Tin hoạt động
“Ngân hàng bò” giúp nông dân no ấm

Không chỉ là hoạt động chung sức xây dựng Nông thôn mới, chương trình "Ngân hàng bò" do các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) phát động còn có ý nghĩa rất lớn với những gia đình khó khăn.

Ý nghĩa thiết thực

Năm 1975, ông Bùi Hữu Mai (sinh năm 1954) ở xã Thanh Lang (Thanh Hà) lên đường nhập ngũ. Suốt 7 năm sau đó, ông đóng quân ở chiến trường Tây Nguyên - nơi từng là trận địa ác liệt, đế quốc Mỹ đã điên cuồng thả chất độc hóa học phá hủy các cánh rừng hòng tiêu diệt bộ đội ta. Dù không trực tiếp tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước nhưng trở về ông Mai cũng bị nhiễm chất độc hóa học/đi-ô-xin. Cô con gái đầu lòng của ông sinh ra bị ngớ ngẩn. Cách đây 5 năm, cám cảnh “cha yếu, con đau”, cả nhà trông vào mấy sào ruộng do một mình vợ ông đảm đang, Hội CTĐ các cấp đã vận động, quyên góp và trích quỹ hội hỗ trợ gia đình một con bò giống sinh sản trị giá 5 triệu đồng. Dù không lớn nhưng với gia đình ông khi đó thì con bò trở thành tài sản giá trị nhất. Nhà ông gần đê sông Rạng nên việc chăn thả bò cũng có nhiều thuận lợi. Đến nay, nhờ ông chủ mát tay chăm sóc, chú bê nhỏ năm xưa đã qua 5 kỳ sinh nở. “Tôi bán bê con được tất cả hơn 30 triệu đồng. Số tiền ấy giúp tôi sửa sang nhà cửa và mua sắm được nhiều đồ dùng sinh hoạt, cuộc sống đỡ vất vả hơn nhiều. Tôi đang dự định sang năm, khi bò đẻ sẽ giữ lại gây giống và phát triển đàn bò nhiều thêm để tăng thu nhập”- ông Mai vui vẻ cho biết.Chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Hữu Quạt, chị Lưu Thị Hân ở xã Hùng Sơn (Thanh Miện) vào một chiều đông sau đúng 18 tháng kể từ ngày anh chị được nhận nuôi bò từ nguồn hỗ trợ của chương trình kết nối "Lục lạc vàng" do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Trước đây hoàn cảnh gia đình anh Quạt, chị Hân rất khó khăn, chồng đau ốm liên miên, vợ là người nơi khác đến “tứ cố vô thân”, các con còn nhỏ. Cả nhà anh có hơn 1 sào ruộng khoán, cuộc sống qua đi nhọc nhằn trong căn nhà rách nát... Giờ đây, niềm vui đã nở trên gương mặt những người nông dân chân chất ấy. Chú bê gia đình anh chị nhận nuôi chỉ còn ít ngày nữa sẽ đẻ. Cộng với sự giúp đỡ của chính quyền, các nhà hảo tâm, bà con họ hàng cho vay mượn, vợ chồng anh chị đã có được căn nhà khang trang với các vật dụng thiết yếu. Anh Quạt hồ hởi: “Trước đây sức khỏe yếu, tôi chẳng làm được việc gì. Từ ngày có con bò, tôi như khỏe ra. Cứ nghĩ đến việc bê con ra đời và vợ chồng sẽ có một món tiền kha khá để trả nợ là tôi rất vui”.

Nói về tính thiết thực của hoạt động hỗ trợ bò cho nông dân, ông Triệu Duy Hiền, Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn cho biết: “Tháng 6-2012, theo sự hỗ trợ của chương trình kết nối "Lục lạc vàng" cộng với sự hỗ trợ của Hội CTĐ các cấp, chính quyền địa phương, Hùng Sơn đã hỗ trợ bò cho 2 gia đình nông dân với tổng trị giá 24 triệu đồng. Việc hỗ trợ này đã giúp các gia đình tận dụng được lao động yếu dư thừa, đặc biệt là sau khi bò sinh sản sẽ giúp các hộ có một nguồn thu nhập lớn trong năm”.

Cần cộng đồng chung tay

Từ những tác dụng thiết thực ấy, Hội CTĐ tỉnh đã quan tâm, nhân lên thành một chương trình rộng lớn trong toàn tỉnh. Từ tháng 5-2013, hội đã chỉ đạo các cấp hội tích cực tham mưu, vận động toàn thể hội viên, các nhà hảo tâm, đơn vị, doanh nghiệp... chung tay đóng góp ủng hộ chương trình "Ngân hàng bò". Đến nay đã có 6 trong tổng số 12 huyện, thị xã, thành phốnhận được hơn 318 triệu đồng tiền ủng hộ. Trong đó, tiêu biểu là Hội CTĐ các huyện: Tứ Kỳ (122 triệu đồng), Kinh Môn (75 triệu đồng), thị xã Chí Linh (87 triệu đồng)... Các hội cũng đã bắt đầu tiến hành trao bò cho đối tượng hưởng lợi. Ngoài ra, Công ty CP Kinh doanh Kiyo Kawa (TP Hải Dương) cũng đã hỗ trợ một con bò giống trị giá 15 triệu đồng cho gia đình ông Nguyễn Văn Hảo ở khu dân cư Bình Giang, phường Phả Lại (Chí Linh), đồng thời cam kết tiếp tục hỗ trợ thêm trong thời gian tới.

 

Gia đình anh Quạt, chị Hân (xã Hùng Sơn, Thanh Miện) đang kỳ vọng vào lứa bê con sắp đẻ để có tiền trang trải nợ nần

Trước đó, để chương trình "Ngân hàng bò" thực sự phát huy hiệu quả, từ việc phát động ủng hộ đến lựa chọn đối tượng hưởng lợi đều đã được hội thực hiện cẩn trọng, công khai. Để tránh trường hợp có những gia đình nhận bò không chăm sóc chu đáo hoặc lợi dụng chương trình để trục lợi cá nhân, các cấp Hội CTĐ đã phối hợp với chính quyền địa phương rà soát cụ thể, chi tiết, đặc biệt ưu tiên cho những gia đình có lao động yếu dư thừa, những người thực sự thiếu tư liệu sản xuất. Sau khi trao bò, hội cử người có kinh nghiệm đến các hộ hướng dẫn cách chăm sóc.

Ông Nguyễn Ngọc Quy, Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh cho biết: Chương trình "Ngân hàng bò" lần này là một cách làm mới của hội. Thay vì trước đây hội chỉ mới quan tâm tặng quà, hỗ trợ khó khăn thường xuyên, đột xuất thì bây giờ chuyển sang hình thức "cho cái cần và hướng dẫn cách câu" để những người nông dân khó khăn có tư liệu và tự mình sản xuất, nâng cao mức sống. Đối với những gia đình thực sự khó khăn mà không có điều kiện chăm sóc bò, hội sẽ chủ động chuyển sang hỗ trợ các tư liệu sản xuất khác như giống gia súc, gia cầm, cây trồng... cho phù hợp. Những hộ được nhận bò, sau lứa sinh sản đầu tiên, bê sinh ra sẽ được giao lại cho Hội CTĐ để tiếp tục chuyển cho đối tượng khó khăn khác. Hiện nay, nguồn kinh phí chính để hội thực hiện chương trình là phát động hội viên tham gia đóng góp. Việc tặng bò cũng được triển khai trước hết ở những xã được chọn xây dựng nông thôn mới giai đoạn 1. Tuy nhiên, về lâu dài, để chương trình đến được với nhiều mảnh đời còn bất hạnh, khó khăn, chương trình rất cần sự chung tay đóng góp của cả cộng đồng.

Ngày 18/12/2013
Theo Thanh Nga (Website Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hải Dương) 
In trangGửi mail[ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Danh sách các đơn vị, cá nhân ủng hộ Chương trình Ngân hàng bò (tính đến ngày 19/3/2014)
19/03/2014
Chủ tịch nước thăm, tặng quà bà con vùng lũ Quảng Ngãi
17/12/2013
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại Quảng Nam
17/12/2013
Hội Chữ thập đỏ Thanh Hóa: Triển khai dự án "Ngân hàng bò" tại huyện Quan Hóa
12/12/2013
Đắc Nông: Triển khai dự án chăn nuôi bò
11/12/2013
VIDEO
Liên kết
Tổng truy cập Trực tuyến
232283 30
TRUNG ƯƠNG HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM
Địa chỉ: 82 - Nguyễn Du - Hà Nội
Điện thoại: 04.38.224.030 - 04.38.263.703
Fax: 04.39.424.285
Email: vnrchq@netnam.org.vn
CƠ QUAN ĐẠI DIỆN PHÍA NAM
Địa chỉ: 201 - Nguyễn Thị Minh Khai - Quận 1 - TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 08.38.391.271
Fax: 08.38.322.298
Email: ctdpn@yahoo.com
Giấy phép thiết lập 67/GP-BVHTT cấp ngày 01/03/2000
Trưởng Ban biên tập: Trần Thị Hồng An