như là một việc “được” ở nhiều thứ: Được kiểm tra sức khỏe, được biết sức khỏe tốt hay xấu, được phong trào, được gắn kết dòng họ, có nhiều lợi ích thiết thực với người đi hiến máu.  Cứ thế, phong trào hiến máu ngày càng lan rộng không chỉ trong dòng họ mà còn trong thôn, xã.”

Anh Nguyễn Văn Lan, đại diện dòng họ Nguyễn Văn có 88 lần hiến máu

nhận Giấy chứng nhận Dòng họ hiến máu tiêu biểu.

Anh Lan vui mừng chia sẻ: Đến nay có 5/29 gia đình trong dòng họ Nguyễn Văn có 3 thành viên trở lên tham gia hiến máu tình nguyện từ 4 đến 5 lần. Điển hình như gia đình anh Nguyễn Văn Trường, Nguyễn Văn Nhuận, Nguyễn Thị Thơm…Với Đoàn xã, chỉ tiêu được giao hằng năm là vận động từ 20 đến 25 đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu nhưng năm nào con số này cũng cao gấp đôi.

Không chỉ tích cực vận động, tuyên truyền mọi người tham gia hiến máu, anh Lan còn vận động các thành viên trong dòng họ tham gia Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống của Hội CTĐ tỉnh Bắc Giang, luôn trao đổi và cập nhật thông tin để kịp thời có mặt, chuyển máu của mình đến người bệnh.

“Lòng nhân ái và tinh thần tự nguyện hiến máu cứu người thể hiện sự hiểu biết và trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng. Khi bạn hiến máu cũng có nghĩa là đem lại cho những người bệnh và người thân của họ niềm hạnh phúc lớn lao mà không một thứ vật chất nào có thể đánh đổi được và theo đó, bản thân mình cũng thấy hạnh phúc hơn, thấy việc làm và cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn”- đó chính là tâm niệm của anh Lan.

Trần Thu Hương

 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *