Đà Nẵng: Chia sẻ yêu thương với người dân từ các tỉnh, thành phía Nam trên đường trở về quê hương

31/10/2023 - 05:10

Trước đó các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện thành phố đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ người dân tại các điểm dừng chân khi đi qua địa phận Đà Nẵng tại Hòa Khương, Hòa Phước và đỉnh đèo Hải Vân. 
Từ những ngày đầu tháng 10/2021, hàng ngày Đà Nẵng đón nhận hàng ngàn người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam trên đường trở về quê hương, có những ngày gần 7.000 người đi qua địa phận thành phố. Để đi về các tỉnh phía Bắc, người dân phải vượt qua đèo Hải Vân hiểm trở bằng xe máy trong thời tiết mưa, gió tiềm ẩn nhiều nguy cơ liên quan đến tính mạng. Thấu hiểu điều này, từ 22h ngày 6/10, chính quyền thành phố đã phối hợp với các cơ quan chức năng chính thức cho xe máy qua hầm đường bộ Hải Vân với sự dẫn đường của lực lượng công an.

 

 Cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ Đà Nẵng tham gia hỗ trợ người dân

qua hầm đèo Hải Vân an toàn.  

Theo đó, Chương trình hỗ trợ người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về quê hương được nhanh chóng triển khai với phương châm “Bất cứ người dân nào trên đường về quê khi đi ngang qua địa phận Đà Nẵng sẽ đều được hỗ trợ những nhu cầu thiết yếu”. Chương trình được thực hiện 24/24 giờ trong ngày và kéo dài cho đến khi người dân hết nhu cầu. Hàng ngày, có hàng ngàn người dân đi qua địa phận Đà Nẵng dừng ở Hầm đèo Hải Vân để được ngành chức năng thành phố hỗ trợ đi qua hầm an toàn. Tại điểm dừng chân này, tất cả những người dân đều được nhận sự  hỗ trợ của Chương trình. Các hoạt động hỗ trợ được thực hiện từ nước giải khát, sữa, đồ ăn nhanh, bánh các loại, trái cây… đến các suất ăn nóng tại chỗ như bún, mì, cháo, súp; Trợ giúp vận chuyển phương tiện, người dân không đảm bảo sức khỏe về quê từ các trạm trung chuyển giữa các tỉnh phía Nam đến Đà Nẵng hoặc từ Đà Nẵng đi các tỉnh phía Bắc đến việc hỗ trợ sữa chữa xe máy, nạp nhiên liệu xăng, nhớt, thay phụ tùng xăm, lốp xe bị hư hỏng, tặng xe máy; Hỗ trợ về y tế, sơ cấp cứu, thuốc men đến việc đảm bảo chỗ nghỉ ngơi cho các bà mẹ và trẻ em, tặng tiền mặt cho những người dân khó khăn nhất là những gia đình có trẻ em. Kinh phí thực hiện chương trình được vận động từ các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm và hỗ trợ từ Quỹ phòng chống thiên tai, dịch Covid -19 thành phố. 

 


 Chuẩn bị các suất ăn cho người dân nghỉ lại trên đường về quê.

Đồng hành cùng chương trình là hơn 200 tình nguyện viên của Đoàn thanh niên, Hội Chữ thập đỏ, Câu lạc bộ những người bạn, Bếp O đồng Chữ thập đỏ, Câu lạc bộ Tự nguyện Chữ thập đỏ Hòa Vang, Câu lạc bộ SOS Đại học Đông Á, Câu lạc bộ PICKUP Đà Nẵng, Nhóm SOS Đà Nẵng Câu lạc bộ Thương nhau, Bếp Hiếu Hạnh, Chuyến xe Vạn tình 0 đồng.

 

 Hỗ trợ sữa chữa xe máy, nạp nhiên liệu xăng, nhớt, thay phụ tùng xăm, lốp xe bị hư hỏng.

Các tình nguyện viên của chương trình chia các ca trực, không quản ngày đêm, mưa nắng, trực 24/24 để hỗ trợ người dân. Đặc biệt, để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình thực hiện, các tình nguyện viên thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K trong phòng, chống dịch bệnh Covid – 19; định kỳ xét nghiệm Covid – 19 3 ngày/1 lần; theo dõi sức khỏe tại nhà; được tập huấn về kỹ năng phòng, chống dịch bệnh Covid – 19; được trang bị các dụng cụ bảo hộ y tế trong phòng, chống dịch,…
Mỗi ngày hàng ngàn người dân đi qua địa phận Đà Nẵng là hàng ngàn những hoàn cảnh khó khăn. Người Đà Nẵng chia sẻ yêu thương với tất cả hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch Covid – 19. Tinh thần vì cộng đồng của lực lượng tình nguyện viên thanh niên và Chữ thập đỏ, các câu lạc bộ/đội/nhóm thiện nguyện Đà Nẵng đáng được ghi nhận.
Phương Trang
 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *