Bắc Giang: “Ngân hàng địa chỉ nhân đạo” giúp nhiều hộ nghèo vượt khó

31/10/2023 - 05:10

Năm 2020, bà Lương Thị Sáu – sinh năm 1943 tại thôn Đông La, xã Quế Nham, huyện Tân Yên- là thân nhân liệt sĩ, hoàn cảnh khó khăn, nhà ở xuống cấp nhiều năm nay chưa có điều kiện cải tạo đã được Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Yên vận động hỗ trợ gần 200 triệu đồng xây nhà nhân đạo. Toàn bộ số tiền trên Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Yên vận động từ các nguồn trong đó có Hội Phụ nữ huyện Tân Yên, Câu lạc bộ Doanh nhân đất Cầu Vồng (Hà Nội) ủng hộ  tiền mặt và vật tư, thiết bị (Máy lọc nước, hệ thống chiếu sáng, bồn vệ sinh, sơn, gạch lát). Ngoài ra, Câu lạc bộ Kết nối trái tim Bắc Giang, Câu lạc bộ Thiện tâm nhân ái, Câu lạc bộ Nhịp cầu nhân ái cùng các cá nhân hảo tâm khác cũng ủng hộ các phần quà ý nghĩa. Gia đình bà Sáu là một trong số hàng nghìn địa chỉ nhân đạo được Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Yên vận động hỗ trợ trong những năm qua.
Những năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Yên luôn quan tâm làm tốt công tác rà soát các đối tượng khó khăn cần được giúp đỡ. Việc rà soát được tiến hành thường xuyên, liên tục, kịp thời, các hộ khó khăn được đưa ra để bình xét, kêu gọi sự giúp đỡ được thực hiện công khai minh bạch, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng. Quá trình rà soát được thực hiện bằng việc tìm hiểu, xác minh qua nhiều kênh thông tin và đảm bảo tính chính xác về mức độ khó khăn. 

 

Trao kinh phí hỗ trợ xây nhà cho bà Lương Thị Sáu. Ảnh: Giáp Hiền.

Để tăng cường hiệu quả công tác vận động, Hội Chữ thập đỏ các cấp đã sử dụng hiệu quả nhiều hình thức vận động khác nhau, từ kêu gọi trực tiếp đến gián tiếp. Tùy nội dung, mức độ và quy mô của chương trình vận động, cán bộ Hội căn cứ vào đó để lựa chọn các giải pháp phù hợp như: Viết thư ngỏ gửi đến các tổ chức, cá nhân, phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền hình làm phóng sự, viết bài kêu gọi, làm hồ sơ gửi đến các tổ chức từ thiện để xin xét duyệt hỗ trợ… Với các gia đình đặc biệt khó khăn cần chi phí để chữa bệnh hiểm nghèo, hình thức nhờ bạn đọc của  các cơ quan báo đài mang lại hiệu quả lớn nhất. Đối với các hộ có khó khăn trước mắt cần sự giúp đỡ kịp thời để vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống thì việc xin một mức hỗ trợ nhất định là cần thiết; đối với các hộ khó khăn dài hạn không có khả năng cải thiện cuộc sống, việc tìm một nguồn hỗ trợ cố định hàng tháng vận động từ các cơ quan, tổ chức nhận đỡ đầu là một phương án tối ưu. Với thực tế mạng xã hội phát triển như hiện nay, việc vận dụng đăng bài để kêu gọi cộng đồng quyên góp cứu trợ khẩn cấp là một cách làm hiệu quả đang được các cấp Hội Chữ thập đỏ và nhiểu tổ chức, cá nhân sử dụng rộng rãi. Bên cạnh việc trực tiếp giúp đỡ về tiền mặt, đồ ăn, nhu yếu phẩm, xây nhà ở… để tạm thời vượt qua khó khăn, nhiều đơn vị đã lựa chọn cách giúp đỡ gián tiếp, tặng phương tiện sản xuất, hỗ trợ khoa học kỹ thuật, giống, vốn, công cụ lao động, đồ dùng học tập, gửi thư động viên… để hỗ trợ nhiều hộ khó khăn tự lực vươn lên khăn phát triển sản xuất, kinh doanh tăng thu nhập, cải thiện đời sống.
Nhằm tạo được niềm tin với các tấm lòng hảo tâm, với mỗi chương trình vận động, Hội Chữ thập đỏ – đơn vị chủ trì cuộc vận động thực hiện việc thông báo công khai các nguồn hỗ trợ do nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân ủng hộ. Hội tổ chức tổng kết cuộc vận động, đi trao tặng số tiền vận động được và mời các nhà hảo tâm ủng hộ cùng tham gia. 
Hội cũng luôn tăng cường và chú trọng trong phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội tại địa phương coi đây cũng là một cách tiếp cận hiệu quả của Huyện Hội trong 5 năm qua. Tiêu biểu như việc giới thiệu hội viên khó khăn để Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh… xây tặng nhà Mái ấm tình thương, nhà tình nghĩa, giới thiệu các đối tượng công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cho tổ chức công đoàn để được xét duyệt xây nhà Mái ấm công đoàn.
Với những đổi mới trong tư duy và sự vận dụng linh hoạt, hoạt động của các cấp Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Yên ngày càng có chiều sâu, góp phần tích cực trong việc hỗ trợ và giúp đỡ những hoàn cảnh kém may mắn có cuộc sống tốt đẹp hơn.
Thúy Hà
 

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *