Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam làm việc với Liên đoàn quốc tế những người hiến máu tình nguyện

31/10/2023 - 05:10

Ngày 16/1 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu đã có buổi làm việc và tiếp đón Liên đoàn quốc tế những người hiến máu tình nguyện (IFBDO) do Chủ tịch Liên đoàn Gian Franco Masaro làm trưởng đoàn.

Tham gia đoàn còn có ông Giancarlo Maria Liumbruno – Tổng giám đốc Trung tâm máu quốc gia và Viện sức khỏe quốc gia Italia, ông Spagnuol Pasquele và bà Valentina Ruccolo – Tổng thư ký IFBDO.

Ông Gian Franco Masaro – Chủ tịch Liên đoàn quốc tế những người hiến máu tình nguyện (IFBDO) cho biết: IFBDO là tổ chức quốc tế, với mục đích thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện ở các quốc gia thành viên, góp phần đảm bảo truyền máu an toàn cho sức khỏe người bệnh. Năm 2004, IFBDO cùng với 3 tổ chức quốc tế khác là Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Hiệp Hội Chữ thập đỏ – Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC), Hiệp hội truyền máu quốc tế (ISBT) đã thống nhất ký thỏa thuận lấy ngày 14/6 hàng năm là “Ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu”. Thông qua chuyến thăm ngày hôm nay, đoàn công tác mong muốn tìm cơ hội hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong công tác vận động hiến máu tình nguyện.

PGS,TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (áo vàng) đón nhận Huy chương do Liên đoàn quốc tế những người hiến máu tình nguyện trao tặng

Đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của Liên đoàn quốc tế những người hiến máu tình nguyện, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu cho biết: Trước những năm 1993, tại Việt Nam ngành Y tế chịu trách nhiệm toàn bộ dịch vụ truyền máu, vận động, cung cấp và truyền máu, trên 90% lượng máu được lấy từ người cho máu chuyên nghiệp, hầu như chưa có hiến máu tình nguyện. Từ năm 2008 đến nay, hoạt động về hiến máu tình nguyện đã được Nhà nước Việt Nam quy định là 1 trong 7 nhiệm vụ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam với các nhiệm vụ “tuyên truyền, vận động hiến máu; tổ chức cơ sở, lực lượng hiến máu…” và Thủ tướng Chính phủ thành lập Ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được giao là cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo.

Sau 10 năm (2008 – 2017), phong trào hiến máu tình nguyện đã có những bước phát triển tích cực, nhiều chiến dịch vận động  hiến máu nhân đạo được tổ chức hiệu quả như: Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết và Lễ hội Xuân hồng, chiến dịch Những giọt máu hồng – hè và Hành trình đỏ, Chủ nhật Đỏ,…góp phần làm chuyển biến nhận thức của đông đảo các tầng lớp nhân dân về hiến máu nhân đạo.

Nếu năm 2008 cả nước vận động và tiếp nhận 518.325 đơn vị máu thì tới năm 2018 con số tiếp nhận là 1,4 triệu đơn vị máu. Tuy nhiên, số lượng máu tiếp nhận hàng năm chỉ đáp ứng được cho việc cấp cứu và điều trị từ 75 – 80%, vẫn còn tình trạng thiếu máu và khan hiếm máu vào dịp Tết và mùa hè. Thông qua buổi làm việc ngày hôm nay, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam mong muốn Liên đoàn quốc tế những người hiến máu tình nguyện (IFBDO) sẽ có những hỗ trợ kỹ thuật, chia sẻ, tư vấn xây dựng các Chữ thập đỏ Việt Nam đề xuất chương trình, dự án liên quan đến công tác hiến máu.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã ghi nhận những kết quả bước đầu trong hợp tác và triển khai các hoạt động về máu. Cũng trong dịp này, Liên đoàn quốc tế những người hiến máu tình nguyện đã trao tặng Huy chương nhằm tôn vinh những đóng góp mà Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã làm trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Theo Báo Nhân đạo & Đời sống

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *