Chia tay Trưởng Đại diện Văn phòng Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam

31/10/2023 - 05:10

Sáng 3/1, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Lễ chia tay Bà Marina Hovannesjan – Trưởng đại diện Văn phòng Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Bà Trần Thị Hồng An, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Bà Marina Hovannesjan Trưởng đại diện Văn phòng Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam; cùng đại diện các ban, đơn vị của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đánh giá cao quá trình công tác của Bà Marina Hovannesjan – Trưởng đại diện Văn phòng Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam. Trong những năm qua, Bà Marina đã cùng với Hội Chữ thập đỏ Đức triển khai rất nhiều dự án ở Việt Nam. Tất cả các dự án do Hội Chữ thập đỏ Đức hỗ trợ đều có hiệu quả rất cao và có thể nhân rộng. Đặc biệt là sáng kiến của Hội Chữ thập đỏ Đức trong việc hỗ trợ bằng tiền mặt và hiện nay Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đang thực hiện. Trong cơn bão số 12 vừa qua có rất nhiều nhà tài trợ lớn hỗ trợ người dân thông qua Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ yếu hỗ trợ bằng tiền mặt trực tiếp, theo tiêu chí, mô hình của Hội Chữ thập đỏ Đức. Dự án “Quản lý rủi ro ở khu vực đô thị” ở các tỉnh miền Trung của Việt Nam hiện nay là một dự án rất tốt, đã được giới thiệu cho Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai về dự án này. Hiện nay một số tỉnh như Quảng Nam, Đà Nẵng đã xây dựng được kịch bản, tổ chức được diễn tập cho cộng đồng…đây là một mô hình rất tốt để nhân rộng sang các địa phương khác trong cả nước. Với kinh nghiệm của bà Marina và Hội Chữ thập đỏ Đức đã có nhiều đóng góp cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đặc biệt là ở cấp cơ sở.

 PGS.TS Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, trao Kỷ niệm Chương Vì sự nghiệp nhân đạo, phần thưởng cao quý nhất của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho Bà Marina Hovannesjan

Hội Chữ thập đỏ Đức hợp tác với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam từ năm 2007, dự án đầu tiên phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đó là Dự án về “nước sạch vệ sinh môi trường” triển khai tại 4 tỉnh miền núi phía Bắc, tiếp đó Hội Chữ thập đỏ Đức đã tập trung triển khai vào lĩnh vực quản lý rủi ro thiên tai từ năm 2010, đến nay Hội Chữ thập đỏ  Đức đã hỗ trợ tại 14 tỉnh trọng điểm thiên tai. Trong 10 năm hoạt động tại Việt Nam Hội Chữ thập đỏ Đức đã tài trợ khoảng 8 triệu Euro (từ nguồn của Chính phủ Đức) thông qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để triển khai các dự án.

Lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Văn phòng Đại diện Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam trong buổi lễ chia tay Bà Marina Hovannesjan

Bà Marina Hovannesjan – Trưởng đại diện Văn phòng Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam cho biết: Ngay trong buổi sáng trước khi sang chia tay Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Văn phòng Hội Chữ thập đỏ Đức đã có một cuộc họp ngắn nhìn lại 10 năm trước hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam cũng như hướng đến thời gian sắp tới Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam sẽ như thế nào. Hiện nay Việt Nam là nước có những bước phát triển nhanh chóng, Việt Nam là một trong những nước tiên phong tiến hành xây dựng cộng đồng an toàn. Thông qua các dự án, năng lực của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được nhiều nhà tài trợ đánh giá cao. Cùng với việc phát triển về nâng cao năng lực của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, việc đóng cửa hoặc thu nhỏ hoạt động của các Hội Chữ thập đỏ quốc gia thì Chữ thập đỏ Đức cũng không ở ngoài xu hướng đó. Vì thế chúng tôi muốn tìm ý tưởng mới liên quan đến quản lý rủi ro thảm hoạ để chúng ta cùng làm việc với nhau, cùng học hỏi kinh nghiệm để triển khai ý tưởng mới này. Cùng với nỗ lực của cán bộ Hội Chữ thập đỏ Đức tại Việt Nam và sự hỗ trợ của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chúng tôi cũng đang tìm kiếm nguồn hỗ trợ, công cụ mới để hấp dẫn hơn với nhà tài trợ để chúng ta xin được nhiều nguồn tài trợ. Thoả thuận khung của Hội Chữ thập đỏ Đức và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đến cuối 2018 sẽ kết thúc, chúng tôi đang rà soát và ra hạn thêm để chúng ta có thể phối hợp với nhau. Bà Marina đã cảm ơn các đồng nghiệp của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ, để bà có thể hoàn thành tốt công việc của mình trong những năm ở Việt Nam.

Trung Nghĩa – Hồng Loan

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *