CHỮ THẬP ĐỎ QUA BÁO BẠN
Nhiệt huyết 2.000 bạn trẻ CLB Máu nóng 24

Câu lạc bộ (CLB) Máu nóng 24 trực thuộc Hội Chữ thập đỏ TP. Đà Nẵng ra đời cách đây tròn 5 năm, từ 19 thành viên chủ yếu là sinh viên ĐH Kiến trúc, đến nay đã gần 2.000 người. Họ luôn trong tâm thế sẵn sàng chạy đi hiến máu cứu người bất kể đêm ngày…
Thành viên CLB Máu nóng 24 trong một lần hiến máu tình nguyện.Thành viên CLB Máu nóng 24 trong một lần hiến máu tình nguyện.
Ads by AdAsia

Máu nóng di động

Cách đây vài tuần, một trường hợp bị TNGT, bệnh nhân mất máu khá nhiều, nguy kịch đến tính mạng. Nhận thông tin từ Khoa Huyết học truyền máu - Bệnh viện Đà Nẵng, chỉ sau vài phút, tình nguyện viên của CLB đã có mặt hoàn tất các thủ tục truyền máu theo sự hướng dẫn của bác sĩ. 

Đây chỉ là một trong hàng ngàn ca hiến máu nóng mà CLB đã làm trong suốt 5 năm qua. Anh Trần Vũ, Chủ nhiệm CLB - là một trong số ít những người sáng lập, chia sẻ: “Giá trị của từng giọt máu không thể đong đếm bằng tiền mà đó chính là sinh mạng của bao người nghèo”. Giọng anh trầm buồn khi kể về một bệnh nhân 16 tuổi đã mất cách đây chưa đầy một tháng. CLB đã huy động 18 đơn vị máu nhưng không thể cứu sống được em ấy. “Các bạn tình nguyện viên đã rất cố gắng nhưng mình không thể làm thêm được gì nữa”, anh tâm sự.

Nhiều người biết đến CLB như một địa chỉ máu nóng di động. Bạn Trần Lê Minh Thái, phụ trách công tác truyền máu cho biết, các tình nguyện viên luôn trong tâm thế sẵn sàng bất kể đêm khuya hay ngày lễ. Chỉ cần bệnh viện, người nhà bệnh nhân a lô là mọi người có mặt. “Nhìn ánh mắt đầy hy vọng của họ, mình như có thêm động lực, nhiệt huyết rồi tự nhủ sẽ cố gắng nhiều hơn. Có khi, họ ôm chầm lấy mình vì xúc động. Mình cảm thấy hạnh phúc lắm”, Thái kể.

Mỗi trường hợp hiến máu các tình nguyện viên đều nhận được một khoản tiền bồi dưỡng. Tuy nhiên, số tiền đó đều được các bạn tặng lại cho các gia đình để họ trang trải viện phí.

Góp gió thành bão

Tình nguyện viên đa phần là sinh viên, ngoài giờ học các bạn tranh thủ đi quyên góp từng cân giấy vụn, ve chai bán lấy tiền nấu cháo tình thương. Các dịp  lễ trong năm là cơ hội cho CLB bán hoa, bán kẹo, lấy tiền lời góp phần sửa nhà cho người già neo đơn. Ngoài ra, các bạn trẻ còn kêu gọi sự hỗ trợ, giúp đỡ của các mạnh thường quân.

Ngày cuối tuần, mọi người đang tất bật chuẩn bị cho nồi cháo yêu thương. Từng suất cháo được phát miễn phí cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Sản - Nhi Đà Nẵng. Bạn Võ Thị Hồng Thu, đang quấy cháo vui vẻ nói: “Cứ đến Chủ nhật hằng tuần, bọn mình tập trung lại, mỗi người một việc. Cháo có thể không ngon bằng người ta bán nhưng chất chứa bao tình cảm của các bạn”. Ngoài ra, những chiếc bánh bao cũng được chuẩn bị sẵn sàng để trao tận tay cho những người bán vé số, người làm nghề xe thồ, bốc vác, lao công... 

Anh Trần Vũ cho biết thêm, hai chương trình lớn là Xuân hồng tình nguyện và Ánh trăng yêu thương được tổ chức thường niên tại các xã miền núi Quảng Nam.  Hàng trăm suất quà được trao tặng cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập. Đối với người già neo đơn, Mẹ Việt Nam Anh hùng, CLB đến sửa sang lại phần nhà đã bị hư hỏng nặng. Tìm về vùng núi để chung tay làm những con đường bê tông cho dân nghèo…

Mỗi lần như vậy, công tác chuẩn bị phải thực hiện từ 2 tháng trước đó. Kinh phí chủ yếu CLB đứng ra kêu gọi các bạn sinh viên, học sinh, đặc biệt các cựu sinh viên của trường mua ủng hộ cây bút hay bó hoa... Qua mạng xã hội, mỗi thành viên kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp... Ngoài ra, nhiều tấm lòng của mạnh thường quân cũng tạo nên nguồn quỹ đáng kể.

Các hoạt động thiết thực của CLB được chia sẻ rộng rãi qua Facebook, nhiều người cũng tìm đến giúp đỡ. Nhiều lúc, đi mua quà cứu trợ, các chủ quầy ngoài chợ chỉ “để lại” hàng với giá vốn chứ không lấy lãi. Hiểu được sự khó khăn trong công tác gây quỹ nên phương châm hoạt động của CLB là tặng quà cho gia đình khó khăn hay cứu trợ đều đến tận nơi, trao tận tay. 

Năm 2016, CLB Máu Nóng 24 đón nhận Bằng khen “CLB đạt thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào Chữ Thập đỏ” từ Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. 

Ngày 28/02/2017
Theo Thùy Linh (Báo Tiền Phong) 
In trangGửi mail[ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Đội cứu người không lương, không cần phụ cấp
28/02/2017
Prudential trao 90 chiếc xe đạp đến học sinh nghèo hiếu học
28/02/2017
Thanh Hóa: Mang Tết ấm đến với học sinh nghèo vùng cao
23/01/2017
Tết ấm yêu thương
23/01/2017
Mang "Xuân ấm" đến cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn
17/01/2017
Nghỉ việc nương rẫy, đi hiến máu cứu người
17/01/2017
Đôi vợ chồng 21 năm âm thầm cứu nạn giúp người...
17/01/2017
Tặng quà Tết và trao Nhà Chữ thập đỏ cho hộ nghèo huyện Ba Vì
13/01/2017
VIDEO
Liên kết
Cổng thông tin các tỉnh
Tổng truy cập Trực tuyến
14592144 76
TRUNG ƯƠNG HỘI CHỮ THẬP ĐỎ VIỆT NAM
Địa chỉ: 82 - Nguyễn Du - Hà Nội
Điện thoại: 024.38.224.030 - 024.38.263.703
Fax: 024.39.424.285
Email: vnrchq@netnam.org.vn
CƠ QUAN ĐẠI DIỆN PHÍA NAM
Địa chỉ: 201 - Nguyễn Thị Minh Khai - Quận 1 - TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028.38.391.271
Fax: 028.38.322.298
Email: ctdpn@yahoo.com
Giấy phép thiết lập 67/GP-BVHTT cấp ngày 01/03/2000
Bản quyền thuộc Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam
Mọi chi tiết xin liên hệ Cổng thông tin Điện tử Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - 82 Nguyễn Du - Hai Bà Trưng, Hà Nội. ĐT: 024 38224030 (Máy lẻ: 502) -
email: congthongtinctd@gmail.com
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam' hoặc 'www.redcross.org.vn' khi phát hành lại thông tin từ nguồn này