Cà Mau: Cấp phát thùng ủ phân hữu cơ và thùng rác

31/10/2023 - 05:10

Trong 3 ngày (từ 21-23/10/2019), Hội Chữ thập đỏ tỉnh Cà Mau, tổ chức Lễ cấp phát thủng ủ phân hữu cơ (Compoost) cho 3 xã Dự án Khánh Bình Tây, Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời; Khánh Thuận, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau” do Hội Chữ thập đỏ Thụy Sỹ tài trợ thông qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Tại đây đã cấp 400 thùng ủ phân Compoost cho 400 hộ gia đình và 78 thùng rác công cộng 240 lít, cho các điểm trường học và nhà văn hóa ấp với tổng trị giá 430 triệu đồng.

Cấp thùng ủ phân Compoost cho bà con

Hiện nay Việt Nam có nhiều phương pháp và quy mô sản xuất phân compost, trong đó có mô hình xử lý rác thải sinh hoạt bằng phương pháp ủ phân compost tại hộ gia đình. Phương pháp này giúp xử lý rác thải theo hướng tận dụng tối đa sự phân hủy sinh học hữu cơ có sự tham gia của các vi sinh vật, từ đó tạo nên sản phẩm phân sinh học không có các mầm bệnh và an toàn khi sử dụng trong sản xuất nông nghiệp, thân thiện với môi trường. 

Đây củng là quá trình để rút ngắn thời gian phân hủy và ổn định của các giai đoạn, đồng thời quá trình phân hủy được thực hiện liên tục chứ không theo từng mẻ như sản xuất tập trung nguyên liệu cho quá trình sản xuất phân Compost, rác thải chủ yếu là rác hữu cơ, phát sinh tại hộ gia đình như rau, lá cây, thức ăn thừa …Làm  giảm thiểu mùi hôi phát sinh và tăng tốc độ phát triển của các vi sinh vật, rác thải được nghiền đến một kích thước nhất định và phun chế phẩm sinh học giúp tăng khả năng phát triển của vi sinh vật. Phân compost khi được ủ chín có màu nâu sẫm, có mùi đất và xốp, không còn các vi sinh vật gây bệnh. Chất lượng phân compost đảm bảo các yêu cầu về hàm lượng các chất hữu cơ, Nitơ và một số yêu cầu khác.Bên cạnh đó, thiết bị không chiếm diện tích, thời gian ủ được rút ngắn và chất lượng phân compost sản xuất ra tốt hơn.

Cấp thùng đựng rác cho các điểm trường học và nhà văn hóa ấp

Từ các ưu việc trên Hội Chữ thập đỏ tỉnh Cà Mau thực hiện dự án “Xây dựng tính phục hồi sau thảm họa dựa vào cộng đồng, thông qua chương trình Vệ sinh – Nước sạch và các biện pháp giảm thiểu rủi ro cấp hộ gia đình tại tỉnh Cà Mau” do Hội Chữ thập đỏ Thụy Sỹ tài trợ thông qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Trong kế hoạch đã thiết kế mô hình phân loại rác tại hộ gia đình và thực hiện xử lý rác hữu cơ bằng thùng ủ phân Compoost.

 

Như Tân

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *