Đánh giá nhanh thị trường trong hoạt động ứng phó thiên tai, thảm họa

31/10/2023 - 05:10

“Đánh giá nhanh thị trường là một trong những nội dung quan trọng của hoạt động ứng phó với thiên tai, thảm họa và là xu thế toàn cầu hiện nay cần phát triển rộng khắp” – Đây là phát biểu của Ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tại buổi khai mạc khóa tập huấn cho các thành viên là cán bộ đầu mối về tiền mặt và thành viên đội ứng phó thảm họa một số ban, đơn vị Trung ương Hội và các tỉnh gồm: Sóc Trăng, Phú Thọ, Lào Cai, Lạng Sơn, Vĩnh Long, Yên Bái và Thừa Thiên Huế.

Khóa tập huấn “Đánh giá nhanh thị trường” (RAM) diễn ra từ ngày 26 – 29/11/2018 tại TP.Huế, nằm trong khuôn khổ dự án “Nâng cao năng lực về nhà ở và tiền mặt” do Hội Chữ thập đỏ Thụy Sỹ tài trợ và Hiệp Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế hỗ trợ kỹ thuật.

Khóa tập huấn đã trang bị cho học viên những kiến thức cơ bản liên quan đến quy trình đánh giá nhanh thị trường trong tình huống khẩn cấp cụ thể: Xác định phạm vi và nội dung đánh giá; thu thập thông tin; phân tích thông tin, báo cáo và giám sát đã trang bị kỹ năng và phương pháp về đánh giá như làm việc nhóm, phỏng vấn sâu, tiếp cận thông tin có sự tham gia,….

Với những kiến thức, kỹ năng được trang bị các học viên sẽ là những cán bộ hỗ trợ tham mưu cho lãnh đạo trong việc quyết định lựa chọn các loại hình ứng phó có hiệu quả và phù hợp với nhu cầu của người dân bị thiệt hại sau thiên tai thảm họa. Hoạt động này sẽ đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc đánh giá và quyết định triển khai các loại hình và hình thức cứu trợ mà Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ triển khai trong thời gian tới.

Trong thời gian tới, Trung ương Hội tiếp tục mở rộng các lớp tập huấn tại các tỉnh, thành trọng điểm thiên tai; nghiên cứu bổ sung thông tin nội dung đánh giá thị trường vào Quy trình cứu trợ trong tình huống khẩn cấp và kết hợp đánh giá nhanh thị trường và đánh giá nhanh nhu cầu trong tình huống khẩn cấp.

Thanh Mỹ

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *