Đắk Lắk: Hàng trăm nhà dân ngập chìm trong nước

31/10/2023 - 05:10

Mưa lớn kéo dài nhiều giờ đã khiến hàng trăm ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu của người dân ngập chìm trong nước; hàng ngàn gia súc, gia cầm của người dân cũng bị nước cuốn trôi.

Văn phòng Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong đêm 6/8 và ngày 7/8, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra mưa lớn gây thiệt hại nặng nề cho người dân hai huyện Ea Súp và Buôn Đôn. Báo cáo nhanh từ hai huyện này cho thấy, mưa lớn đã khiến 730 ngôi nhà, 6372ha hoa màu bị ngập sâu trong nước. Ngoài ra, còn có gần 3000 gia súc, gia cầm bị chết và bị nước cuốn trôi.

Trong đó, riêng huyện Ea Súp có 6.010ha cùng 585 nhà bị ngập; 167 con gia súc, 1.211 con gia cầm bị chết và nước cuốn trôi. Tại huyện này, nhiều tuyến đường giao thông cũng bị ngập sâu, sạt lở chia cắt các thôn, các xã. Ngoài ra, hầu hết các xã có hệ thống kênh mương trên đị bàn bị ngập, sạt lở. Tuyến tỉnh lộ 1 đi Buôn Đôn, Ea Súp bị ngập sâu.

Nhiều tuyến đường bị ngập sâu

Hiện tại, mưa lớn vẫn chưa ngừng khiến tình hình lũ lụt chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã triển khai và cử lực lượng xuống nắm tình hình và trực tiếp chỉ đạo các đơn vị và địa phương ứng phó với mưa lũ. Dự báo, những ngày tới mưa lũ còn tiếp tục diễn biến phức tạp, lượng mưa phổ biến 80-150mm, có nơi lớn hơn.

Các hộ dân bị ngập nhà cửa hoặc đã bị ảnh hưởng, nguy cơ ngập thì khẩn trương sơ tán đến các điểm công cộng. Địa phương phải bố trí nơi ở tạm thời để tránh lũ. Các lực lượng thanh niên, y tế, địa phương… tập trung các nhu yếu phẩm để đảm bảo người dân không đói rét, đảm bảo việc sơ cứu người bị thương trong mưa lũ…

Theo Trung tâm Dự báo thủy văn trung ương, vào lúc 17h chiều 7/8, mực nước tại trạm Bản Đôn (Đắk Lắk) là 175,7m, trên mức báo động 3 là 0,7m (thủy điện Sêrêpôk 3 đang xả với lưu lượng là 395 m3/s); tại Đức Xuyên (Đắk Nông) 425,24m, đang dưới báo động 1.

Theo đó, lũ trên sông Sêrêpôk sẽ tiếp tục lên nhanh. Tối và đêm nay (7/8), mực nước trên sông Sêrêpôk tại trạm Bản Đôn sẽ lên mức 176,8m, trên báo động 3 là 1,8m (dự kiến xả của thủy điện Sêrêpôk 3 với lưu lượng là 400m3/s), sau còn dao động ở mức cao; tại trạm Đức Xuyên ở mức báo động 1.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng như Cư M’gar, Buôn Đôn, Ea Súp, Buôn Ma Thuột… (Đắk Lắk); Đắk R’lấp, Krông Nô, Cư Jut… (Đắk Nông). Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia khuyến cáo các địa phương Đắk Lắk và Đắk Nông đề phòng mưa lũ gây ảnh hưởng đến an toàn các hồ đập trên địa bàn, nhất là các hồ chứa vừa và nhỏ.

 

Ông Nguyễn Thiên Văn, Bí thư Huyện ủy Ea Súp cho biết, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn quan tâm chăm lo cho người dân, khi nước rút thì tiến hành tiêu độc khử trùng nước đảm bảo sức khỏe cho người dân. Đồng thời thống kê thiệt hại sẽ tập trung khắc phục tại chỗ. Bên cạnh đó kiến nghị các cơ quan ban ngành để có biện pháp hỗ trợ người dân.

BBT (tổng hợp)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *