Chư Pưh (Gia Lai): Lan tỏa phong trào hiến máu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

31/10/2023 - 05:10

Sáng 12/4, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai phối hợp với Khoa Huyết học – Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tổ chức hưởng ứng chiến dịch “Những giọt máu hồng” hè và phát động hiến máu tình nguyện đợt I năm 2019.

Đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia hiến máu tình nguyện.

Ngay từ sáng sớm, tại Hội trường 10/12 huyện Chư Pưh, hơn 500 tình nguyện viên đã có mặt dự lễ phát động và đăng ký tham gia hiến máu. Gặp gỡ chúng tôi, ông Rah Lan Lân – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Chư Pưh chia sẻ: “Huyện Chư Pưh có 72.607 người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 53,58%, có 83 thôn, làng, trong đó 60 thôn, làng là người đồng bào dân tộc thiểu số. Trước đây, nhận thức về hiến máu tình nguyện của người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số còn rất hạn chế. Từ khi thành lập Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện 9 xã, thị trấn, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền về tính nhân đạo, ý nghĩa cao đẹp và lợi ích của việc hiến máu đến với người dân, thì phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng lan tỏa đến tận thôn, làng, tổ dân phố và được người dân nhiệt tình hưởng ứng, tham gia”.

Nhiều người xếp hàng chờ đăng ký hiến máu tình nguyện.

Ông Rmah Djrik – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Ia Ròong cho hay: “Trước lễ phát động ít nhất là 10 ngày, chúng tôi đã tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Treo băng rôn, áp phích và phát tờ rơi đến với người dân trên địa bàn xã. Vì vậy, hàng năm, mỗi đợt huyện phát động, xã chúng tôi đều có người tham gia. Trong đợt này, ngoài tôi ra, cũng có 9 người từ các thôn, làng tham gia hiến máu tình nguyện”.

Vừa bước ra từ hội trường chị Rmah H’Cheng, thôn Hòa Bình, thị trấn Nhơn Hòa vui vẻ nói: “Tôi tham gia hiến máu được hai lần rồi, lần đầu thấy sức khỏe bình thường, nên tôi tiếp tục tham gia”.

Còn anh Rah Lan Bin – thôn Be Tel, xã Ia Ròong chia sẻ: “Trước đây không biết, cứ nghĩ hiến máu là mất đi sức khỏe, sinh ra ốm đau, bệnh tật. Từ khi cán bộ xã tuyên truyền về lợi ích của việc hiến máu, năm nào tôi cũng tham gia hiến máu cứu người”.

Nhiều bạn trẻ tham gia hiến máu.

Là một tình nguyện viên tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện anh Rah Lan Blan – Phó thôn Tao Cho, xã Ia Hrú tâm sự: “Mặc dù ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, nhưng 5 năm qua, mỗi đợt phát động hiến máu do Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện tổ chức là tôi lại tham gia hiến máu tình nguyện. Bản thân còn thường xuyên vận động bà con trong thôn tham gia hiến máu, một số bà con đồng bào dân tộc thiểu số còn chưa hiểu biết họ nói là cho máu là hết máu, còn một số bà con hiểu rồi thì họ tham gia ngay”.  

Trong 7 năm qua, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện đã vận động được hơn 5.500 lượt người tham gia hiến máu và tiếp nhận được gần 4.000 đơn vị máu. Riêng năm 2018, tổ chức 2 đợt và tiếp nhận được 567 đơn vị máu, đạt 113% do Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh giao. 

Ông Phạm Bình Minh – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Chư Pưh, Phó trưởng Ban thường trực Chỉ đạo vận động HMTN huyện Chư Pưh cho biết: “Để làm được điều này, Ban Chỉ đạo huyện đã giao cho Ban Chỉ đạo cấp xã triển khai việc hiến máu tình nguyện vào tận các thôn, làng. Đồng thời, đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền để thay đổi nhận thức cho người dân. Bên cạnh đó, hàng năm cứ mỗi đợt tổ chức hiến máu, Ban Chỉ đạo và UBND huyện luôn kịp thời biểu dương, khen thưởng cho những tập thể, cá nhân có thành tích trong phong trào hiến máu tình nguyện. Đó cũng là động lực để cộng đồng, xã hội tham gia hiến máu tình nguyện ngày càng đông và phong trào hiến máu tình nguyện ở huyện Chư Pưh ngày càng lan tỏa”.

Hồng Ngọc

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *