Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đoàn lãnh đạo Hội CTĐ-TLLĐ khu vực Đông Nam Á

31/10/2023 - 05:10

Chiều ngày 22/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã có buổi tiếp Đoàn lãnh đạo Hiệp HộiChữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ (CTĐ – TLLĐ) quốc tế, Ủy ban CTĐ quốc tế và lãnh đạo Hội CTĐ – TLLĐ khu vực Đông Nam Á nhân dịp sang dự Hội nghị lãnh đạo các Hội quốc gia khu vực lần thứ 14 tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam đã báo cáo với Chủ tịch nước về kết quả của Hội nghị Lãnh đạo các Hội CTĐ – TLLĐ khu vực Đông Nam Á lần thứ 14. Trong 2 ngày Hội nghị, các đại biểu đã thông qua đánh giá kết quả triển khai Nghị quyết của Hội nghị lần thứ 13 tại JakartaIndonesia năm 2016 và bàn các chiến lược để các Hội quốc gia thực hiện trong năm 2017 và những năm tiếp theo; đồng thời thống nhất nội dung tham gia chương trình của ASEAN trong thời gian tới, các lĩnh vực phòng chống thiên tai, thảm họa, nâng cao năng lực phát triển tổ chức, giới và sự đa dạng, phát triển lực lượng thanh niên CTĐ. Các kết quả thảo luận tại Hội nghị đã được lãnh đạo 11 Hội quốc gia ký vào Bản Tuyên bố chung Hà Nội cho kỳ họp lần thứ 14. Cũng trong khuôn khổ Hội nghị, Hội CTĐ 3 quốc gia: Việt Nam, Lào, Campuchia đã ký kết Thỏa thuận hợp tác nhân đạo giai đoạn 2017-2022. Bên cạnh đó các đại biểu đã quyên góp ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại bởi bão số 10 vừa qua.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam báo cáo với Chủ tịch nước về kết quả Hội nghị Lãnh đạo các Hội CTĐ – TLLĐ khu vực Đông Nam Á lần thứ 14

Phát biểu tại buổi tiếp, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nồng nhiệt chào mừng các vị lãnh đạo tổ chức CTĐ – TLLĐ quốc tế và khu vực. Chúc mừng kết quả của Hội nghị, Chủ tịch nước cho rằng với những nội dung quan trọng được thảo luận và thông qua cùng chiến lược hợp tác với ASEAN sắp tới, chắc chắn Phong trào CTĐ – TLLĐ khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu hơn nữa, góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang – Chủ tịch Hội danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát biểu tại buổi tiếp

Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả Phong trào CTĐ – TLLĐ quốc tế đạt được trong những năm qua. Nhất là trong việc xây dựng cộng đồng an toàn có khả năng chống chịu cao, có sự gắn kết chặt chẽ giữa các Hội quốc gia thành viên và đóng vai trò bổ trợ quan trọng nhân đạo tại các quốc gia. Chủ tịch nước đã bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ tích cực của Hiệp hội CTĐ – TLLĐ quốc tế, các Hội quốc gia, trong đó có các nước trong khu vực Đông Nam Á. Những đóng góp của các bạn có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển lớn mạnh của Hội CTĐ Việt Nam.

Chủ tịch nước đề nghị Hiệp hội CTĐ – TLLĐ quốc tế, Ủy ban CTĐ quốc tế tiếp tục quan tâm hỗ trợ hoạt động của các Hội CTĐ – TLLLĐ khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Đặc biệt trong một số lĩnh vực mà Việt Nam vẫn còn khó khăn, kết quả đạt được vẫn còn khiêm tốn, ví dụ như: Lĩnh vực quản lý thảm họa dựa vào cộng đồng; Ứng phó với tình huống khẩn cấp, nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu hoặc phát triển mạng lưới CTĐ – TLLLĐ ở các địa phương. Đồng thời mong muốn các Hội CTĐ – TLLĐ các quốc gia trong khu vực cần tăng cường hỗ trợ trao đổi giúp đỡ lẫn nhau bằng chính kinh nghiệm thực tiễn hoạt động của từng Hội, từng quốc gia, cũng như tạo mối quan hệ chặt chẽ trong xây dựng cộng đồng các quốc gia vững mạnh trong khuôn khổ các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á: “Như các vị đã biết năm nay các nước Đông Nam Á kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Tôi đề nghị các nước tổ chức kỷ niệm ngày thành lập, quá trình hội nhập, công tác xây dựng cộng đồng chung và bản sắc chung ASEAN. Đề nghị Hội CTĐ – TLLLĐ các quốc gia cũng như Hội CTĐ – TLLĐ quốc tế, Ủy ban CTĐ quốc tế cần quan tâm đóng góp vào việc xây dựng cộng đồng ASEAN với ba trụ cột chính là cộng đồng chính trị an ninh; Cộng đồng kinh tế và Cộng đồng văn hóa xã hội”.

Chủ tịch nước khẳng định nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn hỗ trợ và và tạo điều kiện thuật lợi để Hội CTĐ Việt Nam hoạt động trong những lĩnh vực trọng tâm của Hội như đã được nêu trong Luật hoạt động CTĐ bao gồm:Cứu trợ khẩn cấp và trợ giúp nhân đạo; Chăm sóc sức khỏe; Sơ cấp cứu ban đầu; Hiến máu nhân đạo, hiến mô, bộ phận cơ thể người và hiến xác; Tìm kiếm tin tức thân nhân thất lạc do chiến tranh, thiên tai, thảm họa; Tuyên truyền các giá trị nhân đạo; Phòng ngừa, ứng phó thảm họa cũng như đóng góp vào phong trào chung của Hội CTĐ – TLLĐ ở khu vực và quốc tế.

Chủ tịch nước cho rằng, với những nội dung quan trọng được thảo luận và thông qua tại Hội nghị lãnh đạo các Hội quốc gia khu vực lần thứ 14, cùng chiến lược hợp tác với ASEAN sắp tới mà Hội nghị đưa ra, chắc chắn Phong trào CTĐ – TLLĐ khu vực Đông Nam Á sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu hơn nữa, góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh.

Tại buổi tiếp Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã cảm ơn các đại biểu tham dự Hội nghị Lãnh đạo Hội CTĐ – TLLĐ khu vực Đông Nam Á đã tổ chức quyên góp ủng hộ, chia sẻ với những khó khăn của đồng bào miền Trung Việt Nam vừa phải chịu thiệt hại do bão số 10 gây ra.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang – Chủ tịch Hội danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chụp ảnh với các đại biểu dự Hội nghị Lãnh đạo các Hội CTĐ – TLLĐ khu vực Đông Nam Á lần thứ 14

Hồng Loan. Ảnh: Trung Nghĩa 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *