Biểu dương điển hình tiên tiến trong hoạt động nhân đạo tỉnh Lạng Sơn

31/10/2023 - 05:10

Nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; sự phối hợp của các cấp các ngành, phong trào thi đua yêu nước của Hội ngày càng được nâng cao về chất lượng và đạt được hiệu quả thiết thực, tạo động lực thi đua mạnh mẽ, thực hiện hoàn thành nhiệm vụ của mỗi cấp, mỗi tổ chức hội, góp phần và việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Toàn thể cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ trong toàn tỉnh luôn khắc sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nuớc thì phải thi đua và những nguời thi đua là những người yêu nước nhất”. Kết quả thi đua của các cấp hội sẽ góp phần tô đẹp thêm vườn hoa người tốt, việc tốt, qua đó khẳng định Hội Chữ thập đỏ thực sự là “cầu nối” giữa các nhà hảo tâm với những mảnh đời không may mắn, góp phần tích cực thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

 

Ông Nguyễn Đức Khải – Trưởng Ban Kiểm tra Trung ương Hội trao Bằng khen của Trung ương Hội

Chữ thập đỏ Việt Nam cho các cá nhân

Trong 5 năm qua, các phong trào thi đua yêu nước của Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn đã phát triển sâu rộng, bám sát nhiệm vụ chính trị, nội dung hình thức ngày càng được đổi mới, góp phần cổ vũ động viên cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và các nhà hảo tâm hăng hái thi đua làm nhiều việc thiện. Các cấp Hội đã chủ động triển khai các phong trào, các cuộc vận động, phát triển các mô hình công tác xã hội nhân đạo, tổ chức các hoạt động trợ giúp kịp thời, thiết thực, hiệu quả mang tính bền vững. Tổng giá trị 7 lĩnh vực hoạt động nhân đạo giai đoạn 2015 – 2020 đạt 186,300 tỷ đồng, tăng 86,3 tỷ đồng so với giai đoạn 2010-2015 đã trợ giúp cho 461.234 lượt đối tượng khó khăn.

Trong phong trào thi đua trên lĩnh vực củng cố và phát triển tổ chức Hội đến nay 100% xã, phường, thị trấn có tổ chức Hội, mạng lưới các chi hội, tổ hội ngày càng được củng cố; số lượng hội viên không ngừng phát triển trên địa bàn dân cư, trong trường học, cơ quan; hoạt động của hội viên ngày càng thực chất. Sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, hệ thống Hội có 200/200 xã, phường, thị trấn có tổ chức Hội, trong đó có 32.805 hội viên, thanh, thiếu niên CTĐ 58.228 em, tình nguyện viên CTĐ 745 người. Nhiều cán bộ, hội viên Chữ thập đỏ xuất sắc, có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động nhân đạo

Các lĩnh vực trợ giúp xã hội, phong trào“Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” đã được triển khai sâu rộng, lôi cuốn được đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp, những người tình nguyện và nhân dân tham gia, góp phần chăm lo đời sống vật chất, động viên tinh thần đối với những hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vươn lên trong cuộc sống. 5 năm qua, các cấp Hội đã vận động đạt 57 tỷ đồng, trợ giúp cho 126.357 lượt người, tăng 67.016 xuất quà, trị giá 35,6 tỷ so với giai đoạn 2010-2015.

Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” là một mô hình công tác xã hội nhân đạo của toàn Hội, thiết thực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được các cấp Hội triển khai sâu rộng, hàng nghìn tổ chức, cá nhân nhà hảo tâm đồng hành.

Trong 5 năm đã duy trì trợ giúp thường xuyên cho 551 hoàn cảnh khó khăn, với trị giá trên 8,4 tỷ đồng. Vận động và xây dựng, sửa chữa 110 nhà nhân đạo, nhà CTĐ trị giá 6,2 tỷ đồng, tăng 80 nhà, trị giá 4 tỷ đồng so với giai đoạn 2010-2015. Cứu trợ đột xuất cho các trường hợp khó khăn nghèo, gia đình chính sách, bệnh nhân nghèo, tai nạn, rủi ro…. được 91.740 lượt người, trị giá 54,4 tỷ đồng. Các chương trình: “Cho vay bò cái giống sinh sản”, “Hỗ trợ ng­ười nghèo vay vốn phát triển kinh tế”, làm đường giao thông nông thôn và lắp điện thắp sáng cho nhân dân tại các huyện Văn Lãng, Tràng Định… trị giá 5,86 tỷ đồng

Phong trào thi đua trong hoạt động phòng ngừa, ứng phó thảm họa, thiên tai, 5 năm qua các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã vận động nguồn lực cứu trợ, khắc phục hậu quả thiên tai cho 3.533 lượt người, trị giá 3,1 tỷ đồng, tăng 1,1 tỷ đồng so với giai đoạn 2010-2015. Riêng 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa đá, giông lốc làm tốc mái nhà dân, gây sạt lở đường giao thông nông thôn… các cấp Hội đã vận động và trực tiếp vận chuyển, lương thực, thực phẩm, đồ dùng, nhu yếu phẩm, tiền mặt… đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ trực tiếp cho các gia đình khó khăn bị ảnh hưởng cho 265 hộ gia đình trị giá 161.600.000đ.

Phong trào thi đua trong hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân dựa vào cộng đồng, 5 năm qua, các cấp Hội vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ nguồn lực, tổ chức tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Các cấp Hội đã phối hợp với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, tổ chức các chương trình khám chữa bệnh nhân đạo, cấp thuốc miễn phí và tư vấn các bệnh về mắt cho 125.413 lượt người; mổ mộng, mổ đục thủy tỉnh thể cho 2.149 người trị giá 11 tỷ đồng, tăng 71.321 lượt người, trị giá 6 tỷ đồng so với giai đoạn 2010-2015.

Mô hình “Nồi cháo tình thương”, “Cơm nhân ái” vận động nguồn lực duy trì 9 nồi cháo và 03 nồi cơm tại cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện từ năm 2015 đến nay đã có 291.569 lượt bệnh nhân nghèo được thụ hưởng, trị giá 2,4 tỷ đồng. Tăng 3 nồi cháo, phát triển mới 03 nồi cơm, trị giá 1,4 tỷ đồng so với giai đoạn 2010-2015. Mô hình đã nhận được sự đồng hành giúp đỡ của nhiều tổ chức, cá nhân giúp duy trì các bữa ăn cho bệnh nhân nghèo nằm viện…

5 năm qua, phong trào Hiến máu tình nguyện, toàn tỉnh đã tổ chức được 70 buổi hiến máu, tiếp nhận 17.465 đơn vị máu, trị giá 12,5 tỷ đồng, phục vụ cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện. Phong trào hiến máu tình nguyện đã tôn vinh, khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân điển hình. Trong đó có 13 cá nhân được Bộ Y tế tặng Bằng khen, Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho 30 tập thể và 70 cá nhân, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 27 tập thể, 72 cá nhân, 03 gia đình và trên 200 tập thể, cá nhân được UBND các huyện, thành phố tặng giấy khen. Phong trào hiến máu tình nguyện thực sự có sức lôi cuốn mạnh, phát triển bền vững.

Phong trào thi đua trong công tác tuyên truyền các giá trị nhân đạo, 5 năm qua, công tác tuyên truyền đã thể hiện vai trò là mũi nhọn xung kích, đã góp phần quan trọng vào trong quá trình triển khai nhiệm vụ công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ. Bình quân mỗi năm 600 tin, bài, phóng sự, chuyên mục truyền hình nhân đạo Xứ Lạng được trên 600 tin, bài được đăng trên các báo của Trung ương và địa phương. Hội đã kêu gọi sự chung tay của cộng đồng hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn.

Phong trào thi đua trong hoạt động tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ. Các cấp Hội đã tổ chức hàng nghìn chương trình tình nguyện làm công tác xã hội, như: Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa cầu, đường giao thông nông thôn, thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh; cứu trợ khẩn cấp cho các gia định bị thiên tai, xây mới, sửa chữa nhà Chữ thập đỏ, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, sơ cấp cứu cộng đồng, tỏ chức gian hàng chữ thập đỏ, chợ nhân đạo và phong trào hiến máu tình nguyện được đẩy mạnh. Các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng được nâng cao về chất lượng, thu hút được nhiều tình nguyện viên tham gia.   

Công tác tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ trong trường học tiếp tục có nhiều chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng hoạt động. Duy trì 100% trường học có đội thanh thiếu niên tình nguyện, có tủ thuốc sơ cấp cứu Chữ thập đỏ và quỹ nhân đạo. Hoạt động của các đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ đã đóng góp tích cực vào công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ, tập hợp, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia làm nhiều việc thiện.

Với những đóng góp, cống hiến cho sự nghiệp nhân đạo trong 5 năm qua Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lạng Sơn được ghi nhận các hình thức khen thưởng như sau: Huân Chương Lao động Hạng Nhất của Chủ tịch nước, 02 lần nhận Cờ đơn vị xuất sắc công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ 3 năm liên tục của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, 1 cờ UBND, 5 bằng khen Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, 01 bằng khen của bộ Y tế, 08 bằng khen của UBND tỉnh, 1 bằng khen của Ủy ban MTTQ tỉnh.

Cũng tại Hội nghị, Ban tổ chức đã tọa đàm giao lưu với các điển hình tiên tiến và tôn vinh khen thưởng các tập thể, cá nhân xuất sắc. 19 cá nhân đã được nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động nhân đạo góp phần xây dựng Hội CTĐ Việt Nam vững mạnh. 7 cá nhân được nhận danh hiệu Hội viên, tình nguyện viên tiêu biểu toàn quốc do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng.

Theo Lã Hằng (nhandaovadoisong.vn)

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *