Cựu chiến binh 83 tuổi hiến tặng giác mạc mang lại ánh sáng cho hai người

31/10/2023 - 05:10

Ông Nguyễn Viết Bồng (83 tuổi), trú tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam là cựu chiến binh thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ. Trong những ngày cuối đời, cụ nằm trên giường bệnh với ước nguyện cuối đời là hiến tặng lại đôi giác mạc của mình. Và đôi giác mạc của cụ đã giúp 2 người mù nhiều năm tìm thấy lại ánh sáng.

Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành tiếp nhận 2 chiếc giác mạc từ cựu chiến binh 83 tuổi Nguyễn Viêt Bồng

Cụ Bồng vốn là một cựu chiến binh tham gia trong quân đội từ thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ. Cụ từng tập kết ra Bắc vào năm 1954 và khi nghỉ hưu, cụ tham gia làm Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Điện Bàn. Khi cụ qua đời, cụ đã hơn 60 năm tuổi Đảng.

Cụ Bồng và gia đình đã có tâm nguyện đồng ý hiến tặng giác mạc trước khi qua đời. Từ tấm lòng của cụ Bồng và gia đình, ngay sau khi nhận được thông tin cụ qua đời ngày 4/7, Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia và Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp tới gia đình cụ để xin tiếp nhận đôi giác mạc của cụ Bồng.

Sau khi kiểm tra danh sách chờ ghép giác mạc và các chỉ số phù hợp, chiều ngày 8/7, với sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, tập thể bác sĩ Trung tâm Mắt, Phòng mổ Mắt phối hợp cùng với TS.BS Phạm Ngọc Đông – Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung  ương đã tiến hành ghép giác mạc của cụ Bồng cho 2 bệnh nhân đặc biệt.

Ông Lạc đã nhìn thấy sáng mắt sau nhiều năm mù lòa 

Bệnh nhân thứ nhất là ông Phan Hữu Lạc (65 tuổi), một cán bộ lão thành cách mạng. Bệnh nhân này mắc bệnh “sẹo giác mạc”. Đây là những tổn thương ông gặp phải trong chiến tranh. Cả 2 mắt của bệnh nhân này đã bị mất thị lực hơn 30 năm, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn. 

Bệnh nhân thứ hai là anh Lê Phước Hiếu (38 tuổi). Anh Hiếu bị bệnh lý viêm nhiễm giác mạc và mang cảnh mù loà từ lúc 10 tuổi. 28 năm qua, anh Hiếu phải bỏ học và đã phải sống dựa vào người mẹ, anh từng khi khám mắt nhiều nơi nhưng đều thất vọng trở về. Cuộc sống của hai mẹ con rất khó khăn và chỉ mong chờ đến một phép màu mang lại ánh sáng cho mình.

Anh Hiếu hạnh phúc khi đôi mắt của mình nhìn được ánh sáng

Đến chiều ngày 10/7, GS.TS Phạm Như Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết: 2 ca ghép giác mạc từ Trung tâm Mắt của bệnh viện đã được thực hiện thành công, đem lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân chịu cảnh mù lòa nhiều năm nay.

Chị Hoàng Anh (con gái cụ Bồng) hiện đang làm việc tại Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng) cho biết: Cụ Bồng có cuộc sống nghiêm khắc nhưng là người giàu lòng nhân ái, luôn yêu thương mọi người. Khi biết cụ sẽ phải tạm biệt cuộc sống, gia đình muốn giữ lại đôi giác mạc để đem lại ánh sáng cho những ai kém may mắn chịu cảnh mù lòa. Tâm nguyên đó của con cháu, sau khi trình bày cụ đã vui vẻ đồng ý. “Bố vẫn còn sống mãi, mãi là ngọn đèn soi sáng đường chúng con đi”, chị chia sẻ.

Hội Chữ thập đỏ thành phố Đà Nẵng và với tất cả những tấm lòng xin gửi lời tri ân đến cụ Nguyễn Viết Bồng và gia đình cụ. Nghĩa cử cao đẹp của cụ và gia đình không chỉ mang lại nguồn sáng cho 2 bệnh nhân mù lòa mà còn là tấm gương sáng, là ngọn cờ đầu để những nghĩa cử cao đẹp được lan tỏa.

TP

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *