Đào Thị Miện – Khi bóng đá là cả cuộc đời…

12/07/2020 - 05:07

Từng giành quả bóng vàng nữ Việt Nam 2006, tiếp đó là các  danh hiệu quả bóng bạc, quả bóng đồng; từng là đội trưởng của đội tuyển quốc gia, cùng đội tuyển nhiều lần vô địch Sea Game… Đào Thị Miện thuộc mẫu cầu thủ toàn diện, thành đạt trong sự nghiệp và viên mãn cả với hạnh phúc gia đình. Tất cả là nhờ bóng đá…

Sinh ngày17/7/1981 tại Hải Dương, nhưng cơ duyên của cuộc đời lại đưa Đào Thị Miện đến với bóng đá nữ Hà Tây. Thuở nhỏ, dù gia đình không ai theo thể thao, nhưng cô bé xinh xắn và có cá tính mạnh mẽ đã bộc lộ niềm đam mê đặc biệt, thích đá bóng cùng đám con trai hơn là những trò chơi của con gái.

17 tuổi, Đào Thị Miện chính thức là thành viên của đội bóng đá nữ Hà Tây – một trong 3 trung tâm bóng đá nữ của miền Bắc khi ấy (cùng với Hà Nội và Quảng Ninh). So về điều kiện tập luyện, Hà Tây không thể sánh được với Hà Nội, nhưng thử thách ấy, cộng thêm định kiến xã hội không làm nản lòng Miện. Cô miệt mài tập luyện với khát khao có thể giúp đội nhà mạnh mẽ hơn, không bị tụt hậu ao với những đối thủ mạnh. Rồi công khó cũng được đền bù, năm 2001, tròn 20 tuổi, Đào Thị Miện được triệu tập vào đội tuyển quốc gia, trở thành một đại diện tiêu biểu của bóng đá quê lúa, sánh vai với các đồng đội nổi tiếng đến từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Steve Darby (người Anh), “thế hệ vàng” của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam khi ấy, với nhiều cầu thủ nổi tiếng như Bùi Thị Hiền Lương, Trần Thị Bích Hạnh, Nguyễn Hồng Phúc, Nguyễn Thúy Nga, Phùng Thị Minh Nguyệt, Nguyễn Thị Hà (Hà Nội), Nguyễn Thị Kim Hồng, Lưu Ngọc Mai, Đoàn Thị Kim Chi, Quách Thanh Mai (TP Hồ Chí Minh)… đã tạo nên một dấu ấn lịch sử: Lần đầu tiên giành HCV tại SEA Games 21 ở Malaysia. Cần nhắc lại rằng ở giải đấu trên, đội U-23 nam đã không thể tiến được vào vòng bán kết, nên chiến công của đội tuyển bóng đá nữ càng mang ý nghĩa lớn lao hơn. Được góp mặt trong đội hình ấy, tận hưởng niềm vinh quang ấy, không còn niềm tự hào nào lớn hơn đối với một nữ tiền vệ mới ở tuổi đôi mươi như Đào Thị Miện.

Thành công của đội tuyển Việt Nam tại SEA Games 21 đã tạo thành động lực to lớn đối với phong trào bóng đá nữ trên toàn quốc, nhưng số lượng đội bóng thi đấu tại giải VĐQG nữ vẫn chỉ loanh quanh ở con số 6-7 đội, quá ít địa phương mạnh dạn đầu tư cho bóng đá nữ phát triển. Vậy mới thấy để vươn lên đỉnh cao khó khăn như thế nào.

Với những “đội bóng nghèo” như Hà Tây, thì chỉ cần được xã hội nhìn nhận tốt hơn, điều kiện sân bãi tốt hơn cũng đã là sự kích thích đáng kể rồi. Với riêng Miện, quyết tâm vươn lên vì vậy càng lớn thêm.

Năm 2006, lần đầu tiên trong lịch sử, đội bóng đá nữ Hà Tây – trong đó Đào Thị Miện được xem như thủ lĩnh – vượt qua cả Hà Nội lẫn TP Hồ Chí Minh để giành ngôi vô địch toàn quốc (trước đó, Miện cùng Hà Tây đã 2 lần giành HCB toàn quốc). Thêm một niềm vinh dự đến choáng ngợp đối với cô gái đá bóng này. Và hoàn toàn không có gì đáng ngạc nhiên khi sau đó, cô vinh dự được nhận danh hiệu “Quả bóng vàng” dành cho cầu thủ xuất sắc nhất của bóng đá nữ nước nhà năm 2006. Chức vô địch quốc gia 2006 mà Hà Tây giành được không những là đầu tiên mà cũng là duy nhất, bởi kể từ năm 2008, Hà Tây đã sáp nhập vào Hà Nội, đội bóng đá nữ cũng chỉ được mang tên Hà Tây thêm một mùa (2008) rồi đổi tên thành Hà Nội 2 (hay Hòa Hợp Hà Nội). Dù vậy, Đào Thị Miện vẫn tiếp tục thi đấu rất thành công trong những năm kế tiếp không chỉ ở CLB mà cả đội tuyển quốc gia. Ngoài danh hiệu cá nhân Quả bóng vàng 2006, “Cầu thủ xuất sắc nhất” giải VĐQG 2007, Miện còn tiếp tục là “Cầu thủ xuất sắc nhất” giải VĐQG 2009 (cùng đội Hòa Hợp Hà Nội).

Trong màu áo đội tuyển quốc gia, sau thành công của SEA Games 21, Đào Thị Miện ngày càng trưởng thành, trở thành tiền vệ chủ lực của đội tuyển vô địch SEA Games 22 (2003) và 23 (2005), giành HCB SEA Games 24 (2007) và giành tấm HCV thứ 4 tại kỳ SEA Games 25 (2009) khi giải đầu diễn ra trên đất Lào. Đây cũng là kỳ SEA Games mà Miện được đeo tấm bằng đội trưởng của ĐTVN. Tới đây cần đề cập tới một chi tiết: trong mắt giới chuyên môn, Đào Thị Miện tựa như một “chiếc gạch nối” hoàn hảo, người kế tục làm thủ lĩnh của đội tuyển quốc gia khi các trụ cột thuộc “thế hệ vàng” vô địch SEA Games 21 và 22 lần lượt giã từ sự nghiệp. Cô đã tiếp tục tận tụy dìu dắt các đồng đội trẻ hơn.

Cựu tuyển thủ Đào Thị Miện: Lo “đàn em” không dám tập nhiều vì sợ mặc

Năm 2010, Đào Thị Miện ghi “bàn thắng” của cuộc đời khi lên xe hoa. Dù vậy, cô vẫn tiếp tục thi đấu cho đội tuyển ở giải châu Á rồi mới chia tay. Trước đó, Đào Thị Miện đã chuẩn bị cho việc chia tay sự nghiệp cầu thủ khi theo học lớp HLV và “học nghề” trong vai trò trợ lý (kiêm cầu thủ) cho HLV Giả Quảng Thác ở CLB của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *