Giới thiệu
"Ngân hàng bò - Chung sức cùng các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới"

Có một ngân hàng không giống bao ngân hàng khác,

Một ngân hàng không cho vay, Một ngân hàng không lấy lãi

Một ngân hàng không sử dụng đơn vị tiền tệ…

Đó là Ngân hàng Bò của những tấm lòng hảo tâm.


ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN NGÂN HÀNG BÒ GIAI ĐOẠN 2013 - 2014

I. SỰ CẦN THIẾT CỦA ĐỀ ÁN

Việt Nam là một nước đang phát triển với nền kinh tế đạt được nhiều thành tựu rõ nét, đời sống nhân dân ngày được nâng cao. Tuy nhiên, trên cả nước hiện nay vẫn còn 62 huyện nghèo điều kiện kinh tế và đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Nhà nước coi công cuộc giảm nghèo nhanh, bền vững đối với các huyện nghèo là nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu với sự thực hiện đồng bộ của các cấp chính quyền, sự phối hợp tích cực của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân theo tinh thần Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP, ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ.

Thực hiện Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP về việc giảm nghèo nhanh và bền vững đối với các huyện nghèo, Trung ương Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ các hộ gia đình tại các huyện nghèo dưới nhiều hình thức khác nhau như: hỗ trợ xây nhà, cấp phát gạo, bò sinh sản, giống ngô, lúa…Một trong những hình thức hỗ trợ hiện nay Trung ương Hội đang tập trung triển khai là dự án “Ngân hàng bò” với phương thức hoạt động là cấp bò cái sinh sản cho các hộ gia đình nghèo. Dự án được triển khai từ năm 2010 với số lượng bò cấp ban đầu là 1.400 con cho 1.400 hộ gia đình tại 14 huyện nghèo, tới nay dự án đã phát triển đàn bò lên tới 7.028 con với 7.028 hộ hưởng lợi tại 111 huyện, trong đó có 34 huyện nghèo. Dự án được chính quyền và người dân đánh giá là một trong những hình thức hỗ trợ các hộ gia đình nghèo mang lại hiệu quả cao, mang tính bền vững giúp các hộ gia đình phát triển sinh kế.

Với những kết quả đã đạt được và xuất phát từ nhu cầu của người dân, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang - Chủ tịch danh dự của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chỉ đạo tiếp tục phát triển Ngân hàng bò. Theo đó, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam và Bộ đội biên phòng tổ chức Chương trình “Ngân hàng bò-Chung sức cùng đồng bào các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới” được truyền hình trực tiếp tối ngày 13/7/2013. Sau 3 tháng triển khai (từ tháng 4 đến tháng 7/2013) Trung ương Hội vận động được 119 tổ chức, cá nhân ủng hộ và cam kết ủng hộ Chương trình đặc biệt có sự tham gia tích cực của các Văn phòng Trung ương, các bộ ban ngành, sự ủng hộ trực tiếp của các đồng chí nguyên là lãnh đạo cao cấp của Đảng và Chính phủ; 53 tỉnh thành Hội Chữ thập đỏ triển khai dự án và cam kết vận động để phát triển Ngân hàng bò. Tính đến ngày 12/7/2013, 172 tổ chức, cá nhân ủng hộ và cam kết ủng hộ với số tiền 67 tỷ 717 triệu đồng. Để số tiền các tổ chức cá nhân ủng hộ đến được người hưởng lợi một cách minh bạch và công bằng rất cần có sự chỉ đạo, hướng dẫn và giám sát kiểm tra cũng như các hình ảnh, phóng sự, bài viết phản ánh các hoạt động tại cơ sở.

“Ngân hàng bò” đã đem lại một cuộc sống ấm no hơn cho những người dân ở các huyện còn khó khăn, không có điều kiện phát triển kinh tế. Nhận thấy những hiệu quả rõ rệt của Dự án, trong giai đoạn 2013-2014, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phấn đấu vận động quyên góp, ủng hộ 100 tỷ đồng từ các tổ chức, cá nhân, mang 10.000 con bò tới cho 1.000 xã biên giới và 62 huyện nghèo trên toàn quốc, góp sức cho mục tiêu chung của toàn đảng, toàn dân “xóa đói – giảm nghèo”.

NỘI DUNG CỦA ĐỀ ÁN

1. Thông tin chung:

Cơ quan quản lý Dự án: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Địa bàn triển khai dự án: 27 tỉnh, thành

Kinh phí dự kiến: 103 tỷ đồng

Thời gian thực hiện: 2 năm (tháng 4/2013 đến tháng 12/2014)

2. Mục tiêu dự án

2.1. Mục tiêu chung: giúp đỡ các gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn phục hồi sinh kế, từng bước vươn lên thoát nghèo.

2.2. Mục tiêu cụ thể:

2.2.1. Trao tặng 10.000 bò cái sinh sản cho 10.000 hộ gia đình nghèo tại 28/62 huyện nghèo và các xã biên giới.

2.2.2. Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò an toàn cho các hộ gia đình.

2.2.3. Nâng cao năng lực về phát triển cộng đồng bền vững, nâng cao hiệu quả hoạt động nhân đạo cho cán bộ Hội Chữ thập đỏ các cấp, đội ngũ tình nguyện viên.

3. Các kết quả mong đợi

- 10.000 hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tại 28 huyện/62 huyện nghèo và các xã biên giới sẽ được trao tặng 10.000 con bò cái sinh sản.

- 10.000 hộ gia đình được tập huấn trang bị những kiến thức về chăn nuôi bò an toàn và cách hỗ trợ giúp đỡ nhau trong cộng đồng.

- Cán bộ, tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam được nâng cao năng lực về công tác quản lý dự án sinh kế, phát triển cộng đồng.

4. Đối tượng hưởng lợi, định mức hỗ trợ

Đối tượng hưởng lợi: Là hộ nghèo không có nguồn thu nhập ổn định, có lực lượng lao động, đồng ý nhận nuôi bò và chấp nhận điều kiện của dự án (làm chuồng; lứa bê đầu tiên nuôi 6 tháng sau đó chuyển cho hộ nghèo khác theo danh sách lựa chọn của Hội Chữ thập đỏ; ...).

Ưu tiên cho các hộ gia đình: Có phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú; có trẻ em dưới 5 tuổi; phụ nưa là chủ hộ; có nạn nhân chất độc da cam, có người già ốm đau; hộ gia đình chính sách.

Định mức hỗ trợ: Mỗi hộ hưởng lợi được nhận 1 con bò cái sinh sản. Sau khi đẻ lứa đầu tiên, bê nuôi sáu tháng sẽ được chuyển giao cho hộ gia đình nghèo khác theo danh sách của Hội Chữ thập đỏ lựa chọn.

5. Các hoạt động chính

- Thành lập Ban Quản lý dự án các cấp.

- Tổ chức hội nghị triển khai dự án.

- Lựa chọn các xã thực hiện dự án.

- Họp thôn bình xét, lựa chọn hộ hưởng lợi phù hợp với các tiêu chí dự án.

- Lựa chọn và tiến hành mua bò.

- Biên soạn, in sổ tay hướng dẫn thực hiện Ngân hàng bò và cấp cho các địa phương.

- Tập huấn cho các hộ gia đình về kỹ thuật chăn nuôi, cách hỗ trợ giúp đỡ nhau trong cộng đồng.

- Trang bị tài liệu về chăn nuôi và cách hỗ trợ giúp đỡ nhau trong cộng đồng; tài liệu tư vấn, hướng dẫn hỗ trợ thoát nghèo.

- Mua và cấp bò cho các hộ gia đình.

- Tổ chức tập huấn về quản lý dự án sinh kế/phát triển cộng đồng cho cán bộ, tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

- Xây dựng các phóng sự, các bài báo và đưa tin tuyên truyền về dự án

- Kiểm tra, giám sát các hoạt động của dự án

- Tổ chức hội nghị sơ kết giai đoạn 1, triển khai giai đoạn 2.

- Tổng kết dự án.

Ngày 18/11/2013
BBT 
In trangGửi mail[ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
VIDEO
Liên kết
Tổng truy cập Trực tuyến
232286 33
TRUNG ƯƠNG HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM
Địa chỉ: 82 - Nguyễn Du - Hà Nội
Điện thoại: 04.38.224.030 - 04.38.263.703
Fax: 04.39.424.285
Email: vnrchq@netnam.org.vn
CƠ QUAN ĐẠI DIỆN PHÍA NAM
Địa chỉ: 201 - Nguyễn Thị Minh Khai - Quận 1 - TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08.38.391.271
Fax: 08.38.322.298
Email: ctdpn@yahoo.com
Giấy phép thiết lập 67/GP-BVHTT cấp ngày 01/03/2000
Trưởng Ban biên tập: Trần Thị Hồng An