Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN: Đẩy mạnh hiến máu tình nguyện, đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19

31/10/2023 - 05:10

Theo báo cáo của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, từ ngày 27/4 đến 11/5/2021 lượng máu tiếp nhận chỉ bằng 30% so với kế hoạch đề ra. Nhiều địa phương, đơn vị đã hoãn, huỷ lịch tổ chức hiến máu, mặc dù chưa có phong toả, cách ly y tế, dẫn đến nguy cơ thiếu hụt nguồn máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân tại các tỉnh, thành; đặc biệt tại thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận. 

 

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Bắc Giang tham gia hiến máu hưởng ứng Chiến dịch “Những giọt máu hồng – hè” 2021 ngày 7/5/2021.

Nhằm cung cấp đủ máu phục vụ cho người bệnh và lượng máu dự phòng đảm bảo an ninh, an toàn trong thời gian bùng phát dịch bệnh tại cộng đồng, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN đã có công văn đề nghị các Cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Chỉ đạo vận động HMTN các tỉnh, thành phố báo cáo cấp ủy, chính quyền và phối hợp với các cơ quan quản lý y tế địa phương chỉ đạo, tạo điều kiện trong việc đôn đốc, hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị tổ chức hoạt động HMTN theo kế hoạch. Đặc biệt, là tổ chức sớm các lịch hiến máu hưởng ứng Chiến dịch “Những giọt máu hồng – hè” và chương tình “Hành trình Đỏ” trong tháng 5/2021 để có nguồn máu phục vụ cho điều trị người bệnh.
Bên cạnh đó, cần tăng cường các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người, nhất là trong thời gian xuất hiện dịch bệnh Covid -19 tại cộng đồng; truyền thông thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế); mở rộng đối tượng truyền thông tham gia HMTN là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ….
Với các địa phương chưa bị phong toả, cách ly tiếp tục phối hợp với các cơ sở y tế tổ chức tiếp nhận máu theo kế hoạch đã được phê duyệt hoặc bổ sung các lịch hiến máu. Thực hiện tốt hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia về tổ chức hiến máu đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm đạt mục tiêu kép trong công tác khám, chữa bệnh và phòng, chống dịch Covid-19  “An toàn trong phòng chống dịch và hiến máu cứu người bệnh”.

 


Giảng viên, sinh viên Trường Đại học Hải Dương tham gia hiến máu trong lễ phát động Chiến dịch “Những giọt máu hồng – hè “ 2021 tại Hải Dương ngày 6/5/2021.

Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN cũng đề nghị các Cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia ban hành văn bản chỉ đạo hệ thống ngành dọc vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tích cực tham gia HMTN; phối hợp với Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức ngày HMTN cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại cơ quan ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương. Đồng thời tiếp tục vận động, huy động nguồn lực như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, xà phòng … hỗ trợ cho cán bộ, nhân viên y tế, tình nguyện viên và người tham gia hiến máu; đảm bảo an toàn cho người hiến máu; an toàn cho nhân viên y tế và an toàn cho người bệnh nhận máu.

Ngọc Long
 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *