Bình Dương: Thiết thực những phiên chợ “0 đồng” hỗ trợ người khó khăn trong mùa dịch

31/10/2023 - 05:10

Thường trực Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương trao tặng quà ở các khu nhà trọ

 

Thiết thực những phiên chợ “0 đồng”
Có thể nói, trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 này, đời sống và sinh hoạt hàng ngày của người dân đang phải trải qua những ngày hết sức khó khăn. Đặc biệt, những đối tượng yếu thế trong xã hội vốn đã khó khăn thì nay càng khó khăn hơn vì phải nghỉ làm, không có thu nhập, đi lại bị hạn chế. Tuy nhiên, để chung sức cùng địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, họ đã chấp hành, thực hiện đúng các quy định, biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại địa phương.
Để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, các cấp Hội Chữ thập đỏ từ tỉnh đến huyện, thị, thành phố và xã, phường, thị trấn cũng đã tổ chức hoặc phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức phiên chợ “0 đồng”.

Người dân ở trọ đi chợ “0 đồng” do Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức

 

Tại phường Hòa Phú, TP.Thủ dầu Một, mới đây, Hội Chữ thập đỏ thành phố đã phối hợp với Thành đoàn tổ chức phiên chợ “0 đồng” hỗ trợ cho 300 người có hoàn cảnh khó khăn. Từ nguồn lực vận động của 2 đợn vị cùng với sự hỗ trợ rất nhiều hàng hóa, nhu yếu phẩm từ Hội Chữ thập đỏ tỉnh, phiên chợ thật sự đã mang yêu thương đến sưởi ấm cuộc sống cho những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường.
Tại huyện Phú Giáo, Hội Chữ thập đỏ huyện cũng vừa tổ chức phiên chợ “0 đồng” nhằm mục đích trực tiếp, kịp thời và thiết thực hỗ trợ 200 đối tượng là hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ bán vé số có hoàn cảnh khó khăn và công nhân xí nghiệp công trình công trình trên địa bàn huyện.

Bà Hồ Thu Thủy – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Giáo, cho biết thông qua hoạt động này đã thể hiện sự sẻ chia, động viên giúp bà con nhân dân gặp khó khăn vượt qua gia đoạn khó khăn vươn lên trong cuộc sống, từ đó góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả chính sách an sinh xã hội trên địa bàn huyện. Sau thành công của phiên chợ đầu tiên, bà Thủy cho biết, Hội Chữ thập đỏ huyện tiếp tục vận động nguồn lực để tổ chức thêm nhiều phiên khác trong thời gian tới để hỗ trợ các đối tượng khó khăn trên địa bàn huyện. 

Kịp thời hỗ trợ người ở trọ
Để “không bỏ lại ai phía sau”, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã nhanh chóng triển khai các hoạt động hỗ trợ thiết thực, trong đó có mô hình phiên chợ “0 đồng”. Với 33 phiên chợ, hàng ngày, tại điểm hỗ trợ nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh trên đường 30-4 ở phường Phú Hòa, TP. Thủ Dầu Một đều diễn ra phiên chợ ý nghĩa này để hỗ trợ các đối tượng khó khăn. Một trong những đối tượng được đặc biệt quan tâm hỗ trợ đi chợ “0 đồng” đó là công nhân, người lao động ở trọ bị ảnh hưởng dịch bệnh.

Bà Nguyễn Thị Lệ Trinh – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương trao quà tận tay cho người khuyết tật đi chợ “0 đồng”

 

Những phiên chợ này đã kịp thời hỗ trợ cho người ở trọ để họ yên tâm ở nhà trong gian đoạn giãn cách xã hội, từ gạo, sữa, mì, mắm muối, rau, củ, quả, đến những mặt hàng như: Dầu gội đầu, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế… giúp mọi người ổn định cuộc sống hàng ngày, giảm phần chi phí trong giai đoạn nghỉ làm việc để phòng, chống dịch bệnh.

Trò chuyện với những người ở trọ tham gia phiên chợ, họ đều bày tỏ sự phấn khởi vì được hỗ trợ kịp thời trong giai đoạn khó khăn này. Sau khi đi chợ, lựa chọn được nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt của mình, chị Nguyễn Thị Bích Huyền, một người ở trọ trên địa bàn phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một ra về với rất nhiều hàng hóa, nét mặt tươi vui hiện rõ qua ánh mắt. Vậy là những ngày giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, gia đình chị sẽ bớt chật vật hơn, không lo thiếu thốn cái ăn hàng ngày nữa. Chị Huyền bày tỏ: “Trước đây em làm thuê cho các quán cơm nhưng vì dịch bệnh nên đã nghỉ làm từ lâu, chồng em đi phụ hồ nhưng cũng nghỉ làm rồi. 2 vợ chồng có một đứa con còn nhỏ, không có thu nhập nên rất khó khăn. Đến đây đi chợ, được lựa nhiều mặt hàng với giá “0 đồng” em thấy rất vui, có rất nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu để mình lựa chọn, giúp mình bớt khó khăn trong mùa dịch này”.
Những hoạt động hỗ trợ, chăm lo cho các đối tượng khó khăn trên địa bàn tỉnh trong tình hình dịch bệnh hiện nay, trong đó có đối tượng công nhân, lao động ở trọ luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và cộng đồng xã hội. Trong chuyến làm việc về công tác phòng, chống dịch bệnh tại tỉnh Bình Dương mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng hết sức lưu ý đến việc hỗ trợ người lao động mất việc, đối tượng lang thang, cơ nhỡ, tuyệt đối không được bỏ sót người bị ảnh hưởng tại cơ sở.

Bà Nguyễn Thị Lệ Trinh – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Dương, cho biết: Ngoài những đối tượng khó khăn như người nghèo, người già neo đơn, người khuyết tật… phiên chợ “0 đồng” của Hội Chữ thập đỏ tỉnh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến đối tượng công nhân, người lao động ở trọ. Ngoài Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Hội Chữ thập đỏ 9 huyện, thị, thành phố cũng đang triển khai hoạt động này. “Đối tượng mà Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã và đang hướng đến trong phiên chợ “0 đồng” chủ yếu tập trung hỗ trợ cho người ở các khu nhà trọ, trong các khu nhà trọ đó có công nhân lao động, người bán vé số lẻ… Không chỉ đối tượng được hỗ trợ phấn khởi, mà cán bộ Hội Chữ thập đỏ chúng tôi cũng thấy vui hơn khi nhìn bà con cầm phiếu đi chợ một cách trật tự và vui vẻ ra về với phần quà đầy đủ các nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống. Chúng tôi rất mong các ban ngành, lực lượng sẽ tiếp tục đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh để mang những phần quà quý báu của các nhà tài trợ, của nhân dân đóng góp để gửi trao đến người dân có hoàn cảnh khó khăn, góp phần giúp họ ổn định cuộc sống trong giai đoạn dịch bệnh này”, bà Trinh chia sẻ.

Tấn Phong

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *