100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022 “Về miền Đất Tổ”

31/10/2023 - 05:10

 

Dự chương trình có đồng chí: Vũ Thanh Lưu – Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; Lê Gia Tiến – Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện, Trưởng Ban tổ chức.
Phía tỉnh Phú Thọ có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Thanh Huyền – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Nguyễn Hải – Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh…
Đây là lần thứ 13, Ban Tổ chức lựa chọn tỉnh Phú Thọ để tổ chức sự kiện tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu. Năm nay, đoàn đại biểu hiến máu tiêu biểu toàn quốc gồm 100 người, đến từ 63 tỉnh, thành phố và các bộ, ngành và các đơn vị trung ương. Trong đó, đại biểu lớn tuổi nhất 62 tuổi, đại biểu trẻ tuổi nhất 22 tuổi; có hai đại biểu thuộc nhóm máu hiếm Rh(âm); nhiều đại biểu đã tham gia hiến máu từ 40-77 lần; người hiến máu nhiều nhất là 102 lần…

Được biết, từ ngày 27 – 29/8, tại Hà Nội và Phú Thọ, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tổ chức chương trình Tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2022. 
Đây là một trong những hoạt động trọng tâm chào mừng và lồng ghép trong các hoạt động của Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 – 2027. 
Chuỗi hoạt động tôn vinh sẽ diễn ra trong 3 ngày bao gồm: “Về miền đất Tổ” – dâng hương các Vua Hùng; Lễ báo công dâng Bác và viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lãnh đạo Đảng – Nhà nước gặp mặt các đại biểu tiêu biểu (cùng với Đại biểu ưu tú về dự Đại hội); Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc.

Trong 2 năm vừa qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến công tác vận động và tiếp nhận máu. Tuy nhiên, lượng máu tiếp nhận năm 2021 vẫn đạt gần 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó 99% là từ người HMTN, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu. Những tháng đầu năm 2022, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận hơn 850.000 đơn vị máu thông qua các chiến dịch như: Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết – Lễ hội Xuân hồng và Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, Chiến dịch Những giọt máu hồng – hè và chương trình “Hành trình Đỏ”. Để có được những kết quả trên, bên cạnh vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp, có vai trò quan trọng của Hội Chữ thập đỏ – Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo. Là lực lượng nòng cốt, các cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ đã phát huy tinh thần nhiệt huyết, kiên trì, bền bỉ phối hợp với ngành Y tế, với các ban, ngành, đoàn thể để vừa tuyên truyền, vận động người dân và trực tiếp tham gia hiến máu an toàn, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch. 

BBT

Tin liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *