Doanh nhân hết lòng với hoạt động nhân đạo

31/10/2023 - 05:10

Ông Mai Hữu Ánh – Doanh nghiệp tư nhân đại lý vé số kiến thiết miền Nam (ngoài cùng bên trái) trao nhà tình thương cho hộ nghèo

 Là doanh nhân trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay với nhiều lo lắng, nhiều việc chủ doanh nghiệp phải trực tiếp giải quyết, nhưng với ông làm từ thiện không chỉ đơn thuần mang đến cho người ta một số tiền, một món quà là xong mà phải mang được cả niềm vui, sự khích lệ cho họ vươn lên. Vì vậy, dù công việc bận rộn, ông vẫn sắp xếp thời gian mươi ngày trước Tết để thăm hỏi, động viên người nghèo trong Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” của Hội; vẫn dành thời gian để đi khảo sát, tìm hiểu những khó khăn, vất vả và chia sẻ với “những địa chỉ nhân đạo” bằng cả tấm lòng, sự cảm thông sâu sắc. Nhưng thực tế ông tham gia các hoạt động từ thiện trước hết đó là những hoạt động có ý nghĩa thiết thực với nhiều người gặp khó khăn, mong muốn mang đến cho những hoàn cảnh khó khăn, những đồng bào nghèo, học sinh nghèo, trẻ em bất hạnh những tình cảm chân thành nhất, cùng họ bước qua những khó khăn để hướng tới tương lai mới tốt đẹp hơn và thực hiện lời dạy của ông cha ta “lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều”.
Theo ông, xây dựng doanh nghiệp, vận hành, phát triển doanh nghiệp, phục vụ cho xã hội, giải quyết công ăn việc làm cho người dân và làm ra lợi nhuận cho đơn vị. Điều quan trọng là phải làm ra lợi nhuận và đóng góp cho xã hội. Ông quan niệm rằng doanh nghiệp chỉ có thể phát triển bền vững và mạnh mẽ trong môi trường kinh doanh lành mạnh, đi đôi với chất lượng cuộc sống của người dân sống ở nơi doanh nghiệp hoạt động. Doanh nghiệp có những chương trình hỗ trợ từ thiện sẽ giúp cộng đồng giải quyết vấn đề về xã hội và cũng góp phần tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh cho chính doanh nghiệp. 

Ông Mai Hữu Ánh cùng các mạnh thường quân trao nhà cho hộ nghèo

Với suy nghĩ đó, ông đã tham gia vào Hội Chữ thập đỏ năm 1998 và đã đồng hành cùng với Hội trong một số hoạt động nhân đạo Chữ thập đỏ. Từ hoạt động ở xã Song Phú, ở huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long và cả ngoài tỉnh. Đặc biệt trong 15 năm gần đây, ông tham gia các Phong trào “Tết Vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động và tỉnh Hội đã triển khai thực hiện, đặc biệt là việc Xây dựng nhà tình thương Chữ thập đỏ. Với tư cách là doanh nghiệp tham gia vào Ban Chấp hành tỉnh Hội, ông đã đóng góp thực hiện Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, mỗi năm trung bình 1.000 phần quà với giá trị 250 triệu đồng phần cho người nghèo, người khó khăn ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh. Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, mỗi năm đã ủng hộ cất từ 25 đến 35 căn nhà  tình thương… Ngoài ra, ông còn hỗ trợ cho người nghèo vốn, chương trình học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo, tham gia đóng góp thường xuyên cho các chương trình nhân đạo trên Đài Truyền hình Vĩnh Long, Báo Vĩnh Long… tổng số tiền đã ủng hộ trong 5 năm (2015-2020) là trên 5 tỷ đồng. Tính trung bình mỗi năm ông hỗ trợ cho trên 1.000 gia đình trong tỉnh Vĩnh Long. Thông qua đó đã giúp nhiều gia đình có cuộc sống ổn định, vươn lên thoát nghèo.
Gần đây, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân, nhất là người bán vé số, đó là những người nghèo ông đã đồng hành cùng họ bằng việc hỗ trợ 56 tấn lương thực, 20.000 khẩu trang, 1.000 chai nước rửa tay khử khuẩn và 300 phần quà là nhu yếu phẩm…, trị giá trên 1 tỷ đồng để giúp họ đảm bảo cuộc sống trong thời điểm khó khăn.
Bên cạnh đó, ông còn vận động người thân trong gia đình, các đối tác trong kinh doanh của mình cùng thực hiện các hoạt động nhân đạo. Tính trong 5 năm các công ty này đã ủng hộ trên 6 tỷ đồng.
Những việc làm của ông và doanh nghiệp đã được nhân dân trong vùng khen ngợi, là tấm gương sáng về lòng nhân ái.

    Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Long
 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *