Điều ước cho em – Kết nối nguồn lực và lan tỏa các giá trị nhân ái

31/10/2023 - 05:10

Lễ phát động Chương trình “Điều ước cho em” được tổ chức vào ngày “Làm việc tốt” 11/4 nhằm nhằm vận động kết nối nguồn lực, sẻ chia và lan tỏa các giá trị nhân ái trong cộng đồng và xã hội để hỗ trợ các cơ sở giáo dục cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường học tập và điều kiện học tập, sinh hoạt cho học sinh ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, các tỉnh bị thiệt hại do lũ, lụt gây ra, các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thúc đẩy phát triển giáo dục tại các địa bàn đặc biệt khó khăn.

 

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ phát động Chương trình “Điều ước cho em”

Với nền tảng công nghệ trên Cổng nhân đạo quốc gia (https://inhandao.vn/dieu-uoc-cho-em), Chương trình “Điều ước cho em” cho phép kết nối dòng chảy thiện nguyện, ủng hộ từ nhà hảo tâm đến những điểm trường khó khăn trên cả nước, theo tiêu chí “đúng đối tượng – đúng nhu cầu – đúng thời điểm”. Hiện đã có gần 2.000 trường học của 39 tỉnh đăng ký nhu cầu hỗ trợ trên Cổng nhân đạo quốc gia (http://inhandao.vn/Điều ước cho em); gần 5.000 trường học có dữ liệu đăng ký cụ thể nhu cầu hỗ trợ các điều ước.
Phát biểu tại Lễ phát động, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ trăn trở khi xem những thước phim trong phóng sự, ghi nhận nhiều điểm trường còn khó khăn thiếu thốn đủ bề. Nhiều nơi học sinh còn chưa được ăn trưa đầy đủ, điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn, thiếu nhà vệ sinh, thậm chí là không có.

 

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động Chương trình “Điều ước cho em”.

Nhắc lại cuộc gặp 63 thầy cô giáo dân tộc thiểu số tiêu biểu tham dự Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” tháng 11/2020, Phó Thủ tướng cho biết vô cùng xúc động khi nghe những điều ước của các thầy cô chỉ dành cho các cháu học sinh, không thầy cô nào có mong muốn cho riêng mình. Có những điều ước tưởng chừng ai cũng biết nhưng khi nghe lại chúng ta càng day dứt hơn như làm sao để các cháu học sinh có nhà vệ sinh sạch, có bữa ăn trưa đủ cơm, rau và có cá, thịt để các cháu được ăn no để học thêm buổi chiều… “Tôi tin, những điều đó đã thôi thúc mỗi chúng ta cần làm điều gì đó cho các em, để những ước mơ giản dị của thầy – trò trở thành hiện thực. Chúng ta hãy cùng nhau lan tỏa những điều tốt đẹp đến với mọi người để cùng chung tay chăm lo cho thế hệ trẻ”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Chương trình “Điều ước cho em” không phải là một sự khởi đầu mà đã có hàng trăm nghìn tổ chức, cá nhân, những tấm lòng thiện nguyện lặng lẽ làm từ rất nhiều năm, nhưng Phó Thủ tướng cho rằng với cách làm mới, Chương trình không chỉ nhận tiền tài trợ, mà còn trở thành điểm kết nối, hỗ trợ các nhà hảo tâm, cấp ủy Đảng, chính quyền. Tất cả các trường học, thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh, tình nguyện viên cập nhật lên Chương trình những yêu cầu thiết thực nhất ở trường mình, lớp mình. Những yêu cầu vật chất, tinh thần được truyền tải, phân thành những nhóm cụ thể cho chính quyền làm, cộng đồng hỗ trợ, ngành giáo dục tham gia. Những sự hỗ trợ được kết nối lại để không trùng lắp, được sử dụng tối ưu nhất, đều được công khai kết quả để cộng đồng tham gia giám sát. “Đấy chính là hành động cụ thể, thiết thực thể hiện nhà trường, gia đình, xã hội cùng chăm lo cho tương lai con em chúng ta”, Phó Thủ tướng nói và gửi lời cảm ơn đến tất cả các cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân từ trước đến nay luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em. Chương trình “Điều ước cho em” sẽ tiếp tục thực hiện những điều tốt đẹp đấy, lan tỏa rộng rãi trong toàn xã hội.

 

 Các doanh nghiệp tham gia ủng hộ Chương trình

Ngay tại Lễ phát động, nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế đã trao biển cam kết hỗ trợ, đồng hành cùng Chương trình trao tặng 16 công trình “Trường đẹp cho em”, “Nhà bán trú cho em”, 1.000 “Nhà vệ sinh cho em”, Bữa ăn trưa cho trên 30.000 học sinh và hàng nghìn suất học bổng, quà tặng cho học sinh với tổng trị giá gần 127 tỷ đồng.
Dịp này, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Đề án Hệ tri thức Việt số hóa đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình. 
T.H (tổng hợp)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *